18:03 18/08/2021

Dịch vụ "mở khóa" tài khoản Facebook: "Tiền mất, tật mang"

Phạm Vinh -

Nhiều người bị khoá tài khoản Facebook dẫn đến một số dịch vụ mở khoá ra đời và người dùng nên tìm hiểu trước để tránh bị mất tiền, mất thêm thông tin cá nhân…

Nhiều người dùng Facebook cảm thấy khó hiểu và bất bình vì bị khóa tài khoản mà họ không biết lý do.
Nhiều người dùng Facebook cảm thấy khó hiểu và bất bình vì bị khóa tài khoản mà họ không biết lý do.

Hàng loạt người dùng Facebook tại Việt Nam bất ngờ bị khóa tài khoản, không cho phép đăng bài hoặc tương tác với bạn bè trong nhiều ngày, mà không rõ lý do cụ thể. 

CẨN THẬN CHIÊU TRÒ LẤY LẠI NICK

 
“Các chiêu trò lừa lấy lại nick, gỡ nick nhằm lấy thông tin cá nhân của người dùng. Nguyên tắc của Facebook rất nhất quán nên dù bạn gửi yêu cầu hay nhờ dịch vụ hỗ trợ thì đều xem xét như nhau. Những thông tin cá nhân này có thể bị kẻ xấu lợi dụng cho nhiều mục đích lừa đảo hoặc thậm chí vay tiền ngân hàng mà người dùng không hề hay biết”.
Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành NTS Security.

Theo tìm hiểu của VnEconomy, tối 16/8, một đoạn video ghi lại hành động "nhạy cảm" của những đứa trẻ khoảng chừng trên dưới 10 tuổi đã bị phát tán và chia sẻ trên mạng xã hội. Trong đó, những người dùng Facebook nào đã chia sẻ lại đoạn video này đều bị Facebook xử lý và khóa tài khoản.

Sau đó, người dùng Facebook tại Việt Nam nhận được thông báo từ Facebook cho hay tài khoản bị khóa do "vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng". Những người nhận được thông báo này sẽ có thời hạn 30 ngày để phản đối quyết định của Facebook và nếu không được chấp thuận, tài khoản của họ sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Khi gửi thông báo khóa tài khoản đến cho người dùng, Facebook chỉ nêu lý do những người dùng này đã "vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng", mà không chỉ rõ người dùng đã vi phạm điều khoản hay chính sách cụ thể nào.

Ngay sau khi tình trạng hàng loạt tài khoản Facebook bất ngờ bị khóa tại Việt Nam, hàng loạt dịch vụ mở khóa tài khoản Facebook đã được xuất hiện. Nhiều người cho biết họ có thể mở lại các tài khoản bị vô hiệu hóa chỉ với mức giá từ 50 hoặc 100 ngàn đồng, thậm chí có những người đưa ra mức giá lên đến 500 ngàn đồng.

Để mở khóa tài khoản Facebook, các dịch vụ này yêu cầu người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân, hình ảnh các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu… với lý do phải sử dụng các thông tin cá nhân để khai báo với Facebook mới có thể mở khóa tài khoản.

Hiện vẫn chưa rõ các dịch vụ mở khóa tài khoản Facebook này có tác dụng thực sự như lời quảng cáo hay không nhưng người dùng Facebook có thể đối mặt với nguy cơ bị lừa đảo, mất tiền và mất thông tin cá nhân của mình.

Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành NTS Security cho biết: Nền tảng Facebook đã dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm ra, cảnh báo và đóng các bài viết và cả tin nhắn messeger nếu vi phạm chính sách của họ. Thông thường, Facebook sẽ khóa ngay tài khoản nếu bài đăng, chia sẻ có clip, hình ảnh đã được AI nhận diện sẵn trong dữ liệu.

Ngoài ra, Facebook cũng nhận báo cáo vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng từ người dùng mạng xã hội. Qua đó, Facebook sẽ rà soát nội dung mà người dùng báo cáo vi phạm để có biện pháp phù hợp. 

“Các chiêu trò lừa lấy lại nick, gỡ nick nhằm lấy thông tin cá nhân của người dùng. Nguyên tắc của Facebook rất nhất quán nên dù bạn gửi yêu cầu hay nhờ dịch vụ hỗ trợ thì đều xem xét như nhau. Những thông tin cá nhân này có thể bị kẻ xấu lợi dụng cho nhiều mục đích lừa đảo hoặc thậm chí vay tiền ngân hàng mà người dùng không hề hay biết”, ông Vũ khuyến cáo.

Nguy hiểm hơn, hacker có thể đóng luôn vai người cung cấp dịch vụ bảo mật Facebook. Hacker vừa tấn công tài khoản Facebook rồi tự mình bán dịch vụ lấy lại trang Facebook đó. Người dùng nên tìm hiểu trước để tránh bị mất tiền, mất thêm thông tin cá nhân.

Trước mắt, với những người dùng Facebook bất ngờ bị khóa tài khoản, bạn vẫn có quyền kháng cáo lại quyết định của Facebook. Nhấn vào nút "Phản đối quyết định" tại thông báo khóa tài khoản, sau đó thực hiện theo các yêu cầu của mạng xã hội này (thông thường là cung cấp thông tin cá nhân, ảnh chụp các loại giấy tờ tùy thân để cung cấp cho Facebook).

BẢO VỆ TRẺ EM TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

"Khiêu dâm trẻ em" là một vấn đề riêng tư, nhạy cảm và bị luật pháp tại nhiều quốc gia, bao gồm tại Việt Nam, xử phạt rất nặng. Các hãng công nghệ như Google, Apple, Facebook… cũng đang áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn để hạn chế và xử lý các nội dung khiêu dâm trẻ em được chia sẻ trên các nền tảng của mình. 

Theo Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), Google đã công bố một loạt biện pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Cụ thể, Google sẽ tắt lịch sử vị trí đối với tất cả người dùng dưới 18 tuổi trên toàn cầu mà không có tùy chọn bật lại. Điều này đã được áp dụng cho những người dưới 13 tuổi.

Bên cạnh đó, Google cũng sẽ thực hiện các thay đổi về cách hiển thị quảng cáo cho trẻ vị thành niên, chặn mọi danh mục "nhạy cảm về độ tuổi" và cấm nhắm mục tiêu dựa trên độ tuổi, giới tính hoặc sở thích của những người dưới 18 tuổi.

Google đã đưa ra tính năng "Tìm kiếm an toàn" loại trừ nội dung nhạy cảm hoặc nội dung dành cho người trưởng thành. Các tính năng mới diễn ra trong bối cảnh quan ngại ngày một tăng về sự an toàn của trẻ em cũng như nguy cơ lạm dụng trẻ em khi lượng truy cập Internet ngày một tăng trong đại dịch Covid-19.