17:36 23/02/2022

Dịch bệnh phức tạp nhiều trường đại học quyết định chuyển học trực tuyến

Thanh Xuân -

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh nhiều trường đại học đã quyết định chuyển học trực tuyến dù trước đó đã có kế hoạch học tập trung từ sau Tết Nguyên đán...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đơn cử như Trường đại học Bách khoa Hà Nội vừa có thông báo về việc những tân sinh viên (K66) sẽ chuyển sang hình thức học tập tực tuyến trong thời gian 4 tuần từ ngày 28/2/2022 đến ngày 27/3/2022.

Tương tự, Trường đại học Công đoàn thông báo tới sinh viên về việc tiếp tục học trực tuyến của sinh viên các lớp năm thứ nhất, thứ hai, thứ ba trình độ đại học hệ chính quy. Theo đó, kế hoạch học trực tiếp tại trường từ ngày 24/2 sẽ tạm dừng do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hà Nội và các địa phương.

Cùng đó, Trường đại học Mỏ địa chất cũng thông báo chỉ cho sinh viên khóa cuối được học trực tiếp tại trường còn tất cả các khóa, các lớp khác sẽ học trực tuyến theo thời khóa biểu. Với các lớp ở các điểm liên kết đào tạo giảng viên chủ động liên hệ để có hình thức giảng dạy phù hợp.

Còn từ cuối tuần trước Trường đại học Vinh (Nghệ An), Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng đã thông báo tạm dừng đón sinh viên đến trường học trực tiếp từ ngày 21/2 và chuyển sang hình thức học trực tuyến. Thông báo này gây ra phản ứng từ phía sinh viên ngoại tỉnh khi vừa nhận phòng trọ hoặc đã đặt cọc tiền phòng trọ từ trước.

Theo chia sẻ một sinh viên năm nhất tại Học viện Báo chí & Tuyên truyền cho biết, “Nhà trường thông báo hoãn học trực tiếp khiến sinh viên rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Bởi lo lắng việc tìm nhà trọ sẽ khó khăn khi đông sinh viên quay trở lại Hà Nội nên trước nhập học, em đã đăng lên khắp các hội nhóm để tìm kiếm nhà trọ khu vực Cầu Giấy. Sau hơn 2 ngày cũng chốt được một phòng ở Trần Cung với giá thuê 2 triệu/tháng chưa kể điện nước.

Tuy nhiên vừa trả xong 3 tháng trọ cùng tiền cọc 1 tháng với tổng số tiền là 7 triệu đồng thì bất ngờ khi nhận được tin nhà trường cho sinh viên quay trở lại học trực tuyến”.

Cùng cảnh ngộ, một sinh viên khác năm nhất của Đại học Vinh than thở: “Trường thông báo khi em đã xuống trường và thuê xong phòng trọ. Hiện tiền trọ đã đặt cọc, đồ đạc cũng sắm sửa đầy đủ nên không thể bỏ về mà chỉ còn cách ở lại”.

Được biết, trước đó tại buổi kiểm tra công tác mở cửa đón sinh viên trở lại học tập trung của một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, thời gian qua, các cơ sở giáo dục đại học đã linh hoạt chuyển đổi hình thức dạy - học nhờ đó mà hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học vẫn được duy trì. Nhưng các nhà trường tuyệt đối không được lơ là, chủ quan đối với công tác phòng chống dịch bệnh và phải sẵn sàng thích ứng với hoàn cảnh thực tế.

Theo Thứ trưởng, với bối cảnh mới thì chúng ta vừa phải sống chung với dịch bệnh, vừa phải làm tốt những công tác khác. Trong đó, giáo dục và đào tạo mang một sứ mạng to lớn là: Đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao cho đất nước.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, dù diễn biến dịch còn phức tạp khiến các trường phải linh hoạt chuyển đổi hình thức học tập nhưng việc tổ chức cho sinh viên trở lại trường học tập trung phải xác định là điều cần thiết. Vì vậy các trường cần nắm chắc dữ liệu thông tin của sinh viên, từ đó mới có quyết định đúng và trúng. Bên cạnh đó, cần cập nhật thường xuyên tình hình tiêm chủng của sinh viên, diễn biến dịch bệnh để có biện pháp ứng phó, xử lý kịp thời.

Trên quan điểm sinh viên của trường nhưng cũng là cư dân của thành phố, Thứ trưởng đề nghị, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, làm tốt công tác tiêm chủng cho sinh viên chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ tối thiểu 2 mũi và có biện pháp hỗ trợ, xử lý nếu xuất hiện những trường hợp F0.