16:34 17/05/2021

Dịch Covid -19 bùng phát tại Ấn Độ tạo nhiều rủi ro kinh doanh

Hương Loan

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Ấn Độ, Bộ Công Thương đã đưa ra khuyến cáo với các doanh nghiệp Việt Nam khi làm ăn, kinh doanh với đối tác Ấn Độ...

TÌnh hình dịch Covid -19 diễn biến phức tại Ấn Độ.
TÌnh hình dịch Covid -19 diễn biến phức tại Ấn Độ.

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương, tình hình dịch COVID-19 tại Ấn Độ vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Số ca nhiễm mới và số ca tử vong trong ngày liên tục tăng cao.

Nhiều bang, vùng lãnh thổ liên bang ở Ấn Độ phải tiến hành các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Thực trạng này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thông quan hàng hóa tại các cảng biển và hoạt động của các ngân hàng. Tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp Ấn Độ.

Công suất hoạt động tại các cảng lớn như Mundra, Nhava Seva, Chennai, Kolkata đã giảm xuống một nửa do thiếu nhân công. Tình trạng này khiến cho các hãng tàu không muốn chở hàng đi Ấn Độ với lo ngại không có hàng quay đầu hoặc phải lưu container tại cảng, chịu phí lưu kho, lưu bãi.

Thậm chí, nhiều ngân hàng chỉ làm việc từ 2 – 3 ngày trong tuần với 30 hoặc 50% nhân viên. Thời gian làm việc giới hạn từ 11h00 – 14h00. Những ngân hàng có nhân viên bị nhiễm Covid bị buộc phải đóng cửa từ 1 – 2 tuần. Do đó, việc thực hiện các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng hay dịch vụ ngân hàng trực tuyến rất hạn chế. 

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp, để duy trì quan hệ đối tác và nắm thông tin về tình hình dịch cũng như các biện pháp phòng dịch của chính quyền Ấn Độ, doanh nghiệp Việt Nam cần thường xuyên liên lạc với các đối tác truyền thống.

Trước khi ký kết hợp đồng thương mại, cần tìm hiểu các quy định, biện pháp chính sách mà địa phương áp dụng trong bối cảnh dịch bệnh. Đồng thời, lựa chọn giao dịch với các doanh nghiệp lớn, uy tín.

Trong đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại, lường trước những khó khăn có thể xảy ra trong bối cảnh dịch đang ảnh hưởng mạnh đến hoạt động thông quan và hoạt động ngân hàng tại Ấn Độ.

Thỏa thuận chặt chẽ các điều khoản về giao hàng, thanh toán, giải quyết tranh chấp khi phát sinh, các trường hợp bất khả kháng. Mua bảo hiểm với tất cả các lô hàng.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, cần thường xuyên liên lạc để trao đổi và được cập nhật về tình hình dịch bệnh và các biện pháp của chính quyền địa phương. Kiểm tra tình trạng giao nhận hàng hóa, tiến trình thông quan hàng hóa tại cảng và hoạt động của các ngân hàng.

 

Theo số liệu của Bộ Công Thương, Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Ấn Độ trong ASEAN. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn 10 lần từ khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2007, lên hơn 11 tỷ USD vào năm 2019, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 6,6 tỷ USD.

Tính theo năm tài chính 2018-2019, thương mại Ấn Độ - Việt Nam đạt 13,7 tỷ USD, trong đó Ấn Độ xuất khẩu 6,5 tỷ USD và nhập khẩu 7,2 tỷ USD; năm 2019-2020 có giảm chút ít xuống còn 12,4 tỷ USD.