10:38 13/06/2018

Điểm danh loạt dự án "tiếng tăm" của Tập đoàn Lã Vọng

KIỀU LINH

Tập đoàn Lã Vọng vốn được biết đến với chuỗi nhà hàng Lã Vọng, nhưng ít ai biết rằng, tập đoàn này hiện đang sở hữu nhiều dự án bất động sản tại Hà Nội

Tập đoàn Lã Vọng vốn được biết đến với chuỗi nhà hàng Lã Vọng.
Tập đoàn Lã Vọng vốn được biết đến với chuỗi nhà hàng Lã Vọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về việc thanh tra các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Yêu cầu được đưa ra sau khi có thông tin doanh nghiệp này được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT. Trong đó có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Tập đoàn Lã Vọng kinh doanh những lĩnh vực gì?

Được thành lập từ năm 2003, Tập đoàn Lã Vọng vốn điều lệ ban đầu 500 tỷ đồng do ông Lê Văn Vọng làm Chủ tịch HĐQT sở hữu chuỗi hệ thống các nhà hàng tại Hà Nội.

Chuỗi nhà hàng nổi tiếng ở Hà Nội của Tập đoàn Lã Vọng như Lake View bán đảo Hoàng Cầu, Hà Nội; Nhà hàng Sashimi BBQ Garden, số 2B Nguyễn Thị Thập , quận Cầu Giấy; Nhà hàng Thế Giới Beer Lã Vọng, số 169 Hoàng Ngân, quận Cầu Giấy; Nhà hàng Hải sản Lã Vọng số 2A Nguyễn Thị Thập, quận Cầu Giấy; Nhà hàng Hầm Beer Lã Vọng, số 2C Nguyễn Thị Thập, quận Cầu Giấy…

Sau khi thành công ở lĩnh vực ẩm thực, năm 2008, Tập đoàn Lã Vọng lập ra Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới, bắt đầu lấn sân sang mảng bất động sản, nắm nhiều quỹ đất vàng tại Hà Nội. Đơn vị này được biết đến là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị cao cấp Ngôi Nhà Mới 27,5 ha; New House Xa La Hà Đông 10.553 m2; Louis City Đại Mỗ 30 ha. 

Sau đó, đến năm 2016, tập đoàn này thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Louis chuyên về mảng văn phòng, căn hộ và trung tâm thương mại cao cấp.

Điểm danh những dự án "tiếng tăm" của Tập đoàn Lã Vọng

Ngôi nhà mới tại Quốc Oai được coi là dự án đầu tay của Tập đoàn Lã Vọng. Dự án này được duyệt từ năm 2008 và triển khai trong giai đoạn thị trường sốt giá khoảng 2009 - 2010. Với quy mô 27,5 ha và 258 lô biệt thự nằm gần trung tâm huyện Quốc Oai, dự  án có tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Dự án được quảng cáo sẽ phát triển theo mô hình sinh thái với biệt thự, chung cư, trường học cao cấp, trung tâm thương mại, trạm xá, hồ sinh thái, công viên cây xanh… 

Tuy nhiên, sau hơi 10 năm triển khai, bên cạnh một số ngôi nhà đã xây thô nhưng không có người ở thì còn rất nhiều lô xây dang dở hoặc bỏ không. Phần hạ tầng, hạng mục cây xanh, hồ điều hòa cũng chưa hoàn tất. Một số lô đất tại đây từng được chủ đầu tư treo biển đang được rao bán với giá từ 8 - 10 triệu đồng mỗi m2, tuy nhiên đến nay vẫn chưa bán hết hàng.

Điểm danh loạt dự án tiếng tăm của Tập đoàn Lã Vọng - Ảnh 1.

Ngôi nhà mới tại Quốc Oai được cho là dự án đầu tay của Tập đoàn Lã Vọng đến nay vẫn chưa xong.

Đáng chú ý là dự án khu nhà ở Louis City Đại Mỗ. Sau khi được UBND thành phố Hà Nội chỉ định thầu thực hiện dự án BT cải tạo hồ ở quận Long Biên, tập đoàn Lã Vọng đã được giao gần 10 ha đất tại phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) để thực hiện dự án Louis City Đại Mỗ. Dự án công viên này được động thổ xây dựng vào cuối năm 2016, khi đó tổng vốn đầu tư tạm tính là 545,3 tỷ đồng.

Dự án này có tổng diện tích quy hoạch 30 ha, với 571 căn liền kề, 28 biệt thự, 2.000 căn chung cư cao cấp quy mô 4 tòa tháp. Hiện dự án đang xây dựng, hoàn thiện các căn nhà phố, liền kề và biệt thự. Giá bán mỗi m2 lên tới 90 triệu đồng/m2.

Tại dự án New House Xa La (Hà Đông) diện tích hơn 10 ha với các hạng mục nhà biệt thự liền kề, khu shophouse và khu chung cư cao cấp. Đây là dự án kết hợp giữa Công ty cổ phần thương mại Ngôi Nhà Mới (thuộc tập đoàn Lã Vọng) và Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ - một doanh nghiệp nhà nước có nhiệm vụ về thủy lợi.

Khu đất để triển khai dự án này vốn là trụ sở cơ sở 2 của Công ty Sông Nhuệ. Năm 2014, hai đơn vị đã hợp tác thực hiện dự án với tên gọi là trụ sở làm việc của Công ty Sông Nhuệ và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại. Một năm sau đó, Công ty Sông Nhuệ đã ký một Hợp đồng ủy quyền toàn diện cho Công ty Ngôi Nhà Mới thực hiện đầu tư xây dựng dự án.

Tuy nhiên, hiện dự án đã xây xong nhưng Công ty Sông Nhuệ vẫn phải đi thuê mặt bằng để làm trụ sở làm việc, dấy lên nghi vấn về giao dịch thâu tóm đất vàng của Tập đoàn Lã Vọng.

Bộ Tài chính từng đánh giá việc sắp xếp lại cơ sở, nhà đất của doanh nghiệp nhà nước tại dự án này không thực hiện đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Một dự án BT khác cũng đã thu hút được dư luận, đó là BT Quốc lộ 6 đoạn Ba La (Hà Đông) đến Xuân Mai có tổng mức đầu tư 8.800 tỷ đồng. Tháng 7/2017, Công ty Cổ phần Đầu tư Louis Group (Louis Group) thành viên tập đoàn Lã Vọng được chỉ định đầu tư triển khai thực hiện. 

UBND Thành phố Hà Nội dự kiến sẽ sử dụng 41 ô đất, với tổng diện tích 441,26ha trên địa bàn các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, và các huyện Chương Mỹ, Ba Vì, Đông Anh, Mê Linh để làm quỹ đất đối ứng.

Tập đoàn Lã Vọng còn có một số công trình xây dựng sai phép như nhà hàng Lã Vọng tại khu Trung Hoà - Nhân Chính (quận Cầu Giấy) vốn được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, vườn hoa. Một công trình tương tự cũng sai phạm tương tự tại hồ Đống Đa.