09:34 20/09/2010

Điểm nóng tuần qua: Lợi nhuận và thương hiệu

Châu Sơn

Oracle công bố lợi nhuận tăng 20%, Google và Apple có khả năng soán ngôi đầu bảng xếp hạng thương hiệu của Interbrand

Apple hay Google có cơ hội soán ngôi đầu về thương hiệu?
Apple hay Google có cơ hội soán ngôi đầu về thương hiệu?
Oracle công bố lợi nhuận tăng 20% trong thời gian từ tháng 6-8/2010, Google và Apple có khả năng soán ngôi đầu bảng xếp hạng thương hiệu của Interbrand… là những tin gây xôn xao trong giới công nghệ tuần qua.

Lợi nhuận 1,35 tỷ USD

Trong thời gian từ tháng 6 đến 8/2010, hãng công nghệ Oracle, có trụ sở tại California (Mỹ), đã đạt lợi nhuận 1,35 tỷ USD, tương đương 27 cent/cổ phiếu, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ doanh thu tăng tới 48% lên 7,5 tỷ USD.

Những con số nói trên được một nhà phân tích trong ngành đánh giá là một sự "đột biến" và là dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy chi tiêu của các doanh nghiệp cho thiết bị máy tính đang gia tăng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ông Safra Catz, Chủ tịch Oracle, cho biết hoạt động kinh doanh phần mềm của công ty đang phát triển mạnh trên tất cả các thị trường, với doanh số bán phần mềm đã tăng mạnh hơn dự kiến, trong đó các máy chủ Sun Solaris và Exadata đang là những sản phẩm bán chạy nhất.

Còn ông Mark Hurd, đồng Chủ tịch Oracle, cho biết lợi nhuận của công ty sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, với việc công ty sẽ cho ra mắt hai hệ máy tính cao cấp phục vụ kinh doanh tại hội nghị OpenWorld diễn ra ở San Francisco trong tuần tới.

100 tỷ USD vào Trung Quốc

Hãng máy tính khổng lồ Dell của Mỹ dự định đầu tư 100 tỷ USD mở trung tâm thứ hai tại Trung Quốc nhằm tiến thêm một bước vào thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới này trong thập niên tới.

Dell cho biết trung tâm mới nằm tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên (phía tây Trung Quốc), bao gồm sản xuất, kinh doanh và dịch vụ sẽ hỗ trợ cho sự phát triển nhanh chóng của công ty này tại khu vực châu Á. Việc trung tâm chọn địa điểm này cũng góp phần hỗ trợ chính sách phát triển vùng duyên hải phía Tây của chính phủ Trung Quốc.

Trung tâm mới dự kiến đi vào hoạt động năm 2011, sẽ tạo thêm 3.000 việc làm, bổ sung đội ngũ 6.000 nhân công của công ty tại Trung Quốc.

Số tiền 100 tỷ USD sẽ được đầu tư cho phương tiện sản xuất, nhân công, nghiên cứu, phát triển cũng như mua sắm từ các nhà cung cấp Trung Quốc vào thập niên tới.

Cơ hội soán ngôi

Theo kết quả xếp hạng thương hiệu của hãng Interbrand, cả Apple lẫn Google đều có giá trị tăng mạnh trong hai năm 2009 và 2010 - Google tăng trưởng 36% về giá trị và được xếp thứ 4, trong khi Apple tăng 37% và nhảy lên vị trí thứ 17.

Google vừa ra mắt dịch vụ Google Instant, phiên bản nâng cấp cho công cụ tìm kiếm Google có khả năng đoán được người sử dụng muốn tìm kiếm điều gì trước khi họ gõ xong hàng chữ. Thậm chí, Google đã trở thành một động từ trong từ điển Cambridge English để chỉ việc tìm kiếm trên mạng.

Trong khi, Apple cũng mới công bố kế hoạch nâng cấp phần mềm cho các thiết bị iPad, iPhone và iPod Touch vào tháng 11 tới, cho phép người sử dụng in tài liệu mà không cần kết nối dây dẫn. Các sản phẩm của hãng này mỗi khi được tung ra đều gây nên cơn sốt, mà ví dụ rõ nhất là có đến 1,5 triệu chiếc iPhone 4 được tiêu thụ ngay trong ngày đầu tiên.

Nếu Google và Apple tiếp tục giữ mức tăng trưởng với tốc độ hiện nay, khả năng hai thương hiệu trẻ này soán ngôi đầu, hiện đang do Coca-Cola nắm giữ, trong vòng vài năm tới.

Thương vụ 1,5 tỷ USD

Hãng sản xuất máy tính Hewlett-Packard (HP) ngày 13/9 đã thông báo về thỏa thuận mua lại công ty phần mềm về an ninh ArcSight Inc với giá 1,5 tỷ USD. Trước đó, ArchSight cũng là mục tiêu của các hãng Oracle và IBM nhưng cuối cùng công ty này đã về tay HP.

Trong một tuyên bố, HP cho biết hãng sẽ trả 43,5 USD/cổ phiếu trị giá bằng tiền mặt cho ArcSight và dự kiến việc sáp nhập sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Đây sẽ là thương vụ sáp nhập lớn thứ hai của HP trong thời gian gần đây.
 
Đầu tháng 9, HP đã giành phần thắng mua lại 3PAR, công ty cung cấp các dịch vụ ảo hóa lưu trữ với giá 2,35 tỷ USD, sau hơn 2 tuần giằng co với Dell.

ArchSight là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bảo mật, giúp người quản trị hệ thống giám sát hệ thống mạng và phát hiện ra các vụ tấn công hay truy cập trái phép.