17:36 18/02/2021

Dịch Covid-19 ở Gia Lai cơ bản được kiểm soát

Dương Thùy

Đến nay, qua 6 ngày Gia Lai chưa phát hiện thêm ca dương tính mới, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát

Gia Lai tăng cường truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp liên quan ca nhiễm Covid-19. Ảnh - Bộ Y tế.
Gia Lai tăng cường truy vết, lấy mẫu xét nghiệm trường hợp liên quan ca nhiễm Covid-19. Ảnh - Bộ Y tế.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai ngày 18/2, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 27 ca dương tính Covid-19. Đến nay, qua 6 ngày Gia Lai chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát.

Theo Ban Chỉ đạo, các ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tập trung chủ yếu tại khu vực Đông Nam của tỉnh bao gồm: Thị xã AyunPa, huyện Ia Pa, Krông Pa và Phú Thiện.

Sau khi ghi nhận các ca nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thành lập 4 đội đáp ứng nhanh khoanh vùng, truy vết, cách ly lấy bệnh phẩm để làm xét nghiệm, thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, ngành Y tế tỉnh đã triển khai Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 với quy mô 300 giường, giai đoạn đầu triển khai 50 giường, hiện đã thu dung và điều trị cho 24 bệnh nhân Covid-19.

Tổng số người được xét nghiệm là 44.501 người, trong đó dương tính là 27 người, âm tính là 44.002 người, 472 người đang chờ kết quả. 

Gia Lai đã thực hiện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm mở rộng tại cộng đồng cho các huyện: Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa, Ayun Pa, Cảng Hàng không Pleiku và toàn bộ lực lượng làm công tác chống dịch Covid-19. Đến thời điểm này, đã qua 6 ngày, Gia Lai chưa phát hiện thêm ca dương tính với SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo của tỉnh Gia Lai nhận định, đến nay tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, thời gian tới, ngành Y tế Gia Lai sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung thực hiện tốt công tác khoanh vùng, truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Cùng với đó, phối hợp với lực lượng quân đội quản lý tốt tại các cơ sở cách ly, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Đồng thời, rà soát, kiểm tra phương án dự phòng huy động lực lượng y tế, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị và vật tư y tế sẵn sàng ứng phó theo từng cấp độ dịch và trong trường hợp dịch lây lan trên diện rộng.

Gia Lai cũng cho biết sẽ chấn chỉnh các cơ sở y tế, nhất là các cơ sở y tế tư nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của ngành Y tế về phòng dịch, không để lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế như: phân luồng; kiểm tra thân nhiệt tất cả các bệnh nhân khi đến khám; bố trí chỗ rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn để phòng ngừa lây nhiễm chéo…