16:33 14/05/2021

Dịch Covid diễn biến phức tạp, hàng loạt bộ ngành kích hoạt họp trực tuyến

Nhĩ Anh -

Tính từ tháng 4 năm 2020 đến nay, đã có khoảng hơn 3000 cuộc họp trực tuyến được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức với tổng số trên 29.000 người (điểm cầu) tham gia...

Một cuộc họp trực tuyến của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Một cuộc họp trực tuyến của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, nhiều bộ, ngành đã đẩy mạnh các biện pháp ứng phó, phòng chống dịch bệnh trong đó có ứng dụng công nghệ thông tin và triển khai kích hoạt các cuộc họp, làm việc trực tuyến.

Đầu tháng 5, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch. Cụ thể, các đơn vị trực thuộc được yêu cầu dừng kế hoạch cử các đoàn công tác có liên quan đến vùng dịch. Các cơ sở của các đơn vị tại vùng có dịch thực hiện làm việc hoàn toàn theo hình thức trực tuyến. Thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế trong tiếp, làm việc với các đoàn khách quốc tế và tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế.

Bộ này cũng yêu cầu Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên, môi trường phải đảm bảo các điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin để đảm bảo các hoạt động chỉ đạo điều hành của Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ diễn ra thông suốt trong mọi tình huống.

 

"Với việc triển khai rộng tại tất cả các đơn vị trong Bộ, hệ thống họp trực tuyến không chỉ giúp tiết kiệm, thời gian chi phí đi lại mà góp phần chỉ đạo, điều hành và giải quyết công việc một cách nhanh chóng, kịp thời, nhất là trong thời điểm dịch bệnh. Điều này đã góp phần đảm bảo được sự hoạt động liên tục của Bộ".

Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên, môi trường

Ngoài ra, các trường trực thuộc Bộ thực hiện đào tạo theo hình thức trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo chương trình đào tạo.

Đại diện Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ hơn 1 tuần nay, 100% các cuộc họp chỉ đạo điều hành của Bộ với các đơn vị trực thuộc; các hội thảo lấy ý kiến, góp ý của các bộ ngành, chuyên gia xây dựng, hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật… đã được chuyển sang triển khai bằng hình thức trực tuyến.

Cùng với các giải pháp công nghệ thông tin khác, hệ thống họp trực tuyến đang được ứng dụng và triển khai tại Bô và tất cả các đơn vị trực thuộc đã góp phần nâng cao hiệu quả và tính kịp thời trong chỉ đạo và điều hành của Lãnh đạo Bộ. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh, giãn cách xã hội từ năm 2020 đến nay, việc họp trên môi trực tuyến trong bộ đã trở thành thường xuyên liên tục.

Qua đó mọi hoạt động chỉ đạo, điều hành và giải quyết công việc của Bộ và các đơn vị trực thuộc bộ không bị gián đoạn. Các cuộc họp với các địa phương, đối tác trong và ngoài nước thông qua hệ thống họp trực tuyến đã đem lại một phương thức làm việc mới hiệu quả và kịp thời hơn.

Đại diện Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường cho biết, tính từ tháng 4 năm 2020 đến nay đã có hơn 3000 cuộc họp với tổng số trên 29.000 người (điểm cầu) tham gia họp. 

Không chỉ Bộ Tài Nguyên và Môi trường mà nhiều bộ ngành khác cũng đã kích hoạt hình thức họp và làm việc trực tuyến. Theo kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành, cùng với việc cài đặt, sử dụng thường xuyên ứng dụng Bluezone, chủ động khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, các cuộc họp trực tuyến sẽ được tăng cường sử dụng trong thời gian dịch bệnh.

Bộ đề nghị các đơn vị hạn chế việc tổ chức hội họp đông người, chỉ tổ chức các cuộc họp trực tiếp khi thực sự cần thiết; tăng cường, áp dụng tối đa hình thức họp trực tuyến khi tổ chức các cuộc họp. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm về quyết định triệu tập họp, làm việc trực tiếp của mình.

Trong trường hợp địa phương nơi cơ quan, đơn vị đóng trụ sở yêu cầu phải áp dụng các biện pháp cách ly phòng dịch, giãn cách xã hội theo quy định thì các đơn vị sắp xếp, bố trí làm việc luân phiên tại trụ sở/ trực tuyến tại nhà. Đồng thời, tăng cường hình thức làm việc từ xa, họp, làm việc trực tuyến để tránh lây nhiễm.

Trước đó, ngày 12/5, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có văn bản số 4164/BGTVT-VP yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ tăng cường tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để làm việc, họp trực tuyến. Trong trường hợp cần thiết phải tổ chức họp tập trung, các cơ quan, đơn vị hạn chế tối đa thành phần tham dự và phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định...

Theo đánh giá của một số chuyên gia, việc triển khai họp trực tuyến mặc dù mức độ tương tác có giảm hơn so với hình thức họp trực tiếp nhưng lại tiết kiệm rất nhiều thứ và phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Ví dụ như các tài liệu các cuộc họp, làm việc có thể gửi qua hệ thống điện tử cho các đại biểu và khách tham dự.

Đặc biệt khi họp trực tuyến sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại của các cán bộ, đại biểu tham dự, nhất là đại biểu ở địa phương vùng xa, và các đơn vị nằm ở ngoài bộ có thể ngồi tại chỗ mà vẫn tham dự được cuộc họp, phát biểu, đóng góp ý kiến…