14:15 23/06/2008

Điểm mặt tỷ phú châu Âu năm nay

Kiều Oanh

Bản danh sách các tỷ phú châu Âu của Forbes năm nay có 298 tỷ phú, với tổng tài sản lên tới 1.400 tỷ USD

Tỷ phú đến từ Thụy Điển Ingvar Camprad, người giàu nhất châu Âu hiện nay.
Tỷ phú đến từ Thụy Điển Ingvar Camprad, người giàu nhất châu Âu hiện nay.
Tạp chí Forbes của Mỹ vừa công bố danh sách các tỷ phú của châu Âu. Đứng đầu danh sách này là tỷ phú đến từ Thụy Điển Ingvar Camprad, ông chủ của hãng sản xuất đồ nội thất IKEA.

Bản danh sách các tỷ phú châu Âu của Forbes năm nay có 298 tỷ phú, với tổng tài sản lên tới 1.400 tỷ USD. Trong số này, không ai có tài sản sánh kịp với Ingvar Camprad. Người sáng lập “đế chế” hàng nội thất giá bình dân IKEA hiện đã có tài sản lên tới 31 tỷ USD.

Khi còn là một thiếu niên, Camprad đã đi bán dạo diêm và bút. Tuy nhiên, ông chỉ thực sự “phất” khi tham gia vào lĩnh vực thiết kế và kinh doanh nội thất. Hiện hãng IKEA của ông đã có 227 cửa hàng trên toàn thế giới.

Đứng thứ hai trong danh sách các tỷ phú của châu Âu năm nay là tỷ phú Oleg Deripaska với khối tài sản 28 tỷ USD. Là “đại gia” ngành nhôm của nước Nga, hiện tỷ phú này còn nhảy sang lĩnh vực kinh doanh ngựa. Được biết, ông đang có kế hoạch xây dựng một trung tâm huấn luyện ngựa nòi đẳng cấp quốc tế.

Deripaska hiện là người đứng đầu trong số 87 tỷ phú của nước Nga - một con số hết sức ấn tượng. Các tỷ phú quốc tịch Nga này có tổng tài sản lên tới 471,4 tỷ USD và phần lớn đều tập trung tại thủ đô Moscow.

Ở vị trí thứ 4 trong danh sách các tỷ phú của châu Âu không ai khác chính là Bernard Arnault, ông chủ của hãng thời trang thượng lưu lớn nhất thế giới LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton - hãng sản xuất từ đồng hồ cấp cao hiệu TAG Heuer tới túi xách da Louis Vuitton. Tỷ phú này hiện đang nắm trong tay khối tài sản trị giá 25,5 tỷ USD.

Một nhân vật khác phải kể tới trong số các tỷ phú Nga là tỷ phú Roman Abramovic. Là người giàu thứ 5 tại châu Âu, Abramovich là chủ của khối tài sản 23,5 tỷ USD. Ông là ông bầu của câu lạc bộ bóng đá Chelsea của Anh.

Đứng thứ hai ở châu Âu, sau Nga, về số lượng tỷ phú là nước Đức. 59 tỷ phú của quốc gia này có tổng tài sản đạt mức 284,6 tỷ USD.

Đứng đầu trong số này là tỷ phú Karl Albretch. Sau Thế chiến Thế giới 2, Karl và em trai ông là Theo đã tiếp quản cửa một hàng thực phẩm nhỏ từ người mẹ. Sau đó, họ đã phát triển cửa hàng này thành siêu thị giá rẻ khổng lồ Aldi. Hiện Karl có khối tài sản trị giá 27 tỷ USD, còn Theo là chủ của số tài sản 23 tỷ USD.

Hai tỷ phú này hiếm khi xuất hiện trên mặt báo. Được biết, Theo có sở thích sưu tập máy đánh chữ cổ, còn Karl thích trồng phong lan.

Anh là nước có nhiều tỷ phú thứ ba ở châu Âu. Công dân Anh giàu nhất là Gerald Cavendish Grosvenor là người giàu thứ 18 ở châu Âu. Tài sản của ông chủ yếu là bất động sản, trong đó đáng giá nhất là hàng trăm mẫu đất ở trung tâm London.

Vào thế kỷ thứ 17, gia đình Grosvenor đã mua lô đất này - khi đó còn là một trang trại trồng bắp cải - với giá rẻ. Nhờ đó mà ngày nay, ông đã có tài sản 14 tỷ USD.

(Theo Forbes)