21:42 18/02/2021

Dịch ở Hải Dương phức tạp và nghiêm trọng do môi trường nhà máy, xí nghiệp lây nhiễm rất nhanh

Nhật Dương

Chủng virus gây bệnh tại Hải Dương là chủng đột biến, dịch lại xảy ra tại nhà máy với hàng nghìn công nhân khiến virus lây lan nhanh chóng hơn

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ảnh - Huy Hoàng.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ảnh - Huy Hoàng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá như vậy tại buổi làm việc trực tuyến của Đoàn công tác Bộ Y tế với 12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn Hải Dương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 chiều 18/2.

Tại buổi làm việc, TS Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế đề xuất: "Hải Dương cần tăng cường các ứng dụng của công nghệ thông tin trong truy vết, đây là công cụ hữu hiệu để truy vết nhanh chóng, hiệu quả".

Đánh giá tổng quan tình hình chống dịch tại địa bàn Hải Dương, PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhấn mạnh, hiện nay, cả tỉnh Hải Dương đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là một trong những biện pháp quan trọng để có thể chống dịch Covid-19.

"Nguyên tắc căn bản là chúng ta phải hạn chế gặp gỡ, tiếp xúc giữa những người dân với nhau. Chỉ thị 16 là "cơ hội vàng" cho chúng ta để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tôi đánh giá cao quyết định dũng cảm của Hải Dương vì thiệt hại về kinh tế là điều không tránh khỏi. Từ các gia đình, thôn xóm cần phải chắt chiu từng giờ để thực chất, đúng nghĩa", ông Dương cho biết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, sau khi dịch bắt đầu bùng phát tại Hải Dương, chúng ta đã trải qua khoảng thời gian 3 tuần để chống dịch Covid-19. Tính đến thời điểm hiện nay, 12/12 huyện, thị xã, thành phố đều đã có ca nhiễm.

"Điều khó khăn thấy rõ của Hải Dương trong đợt dịch này là môi trường ở nhà máy, xí nghiệp nên lây nhiễm vô cùng nhanh chóng", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói và đánh giá đợt dịch thứ 3 tại Hải Dương có sự phức tạp, nghiêm trọng hơn hẳn các đợt dịch trước.

"Đây là chủng virus đột biến với tốc độ và thời gian lây lan nhanh hơn nhiều so với trước đây. Bên cạnh đó, việc xảy ra ở tại 1 đơn vị sản xuất với hàng ngàn công nhân cũng chính là nguyên nhân khiến virus lây lan nhanh chóng hơn. Vì vậy, Hải Dương cần đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm hơn nữa, Bộ Y tế sẽ luôn hỗ trợ cho Hải Dương trong công tác phòng, chống dịch", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng, Hải Dương cũng cần phải kiểm tra, đánh giá các doanh nghiệp có đủ an toàn với Covid-19 để xem xét cho hoạt động trở lại. Tuy nhiên, Hải Dương cần phải xây dựng tình huống khi có Covid-19 tái bùng phát thì xử lý y tế như thế nào, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp ra sao.

Tính đến chiều nay, Hải Dương đã được thực hiện lấy mẫu cho 146.337 trường hợp. Phương án xét nghiệm trên diện rộng tại các địa bàn đang được Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương xem xét thực hiện.