09:51 10/08/2007

Dịch vụ tài chính cho người Hoa: “Nhu cầu lớn!”

Chơn Như - Phạm Văn

"Nhu cầu về các dịch vụ tài chính dành riêng cho người Hoa là một nhu cầu rất lớn và có thực"

"Sacombank chúng tôi hạ quyết tâm là sẽ từng bước hình thành và phát triển một kênh hoạt động của thị trường tài chính - tiền tệ dành cho người Hoa nói riêng và người nước ngoài nói chung tại Việt Nam."
"Sacombank chúng tôi hạ quyết tâm là sẽ từng bước hình thành và phát triển một kênh hoạt động của thị trường tài chính - tiền tệ dành cho người Hoa nói riêng và người nước ngoài nói chung tại Việt Nam."
Ngày 10/8, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank) đã khai trương chi nhánh Hoa Việt - mô hình ngân hàng dành riêng cho người Hoa đầu tiên tại Việt Nam.

Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank.

Thưa ông, mô hình chi nhánh ngân hàng dành riêng cho người Hoa đã được khởi đi từ những cơ sở nào?

Tại khu vực Tp.HCM hiện có khoảng 500.000 người Hoa sinh sống và 30% doanh nghiệp do người Hoa làm chủ. Họ chủ yếu quần tụ tại các quận 5, 6, 10 và 11; hoạt động trong các ngành nghề truyền thống và cùng làm nên một “China Town” sầm uất ngay tại Tp.HCM này.

Từ năm 2003, Sacombank đã bắt đầu thâm nhập vào cộng đồng người Hoa bằng việc triển khai hoạt động tại Chợ Lớn và chúng tôi nhận thấy cộng đồng người Hoa là đối tượng khách hàng rất có tiềm năng cho sự mở rộng hoạt động tín dụng và nhiều dịch vụ khác của ngân hàng.

Với bản tính chịu khó và khả năng thương mại thiên phú, cùng với tinh thần đoàn kết hỗ trợ trong kinh doanh, cộng đồng người Hoa ngày càng trở nên một lực lượng kinh tế có tiềm lực tài chính lớn mạnh tại Tp.HCM, theo đó, nhu cầu về các dịch vụ tài chính dành riêng cho người Hoa là một nhu cầu rất lớn và có thực.

Đâu là điểm khác biệt của chi nhánh Sacombank Hoa Việt so với các chi nhánh khác của Sacombank?

Tại Sacombank chi nhánh Hoa Việt, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp sẽ được cung cấp các giải pháp tài chính trọn gói, với sự tư vấn của đội ngũ cán bộ nhân viên giàu kỹ năng chuyên môn ngành tài chính - ngân hàng.

Đồng thời, tất cả cán bộ nhân viên của chúng tôi đều rất lưu loát trong việc sử dụng Hoa ngữ và được trau dồi những kiến thức về phong tục, tập quán, văn hóa người Hoa để có thể thấu hiểu và phục vụ khách hàng một cách tận tâm nhất.

Chúng tôi cũng đã cho xây dựng toàn bộ hình ảnh, đồng phục, cách trang trí của chi nhánh theo dáng dấp Trung Hoa và tất cả các ấn chỉ như biểu mẫu, chứng từ, tờ rơi giới thiệu sản phẩm... đều được trình bày bằng song ngữ Việt - Hoa để tiện lợi nhất cho khách hàng đến giao dịch.

Với các sản phẩm dịch vụ tiện ích nhất tại chi nhánh Hoa Việt cùng với những chính sách ưu đãi và kỹ năng chăm sóc khách hàng đặc trưng khác, Sacombank chúng tôi hạ quyết tâm là sẽ từng bước hình thành và phát triển một kênh hoạt động của thị trường tài chính - tiền tệ dành cho người Hoa nói riêng và người nước ngoài nói chung tại Việt Nam, thông qua đó thực thi đường lối đổi mới trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập với nền kinh tế toàn cầu hiện nay.

Vốn là một doanh nhân gốc Hoa, hẳn ông và Sacombank hiểu rõ và rất “duyên nợ” cùng đồng bào Hoa tại Tp.HCM?

Người Hoa kinh doanh theo kiểu chắc nhịp, ít mạo hiểm, thường đi lên từ nghề truyền thống của gia đình, từ quy mô nhỏ và dần dần phát triển lớn mạnh lên, lại là những người đặc biệt coi trọng chữ tín, nên ngân hàng khá yên tâm trong việc cấp tín dụng.

Cho đến nay, hầu hết các doanh nghiệp gắn bó lâu dài và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của chi nhánh Sacombank Chợ Lớn đều là của người Hoa. Đối với chi nhánh Sacombank Hoa Việt, chúng tôi tiếp tục chọn hướng đi cho mình là gắn bó lâu dài với cộng đồng người Hoa và phục vụ các ngành hàng chiến lược của người Hoa.

Sacombank hiện đang là ngân hàng thương mại cổ phần có cổ đông đại chúng nhiều nhất, có mạng lưới hoạt động lớn nhất và tốc độ tăng trưởng hàng đầu Việt Nam. Góp phần vào thành công của Sacombank, có sự đóng góp vô cùng lớn lao của cộng đồng, trong đó có đồng bào người Hoa tại khu vực Tp.HCM.

Trong mối quan hệ với đồng bào Hoa Tp.HCM, Sacombank đã thành lập Ban Hoa Vụ để làm cầu nối giữa ngân hàng với đồng bào Hoa. Hoạt động của Ban Hoa Vụ được đông đảo người Hoa ủng hộ.

Ngoài ra, từ nhiều năm trước Sacombank đã trở thành người bạn thân thiết của các tiểu thương người Hoa, các chủ doanh nghiệp và các gia đình người Hoa khu vực Tp.HCM.

Đặc biệt, với sự trợ giúp về vốn của Sacombank, các tiểu thương người Hoa đã tránh được tình trạng vay nợ nặng lãi vốn là vấn đề khá nổi cộm trước đây. Còn mỗi độ xuân về, Sacombank luôn hướng về đồng bào Hoa bằng lễ phát lộc đầu Xuân rất nồng ấm.

Thưa ông, được biết Sacombank là ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam đầu tiên vừa được Ngân hàng Nhà nước chính thức cho phép mở văn phòng đại diện ở Trung Quốc. Xin ông cho biết thêm về chiến lược “xuất ngoại” này?

Đúng là cuối tháng 7/2007 vừa qua, Sacombank chúng tôi đã được Ngân hàng Nhà nước chính thức cho phép thành lập văn phòng đại diện tại tỉnh Nam Ninh- Trung Quốc. Và chúng tôi đang chuẩn bị các bước cần thiết tiếp theo để văn phòng có thể chính thức vào năm 2008.

Chúng tôi hy vọng sự ra đời của văn phòng đại diện này sẽ là “điểm trung chuyển” nguồn khách cho Chi nhánh Hoa Việt, và nền tảng vững chắc hỗ trợ cho các hoạt động vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam của Sacombank.

Nằm trong chuỗi các sự kiện nhằm đáp ứng nhu cầu giao thương giữa Việt Nam - Trung Quốc nói chung và giữa người Việt gốc Hoa với các doanh nhân Trung Quốc nói riêng, chúng tôi đã cho thành lập các chi nhánh Sacombank Lạng Sơn trước đây và đang chuẩn bị khai trương chi nhánh Sacombank Quảng Ninh trong những ngày tới, trong đó có việc mở phòng giao dịch Móng Cái.

Ngoài ra, kế hoạch của Sacombank đến năm 2010 là sẽ có mặt bằng hình thức chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại các nước có chung biên giới đất liền với Việt Nam.

Khát vọng của chúng tôi trong giai đoạn hội nhập là không chỉ củng cố thị trường trong nước mà vươn ra khu vực và các nước cận biên nhằm hòa nhập hơn nữa với thế giới và phục vụ cho kiều bào tại những nơi này.