21:53 08/08/2017

Dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp

Diệu Hương

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, hiện cả nước đã ghi nhận 71.410 trường hợp mắc, 19 người tử vong, số mắc tăng 24% so với cùng kỳ năm 2016. Số bệnh nhân tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Nam (chiếm 59%). Tại khu vực phía Bắc, lượng bệnh nhân tăng cao tại TP. Hà Nội, với gần 74% khu vực.


Dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Nhiều bệnh viện trong tình trạng quá tải bệnh nhân

Quá tải ở nhiều bệnh việnTại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương số ca nhập viện của tuần này tăng gấp rưỡi so với tuần trước. Tính trung bình, mỗi ngày tại bệnh viện này có tới hơn 1.000 lượt người đến khám sốt xuất huyết. Nhiều khoa, phòng của bác sĩ và điều dưỡng đã phải nhường để kê giường cho bệnh nhân.Đặc biệt hội trường lớn của bệnh viện đã được sắp xếp thành khu điều trị ban ngày, dù vậy vẫn khó khăn trong việc đáp ứng điều trị. Bệnh viện đã phải thực hiện điều trị luân chuyển để số bệnh nhân không có dấu hiệu nặng có thể về và hàng ngày đến tái khám. Chỉ những ca nặng mới phải nhập viện.Sáng 8/8, theo tin từ khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), một bệnh nhân mắc sốt xuất huyết 36 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội đã tử vong. Như vậy, tính đến thời điểm này đây là trường hợp thứ 6 tử vong do căn bệnh này. Trước đó, bệnh nhân đã nhập viện điều trị được 14 ngày tại bệnh viện, tuy nhiên do suy đa tạng nên bệnh nhân đã tử vong ngày 7/8.Theo thống kê, riêng ở Hà Nội, trong tuần qua ghi nhận thêm 2.745 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) mới, đến nay toàn Thành phố ghi nhận: 11.751 trường hợp. Số mắc tập trung chủ yếu ở một số quận nội thành như Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Ba Đình và huyện Thanh Trì.Không chỉ bệnh viện tuyến Trung ương mà nhiều bệnh viện của Hà Nội cũng rơi vào tình trạng quá tải, bệnh nhân sốt xuất huyết phải nằm ghép, nằm tràn hành lang, nằm giường gấp…Chia sẻ với phóng viên, một số bác sĩ chuyên ngành truyền nhiễm cho biết, do quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết nên bác sĩ phải làm việc tăng cường từ 6h sáng đến 19h tối, kể cả thứ 7 và chủ nhật.Toàn bệnh viện Đống Đa có tổng 350 giường thực kê nhưng số bệnh nhân sốt xuất huyết đã chiếm gần 220 giường. Tại khoa Truyền nhiễm, bệnh viện đã phải kê thêm 35 giường, từ 50 lên 85 cho 150 bệnh nhân điều trị nội trú, số còn lại nằm xen tại khoa Nội 2. Để đáp ứng nhân lực, bệnh viện đã phải huy động thêm bác sĩ, điều dưỡng từ các khoa khác để hỗ trợ. Toàn bộ giường, chăn chiếu, quạt của nhân viên cũng được tận dụng để bệnh nhân dùng.Nhận biết sốt xuất huyết
Dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp - Ảnh 2.

Những dấu hiệu nhận biết SXH

Sốt xuất huyết thường diễn biến qua 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu tiên thường sốt cao trong 3 ngày đầu, đau đầu, nhức vùng hốc mắt, đau mỏi các cơ khớp, đau tức thắt lưng.Giai đoạn diễn biến nặng, thường từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 của bệnh. Bệnh nhân giảm sốt dần nhưng lại có thể xuất hiện các biến chứng nặng như biến chứng tăng tính thấm thành mạch, gây thoát dịch khỏi mạch máu, làm máu trong lòng mạch cô đặc lại. Nếu không được bù dịch kịp thời sẽ làm thiếu thể tích trong lòng mạch, gây tụt huyết áp và sốc. Những trường hợp sốc nếu không được xử trí kịp thời có thể tử vong trong vòng một vài giờ.Giai đoạn hồi phục: Thường sau giai đoạn thoát dịch 24-48h. Bệnh nhân hết sốt, phần dịch thoát ra khỏi lòng mạch lại tái hấp thu lại, làm gia tăng lượng dịch trong lòng mạch. Giai đoạn này cần hạn chế truyền dịch để tránh nguy cơ quá tải dịch.TS Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ lưu ý, khi có 5 dấu hiệu cảnh báo bệnh sốt xuất huyết trở nặng dưới đây thì người dân cần đến ngay bệnh viện: Tự nhiên bồn chồn, kích thích vật vã hoặc li bì; Nôn tăng; Tự dưng đau bụng hoặc tăng cảm giác đau; Tiểu ít, số lần đi ít hơn, số lượng giảm hơn; Chảy máu bất kỳ chỗ nào: chân răng, máu cam... Khi đến bệnh viện, bác sĩ sẽ đánh giá thêm 3 dấu hiệu nữa gồm: phù nề, tràn dịch; gan to; tiểu cầu giảm.Tiến sĩ Huy cũng cảnh báo, người dân tuyệt đối không nên tự ý truyền dịch khi bị sốt. Nếu cần thiết phải truyền, BS sẽ có chỉ định với sự theo dõi sát sao của điều dưỡng về tốc độ truyền để tránh nguy cơ gây sốc. Hiện nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng. Khi sốt cao, chỉ dùng paracetamol, tổng liều không quá 60mg/kg cân nặng/ngày với người lớn. Tuyệt đối không dùng aspirin, analgin, ibuprofen vì thể gây xuất huyết, toan máu.