18:55 18/05/2018

Dịch bùng phát Ebola lan rộng ở Congo

Diệp Vũ

Dịch Ebola xảy ra lần gần đây nhất ở châu Phi là vào các năm từ 2014-2016, cướp đi mạng sống của khoảng 11.300 người

Congo đang đối mặt nguy cơ số ca nhiễm Ebola tăng chóng mặt.
Congo đang đối mặt nguy cơ số ca nhiễm Ebola tăng chóng mặt.

Dịch bùng phát Ebola ở quốc gia châu Phi Congo đã lan từ vùng nông thôn tới một thành phố, làm dấy lên những lo ngại rằng đợt dịch này sẽ ngày càng trở nên khó kiểm soát.

Hãng tin BBC cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế Congo, ông Oly Ilunga Kalenga, đã xác nhận một ca nhiễm Ebola ở Mbandaka - thành phố 1 triệu dân cách khoảng 130 km từ khu vực mà những ca Ebola đầu tiên được xác nhận hồi đầu tháng này.

Mbandaka là một trung tâm vận tải, với những tuyến đường nối tới thủ đô Kinshasa của Congo.

Nhà chức trách Congo xác nhận hiện đang có 42 người nhiễm virus Ebola và 23 người đã chết trong đợt dịch bùng phát này.

Ebola là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây chảy máu nội tạng và dễ dàng dẫn đến tử vong. Virus Ebola có thể lan truyền nhanh chóng thông qua tiếp xúc với lượng nhỏ dịch tiết cơ thể và có những triệu chứng giống như bệnh cúm nhưng không rõ ràng.

Ông Peter Salama, Phó tổng giám đốc phụ trách vấn đề chuẩn bị và ứng phó trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói rằng việc dịch Ebola bùng phát ở Congo lan tới một thành phố lớn đồng nghĩa với khả năng "gia tăng bùng nổ" số ca nhiễm.

"Đây là một diễn biến lớn trong đợt dịch này", ông Salama nói với BBC. "Chúng ta đang có Ebola ở thành phố, điều này rất khác với Ebola ở vùng nông thôn. Khả năng gia tăng bùng nổ số ca nhiễm đang hiện hữu".

Theo ông Samal, vị trí của Mbandaka bên bờ sông Congo, con sông được sử dụng nhiều cho hoạt động giao thông, đặt ra khả năng Ebola sẽ lan đến các nước láng giềng như Congo-Brazzaville, Cộng hòa Trung Phi, cũng như lan tới Kinshasa, thành phố 10 triệu dân.

Ngoài việc Ebola lan đến Mbandaka, nhà chức trách Congo còn phát hiện một số ca nhiễm và nghi nghiễm Ebola ở tình Equateur của nước này. Các nhân viên y tế đã nhận diện 430 người có tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm Ebola, chủ yếu ở khu vực Tây Bắc Congo.

Hôm thứ Tư, WHO đã gửi 4.000 liều vaccine thử nghiệm chống Ebola đến Congo. Dự kiến, lô vaccine tiếp theo sẽ sớm được gửi tới nước này.

Đây là loại vaccine do hãng dược phẩm Merck sản xuất, chưa được cấp phép nhưng đã chứng tỏ được hiệu quả thông qua một số thử nghiệm trong dịch Ebola bùng phát ở Tây Phi.

Tuy nhiên, loại vaccine này phải được bảo quản ở nhiệt độ âm 60 đến âm 80 độ C, trong khi nguồn điện ở Congo không ổn định.

Dịch Ebola xảy ra lần gần đây nhất ở châu Phi là vào các năm từ 2014-2016, cướp đi mạng sống của khoảng 11.300 người ở Guinea, Liberia và Sierra Leone.