
Ngày 7/3/2025, FTSE đã công bố danh mục cổ phiếu thành phần bộ chỉ số FTSE Vietnam All-share và FTSE Vietnam Index. Ngày 14/3/2025, MarketVector đã công bố danh mục Marketvector Vietnam Local Index. Đối với bộ chỉ số FTSE Vietnam 30 Index (ETF Fubon tham chiếu) cũng sẽ đến kỳ đánh giá Quý 1/2025. Ngày 21/3/2025 dự kiến là ngày hoàn tất việc cơ cấu toàn bộ danh mục của các ETF tham chiếu theo các bộ chỉ số này.
Chi tiết thay đổi đáng chú ý: FTSE Vietnam Index (ETF FTSE tham chiếu) thêm mới SIP, đồng thời không loại bỏ cổ phiếu thành phần. BSC ước tính quỹ tham chiếu sẽ mua mới 1,2 triệu cổ phiếu SIP đồng thời mua bổ sung hàng loạt cổ phiếu như VNM được mua thêm 3,7 triệu cổ phiếu; VIX được mua 3,1 triệu cổ; EIB được mua 1,23 triệu cổ; VCI được mua 1,73 triệu cổ; SSI được mua 2,9 triệu cổ; POW được mua gần 3 triệu cổ; VND được mua 2,97 triệu cổ.
Ở chiều ngược lại, quỹ sẽ bán ra 8,5 triệu cổ phiếu HPG; MSN bị bán ra 2,37 triệu cổ phiếu; KDH bị bán ra 3,2 triệu cổ; VCB bị bán ra hơn 1 triệu cổ.
Với FTSE Vietnam 30 Index (ETF Fubon tham chiếu) dự kiến thêm mới: VPI và loại bỏ: DIG. ETF Fubon theo đó sẽ bán ra toàn bộ 7 triệu cổ phiếu DIG. Ngoài ra, các cổ phiếu khác bị bán giảm tỷ trọng đáng kể như 4,5 triệu cổ phiếu MSN; 8,7 triệu cổ phiếu STB bị bán ra, KDH bị bán ra 4 triệu cổ; PLX bị bán 2 triệu cổ; DXG bị bán gần 1 triệu cổ; KBC bị bán 1,7 triệu cổ.
Ở chiều ngược lại, cổ phiếu VPI được mua mới 3, 8 triệu cổ, các cổ phiếu khác cũng dc mua bổ sung như VND được mua 10,4 triệu cổ; VNM được mua 6,7 triệu cổ; POW được mua 7,3 triệu cổ; SSI được mua 8,1 triệu cổ; VCI được mua 4,4 triệu cỏ; SHB được mua 5,8 triệu cổ; PDR được mua hơn 2 triệu cổ.
MarketVector Vietnam Local Index (VanEck Vectors Vietnam ETF tham chiếu) được dự kiến thêm mới NAB và không loại bỏ cổ phiếu thành phần.
BSC dự báo quỹ sẽ mua mới gần 8,1 triệu cổ phiếu NAB, các cổ phiếu khác cũng được mua bổ sung như VND được mua thêm 22,2 triệu cổ; HPG được mua 3,5 triệu cổ ở chiều ngược lại SHB bị bán ra 4,1 triệu cổ; VIC bị bán 3,4 triệu cổ; VHM bị bán 1,9 triệu cổ.
Tổng hợp các quỹ dự kiến mua vào 11 triệu cổ phiếu NAB, VND được mua 35,6 triệu cổ; VNM được mua 10,6 triệu cổ; POW được mua 10,3 triệu cổ; SSI được mua 11,6 triệu cổ; VCI được mua 6,8 triệu cổ phiếu. Ngược lại, STB bị bán ra nhiều nhất 8,77 triệu cổ; HPG được bán ra 7,6 triệu cổ; DIG bị bán ra toàn bộ 6,6 triệu cổ; MSN bị bán ra 6,8 triệu cổ.
Trước đó, theo VnDirect, quỹ Xtrackers FTSE Vietnam ETF hiện có tổng giá trị tài sản là khoảng 6.667 tỷ đồng là quỹ mô phỏng chỉ số FTSE Vietnam Index. Dựa trên kết quả rà soát của FTSE Russell, VnDirect ước tính trong kỳ tái cân bằng danh mục Q2/25 này, cổ phiếu sẽ được quỹ Xtrackers FTSE Vietnam ETF mua nhiều nhất là cổ phiếu SIP với khối lượng là hơn 840 nghìn cổ phiếu (~77,4 tỷ đồng).
Trong khi các cổ phiếu HPG và VHM có thể là những cổ phiếu được quỹ ETF này bán ra nhiều nhất với khối lượng lần lượt là 390 nghìn cổ phiếu (~10,9 tỷ đồng) và 148 nghìn cổ phiếu (~6,7 tỷ đồng).
Các chỉ số mới sẽ có hiệu lực từ ngày 24/03/25 do đó thời hạn để các quỹ ETF mô phỏng các chỉ số này hoàn thành tái cân bằng danh mục là ngày 21/03/25.
Về dòng tiền các ETF nói chung, theo thống kê của VnDirect, các ETF Việt Nam tiếp tục ghi nhận dòng vốn rút ròng trong tháng 2/2025, với giá trị rút ròng là hơn 1.137 tỷ đồng. Tổng dòng vốn rút ròng lũy kế trong 2 tháng đầu năm 2025 là hơn 1.672 tỷ đồng. Dòng vốn ETF bị rút ròng trong T2/25 chủ yếu đến từ việc bị rút ròng của quỹ DCVFM VN30 ETF (bị rút ròng hơn 432 tỷ đồng), quỹ VanEck Vector Vietnam ETF (bị rút ròng 263 tỷ đồng), quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF (bị rút ròng hơn 254 tỷ đồng và quỹ DCVFMVN Diamond ETF (bị rút ròng hơn 190 tỷ đồng).
Ở chiều ngược lại, quỹ KIM Growth VN30 ETF và quỹ Mirae Asset VN30 ETF ghi nhận dòng vốn vào ròng tương ứng là hơn 26 tỷ đồng và hơn 20 tỷ đồng.
Đợt xả rất mạnh từ khoảng 2h chiều nay thúc đẩy khối lượng cổ phiếu tháo chạy khá lớn. Đó có thể là nhịp ép trụ “test” cung cầu nhưng cũng có thể vì “lý do” nào đó mà phần đông thị trường chưa biết.
Mỗi khi thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư thường tìm đến những nơi trú ẩn quen thuộc: trái phiếu kho bạc Mỹ, đồng yên Nhật Bản và vàng. Nhưng trong năm 2026, chiến lược này không còn phát huy tác dụng như trước...
Phố Wall đang liên tục nâng dự báo về tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp, với tốc độ tăng nhanh nhất kể từ giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19...
Phần lớn các cổ phiếu bán lẻ trong nhóm hiện đang giao dịch với chỉ số P/E và P/B nằm dưới mức trung bình và trung vị của giai đoạn từ năm 2023 (hậu dịch Covid) đến nay.
Thị trường bỗng nhiên xuất hiện một đợt bán tháo dữ dội từ khoảng 2h chiều trở đi. Cổ phiếu ngân hàng, dầu khí bị xả cực mạnh tạo sức ép lớn lên điểm số. VN-Index có lúc giảm tới 1,8% tương đương -33 điểm.
Nhìn lại di sản và thành tựu của Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) trong 35 năm qua, giá trị lớn nhất không chỉ đo bằng lượng thông tin phục vụ bạn đọc hàng ngày, hàng giờ, cũng không chỉ ở tên gọi và số lượng các ấn phấm báo chí đã phát hành, mà còn được thể hiện ở tư duy bứt phá của những thế hệ lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh phát triển “dòng thông tin kinh tế phục vụ công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước”.
Thông tin từ Bộ Tài chính cho thấy, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội trong sáu tháng đầu năm 2026 ước đạt 1.807,8 nghìn tỷ đồng, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước. Vốn FDI sáu tháng đạt 13,03 tỷ USD, đạt mức cao nhất sáu tháng đầu năm của các năm từ 2022 đến nay. Có ba yếu tố tích cực khiến nguồn vốn FDI tăng mạnh…