11:18 16/02/2021

Điểm mặt những đại gia Phố Wall "để mắt" tới Bitcoin

Ngọc Trang

Morgan Stanley, JPMorgan Chase, Bank of New York Mellon... là những gã khổng lồ Phố Wall đang quan tâm tới việc đầu tư hoặc đưa tiền ảo vào hệ thống của mình

Ngày 14/2, đồng Bitcoin tiến sát mốc giá 50.000 USD, lập kỷ lục giá cao nhất mọi thời đại trong cơn sốt "điên cuồng". Vào tháng 3/2020, tiền ảo này chỉ giao dịch quanh mốc 4.000 USD. Đồng Bitcoin đứng ở mức giá hơn 48.400 USD vào khoảng 9h sáng 16/2 (giờ Việt Nam), giảm nhẹ so với 24h trước đó. 

Theo những người ủng hộ tiền ảo, đồng Bitcoin tăng phi mã nhờ ngày càng được những công ty, tổ chức tài chính lớn chấp nhận hoặc cân nhắc chấp nhận. 

MORGAN STANLEY

Điểm mặt những công ty đình đám Phố Wall "để mắt" đến Bitcoin - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Gần đây nhất, theo nguồn tin của Bloomberg, công ty đầu tư Counterpoint Global của JPMorgan Chase, đang tìm hiểu xem liệu tiền điện tử có phải là một lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư của họ hay không. Tính tới tháng 11/2020, Counterpoint Global điều hành 19 quỹ với các khoản đầu tư vào 200 công ty, quản lý tổng giá trị tài sản 150 tỷ USD. 5/19 quỹ đầu tư của Counterpoint Global có lợi nhuận trên 100% trong năm 2020.

JPMORGAN CHASE

Điểm mặt những công ty đình đám Phố Wall "để mắt" đến Bitcoin - Ảnh 2.

Ảnh: Getty Images

Tiền ảo cũng nhận được sự quan tâm lớn của các ông chủ ngân hàng Phố Wall. Nhận định với CNBC cuối tuần trước, Daniel Pinto, đồng chủ tịch của ngân hàng đầu tư JPMorgan cho rằng "nhu cầu Bitcoin chắc chắn sẽ tăng lên đến một ngưỡng mà các gã khổng lồ Phố Wall phải tham gia thị trường". Dù nhu cầu Bitcoin hiện chưa đủ mạnh, nhưng Pinto tin rằng thị trường Bitcoin có thể phát triển hơn nữa.

BANK OF NEW YORK MELLON

Điểm mặt những công ty đình đám Phố Wall "để mắt" đến Bitcoin - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Ngày 11/2, Bank of New York Mellon (BNY Mellon), ngân hàng lâu đời nhất và là một trong những nhà cung cấp dịch vụ lưu ký hàng đầu tại Mỹ, tuyên bố sẽ bắt đầu triển khai các dịch vụ bằng đồng Bitcoin và các tiền ảo khác, song song với các tài sản truyền thống như trái phiếu kho bạc Mỹ và cổ phiếu. 

"BNY Mellon tự hào là ngân hàng toàn cầu đầu tiên công bố kế hoạch cung cấp dịch vụ tích hợp cho tài sản kỹ thuật số", Roman Regelman, giám đốc điều hành phụ trách dịch vụ tài sản và cũng là người đứng đầu mảng kỹ thuật số của ngân hàng, cho biết. "Nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng đối với các loại tài sản kỹ thuật số, sự hoàn thiện của các giải pháp cũng như sự rõ ràng về quy định mang đến cho chúng tôi cơ hội mở rộng những dịch vụ hiện tại sang lĩnh vực mới nổi này".

Động thái của BNY Mellon đã lập tức đẩy giá Bitcoin tăng 7% lên 48.000 USD.

MASTERCARD

Điểm mặt những công ty đình đám Phố Wall "để mắt" đến Bitcoin - Ảnh 3.

Ảnh: Getty Images

Trước đó, ngày 10/2, hãng thẻ Mastercard cũng tiết lộ sẽ đưa một số loại tiền ảo vào hệ thống của mình trong năm nay. 

"Ngay lúc này, chúng tôi đang chuẩn bị cho tương lai của tiền ảo và thanh toán. Chúng tôi xin thông báo rằng trong năm nay, Mastercard sẽ bắt đầu đưa một số loại tiền ảo vào hệ thống của mình", Raj Dhamodharan, phó chủ tịch phụ trách sản phẩm số cho uết trong một đăng tải trên blog tuần trước. 

PAYPAL

Điểm mặt những công ty đình đám Phố Wall "để mắt" đến Bitcoin - Ảnh 5.

Ảnh: CoinDesk

Cuối tháng 10/2020, công ty thanh toán PayPal tuyên bố cho phép khách hàng sử dụng tiền ảo trong hệ thống của mình. Cụ thể, khách hàng của PayPal có thể mua, bán và giữ tiền ảo - bao gồm Bitcoin, Ether, Bitcoin Cash và Litecoin - từ ví điện tử, cũng như sử dụng tiền ảo để mua hàng tại 26 triệu nhà bán hàng thuộc mạng lưới của PayPal.

"Việc dịch chuyển sang các dạng kỹ thuật số của tiền là tất yếu, vì những lợi ích rõ ràng về bao trùm và khả năng tiếp cận về tài chính; hiệu quả, tốc độ và sự vững vàng của hệ thống thanh toán; và khả năng của chính phủ trong việc giải ngân nhanh chóng cho người dân", CEO Dan Schulman của PayPal nhấn mạnh trong một tuyên bố.

BLACKROCK

Điểm mặt những công ty đình đám Phố Wall "để mắt" đến Bitcoin - Ảnh 4.

Larry Fink, CEO của BlackRock - Ảnh: CNBC

Theo báo cáo nộp lên Sở giao dịch chứng khoán Mỹ đầu năm nay, công ty quản lý đầu tư BlackRock đã ủy quyền cho 2 quỹ bao gồm BlackRock Strategic Income Opportunities và BlackRock Global Allocation Fund đầu tư vào hợp đồng tương lai Bitcoin. Đây là lần đầu tiên BlackRock - công ty đang quản lý các quỹ với tổng giá trị 8.700 tỷ USD - đầu tư vào sản phẩm phái sinh của Bitcoin. 

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2018, CEO Larry Fink nói rằng khách hàng của BlackRock không quan tâm tới việc sở hữu tiền ảo. Tuy vậy, gần đây, ban lãnh đạo của công ty này ngày càng tỏ ra cởi mở hơn với thị trường này. Cuối năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television, giám đốc đầu tư Rick Rieder của BlackRock nhận định rõ ràng đang có nhu cầu lớn với Bitcoin và tiền ảo này "sẽ trở thành một tài sản phù hợp với các nhà đầu tư trong dài hạn". 

TESLA

Điểm mặt những công ty đình đám Phố Wall "để mắt" đến Bitcoin - Ảnh 5.

Ảnh: Coinmarketcap.com

Đầu tuần trước, hãng xe điện Tesla cho biết đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin từ tháng 1 và sẽ sớm chấp nhận tiền ảo này làm phương thức thanh toán cho khách hàng. 

"Chúng tôi kỳ vọng sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một dạng thanh toán cho các sản phẩm của chúng tôi trong tương lai gần, phù hợp với quy định của pháp luật và ở mức độ hạn chế trong giai đoạn đầu", Tesla cho biết trong một báo cáo.

Dù không phải là một công ty tài chính, việc Tesla - công ty có vốn hóa 780 tỷ USD - đầu tư vào tiền ảo là động thái thu hút sự chú ý lớn. Tuyên bố của công ty này lập tức đưa giá Bitcoin lên đỉnh cao mọi thời đại mới.

Năm ngoái, một số công ty niêm yết khác như MicroStrategy và Galaxy Digital cũng đang nắm giữ một lượng lớn Bitcoin. Công ty quản lý quỹ Fidelity Investments tuyên bố sẽ mở quỹ Bitcoin đầu tiên.