13:28 21/03/2012

Điểm lại 10 gương mặt giàu nhất Quốc hội Trung Quốc

Hoài An

70 đại biểu giàu nhất Quốc hội Trung Quốc có tổng tài sản lên tới 565,8 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 89,9 tỷ USD

Báo cáo cũng cho biết, các chính trị gia Trung Quốc đang ngày càng giàu lên nhanh chóng - Ảnh: CNBC.
Báo cáo cũng cho biết, các chính trị gia Trung Quốc đang ngày càng giàu lên nhanh chóng - Ảnh: CNBC.
Tạp chí Hồ Nhuận mới đây đã công bố báo cáo cho hay, 70 đại biểu giàu nhất Quốc hội Trung Quốc có tổng tài sản lên tới 565,8 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 89,9 tỷ USD. Con số này lớn gấp 10 lần so với tổng tài sản của các thành viên Quốc hội, tòa án tối cao và Tổng thống Mỹ (7,5 tỷ USD).

Những đại biểu quốc hội giàu nhất là ông Zong Qinghou, bà Wu Yajun và ông Lu Guanqui. Trong đó, Zong Qinghou là Chủ tịch Tập đoàn sản xuất nước giải khát lớn nhất Trung Quốc Hangzhou Wahaha; bà Wu Yajun sở hữu công ty bất động sản Longfor Properties; còn ông Lu Quanqiu là Chủ tịch hãng phụ tùng ôtô Wanxiang.

Báo cáo cũng cho biết, các chính trị gia Trung Quốc đang ngày càng giàu lên nhanh chóng. Năm ngoái, tổng tài sản của các lãnh đạo chính trị Trung Quốc đã tăng thêm 11,5 tỷ USD, tương đương 15% so với năm trước đó, trong khi thu nhập bình quân tính theo đầu người của Trung Quốc chỉ ở mức 2.425 USD/năm.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, báo cáo của Hồ Nhuận "đã chỉ ra những thách thức mà thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc trong năm nay sẽ phải đối mặt, khi phải chống lại tình trạng bất ổn xã hội ngày càng gia tăng do chiếm đoạt đất đai bất hợp pháp và nạn tham nhũng".

Dưới đây là 10 đại biểu Quốc hội Trung Quốc giàu nhất theo báo cáo Hồ Nhuận. Thông tin và hình ảnh được hãng tin CNBC tổng hợp và công bố hôm qua (20/3/2012).

9. Yang Xuegang, 47 tuổi

Điểm lại 10 gương mặt giàu nhất Quốc hội Trung Quốc - Ảnh 1

Tài sản: 2,05 tỷ USD
Công ty: Tập đoàn Risun

Yang Xuegang là đại biểu Quốc hội Trung Quốc từ năm 2008. Ông hiện là Chủ tịch Tập đoàn Risun, hãng sản xuất và cung cấp than đá, than cốc và các sản phẩm hóa chất trên toàn cầu. Tập đoàn Risun có trụ sở tại Bắc Kinh và được thành lập từ năm 1995. Vợ của ông Yang, bà Lu Xiaomei, là một trong 10 phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

9. Liu Zhongtian, 48 tuổi

Điểm lại 10 gương mặt giàu nhất Quốc hội Trung Quốc - Ảnh 2

Tài sản: 2,05 tỷ USD
Công ty: China Zhongwang

Tỷ phú Liu Zhongtian là người sáng lập kiêm Chủ tịch của China Zhongwang, công ty lớn nhất châu Á về sản lượng hàng hóa làm từ nhôm. Ông trở thành đại biểu Quốc hội Trung Quốc từ năm 2003 và đang ở nhiệm kỳ thứ hai. Năm 1993, Liu Zhongtian thành lập China Zhongwang tại tỉnh Liêu Ninh. Năm 2009, công ty niêm yết cổ phiếu tại Hồng Kông.

8. Song Zuowen, 65 tuổi

Điểm lại 10 gương mặt giàu nhất Quốc hội Trung Quốc - Ảnh 3

Tài sản: 2,13 tỷ USD
Công ty: Tập đoàn Nanshan

Song Zuowen là Chủ tịch Tập đoàn Nanshan. Công ty này hiện có gần 60 chi nhánh và đang kiểm soát một trong những hãng sản xuất nhôm lớn nhất Trung Quốc. Ông là đại biểu Quốc hội Trung Quốc từ năm 2003. Nanshan được thành lập năm 1978. Hiện công ty tham gia nhiều lĩnh vực kinh doanh, từ năng lượng, xây dựng, giáo dục cho tới du lịch.

7. Ding Shizhong, 42 tuổi

Điểm lại 10 gương mặt giàu nhất Quốc hội Trung Quốc - Ảnh 4

Tài sản: 2,29 tỷ USD
Công ty: Hãng dụng cụ thể thao ANTA

Ding Shizhong, 42 tuổi, là thành viên trẻ nhất trong top 10 đại biểu Quốc hội Trung Quốc giàu nhất. Ông được bầu vào Quốc hội từ năm 2008. Ding bắt đầu bán giày thể thao từ năm 17 tuổi và tới năm 1991 thì đứng ra lập công ty riêng. Ông gia nhập ANTA vào năm 1994 và hiện làm chủ tịch điều hành hãng. Ông đã đưa ANTA trở thành hãng dụng cụ thể thao có sức cạnh tranh cao ở thị trường Trung Quốc.

6. Guo Guangchang, 45 tuổi

Điểm lại 10 gương mặt giàu nhất Quốc hội Trung Quốc - Ảnh 5

Tài sản: 2,61 tỷ USD
Công ty: Tập đoàn Fosun

Guo Guangchang, đại biểu Quốc hội Trung Quốc từ năm 2003, là đồng sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn tư nhân lớn nhất Trung Quốc - Fosun. Công ty này được thành lập vào năm 1992 với số vốn ban đầu là 4.000 USD. Hiện công ty tham gia nhiều lĩnh vực kinh doanh như phát triển địa ốc, sản xuất thép, khai khoáng, tài chính và bán lẻ. Guo được mệnh danh là "Warren Buffett của Trung Quốc".

5. Zhu Yicai, 48 tuổi

Điểm lại 10 gương mặt giàu nhất Quốc hội Trung Quốc - Ảnh 6

Tài sản: 3,32 tỷ USD
Công ty: Tập đoàn Yurun

Zhu Yicai là chủ tịch của một trong những hãng chuyên cung cấp sản phẩm làm từ thịt lớn nhất ở Trung Quốc đại lục. Ông cũng là một trong số 6 tỷ phú Trung Quốc dưới 50 tuổi nằm trong top 10 đại biểu quốc hội giàu nhất ở Trung Quốc. Ông thành lập Yurun vào năm 1993. Công ty này hiện có hơn 200 chi nhánh.

4. Liu Canglong, 57 tuổi

Điểm lại 10 gương mặt giàu nhất Quốc hội Trung Quốc - Ảnh 7

Tài sản: 3,79 tỷ USD*
Công ty: Tập đoàn Sichuan Hongda

Liu Canglong là Chủ tịch Tập đoàn Sichuan Hongda, một trong những hãng sản xuất chì và kẽm lớn nhất Trung Quốc. Công ty này được thành lập vào năm 1979 và hiện có 37 công ty con thuộc nhiều lĩnh vực như địa ốc, tài chính và du lịch. Liu Canglong hiện nắm giữ 70% cổ phần trong Sichuan Hongda, 30% còn lại do anh trai ông là Liu Hailong nắm giữ. Con số 3,79 tỷ USD là tài sản chung của cả hai anh em ông.

3. Lu Guanqiu, 66 tuổi

Điểm lại 10 gương mặt giàu nhất Quốc hội Trung Quốc - Ảnh 8

Tài sản: 4,74 tỷ USD
Công ty: Tập đoàn Wanxiang

Lu Guanqiu, đại biểu Quốc hội Trung Quốc từ năm 1987, là người sáng lập kiêm chủ tịch hãng sản xuất linh kiện ôtô lớn nhất Trung Quốc. Wanxiang được thành lập vào năm 1969 với số vốn ban đầu là 500 USD. Hiện công ty này đã trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất ở Trung Quốc với hoạt động tại 8 quốc gia và hơn 45.000 lao động trên phạm vi toàn cầu. Lĩnh vực kinh doanh của công ty khá đa dạng, như tài chính, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, địa ốc...

2. Wu Yajun, 48 tuổi

Điểm lại 10 gương mặt giàu nhất Quốc hội Trung Quốc - Ảnh 9

Tài sản: 6,64 tỷ USD
Công ty: Longfor Properties

Wu Yajun là người phụ nữ duy nhất có tên trong top 10 đại biểu Quốc hội Trung Quốc giàu nhất. Bà cũng là người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, theo đánh giá của tạp chí Hồ Nhuận. Bà đã có mặt trong danh sách tỷ phú của Hồ Nhuận suốt 10 năm nay. Tài sản của bà chủ yếu là từ công ty địa ốc Longfor được thành lập vào năm 1995.

1. Zong Qinghou, 67 tuổi

Điểm lại 10 gương mặt giàu nhất Quốc hội Trung Quốc - Ảnh 10

Tài sản: 10,76 tỷ USD
Công ty: Hangzhou Wahaha

Zong Qinghou là đại biểu Quốc hội Trung Quốc giàu nhất. Ông hiện là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành hãng sản xuất đồ uống lớn nhất Trung Quốc. Zong đã sáng lập công ty này ở Hàng Châu vào năm 1987 với số vốn vay 22.000 USD. Wahaha hiện có 200 công ty chi nhánh và còn tham gia vào cả lĩnh vực may mặc quần áo cho trẻ em. Wahaha hiện chiếm 15% thị phần nước giải khát ở Trung Quốc, còn doanh thu từ quần áo trẻ em đạt gần 1 tỷ USD mỗi năm.