07:19 13/10/2020

Diễn biến thị trường tiếp tục bị chi phối

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/10/2020.

VDSC cho rằng, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, những cổ phiếu tín hiệu tốt vẫn có thể lưu giữ nhưng nên chốt lời tại những cổ phiếu có áp lực bán lớn để bảo toàn lợi nhuận.
VDSC cho rằng, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, những cổ phiếu tín hiệu tốt vẫn có thể lưu giữ nhưng nên chốt lời tại những cổ phiếu có áp lực bán lớn để bảo toàn lợi nhuận.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/10/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/10, VnIndex tăng 1,83 điểm – tương đương +0,20%, lên 925,83 điểm. Trong khi đó, chỉ số HnxIndex giảm -1,01 điểm – tương đương -0,74%, xuống 135,90 điểm.

Diễn biến thị trường tiếp tục bị chi phối

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Rủi ro của thị trường đang có xu hướng gia tăng khi Vn-Index tiếp cận vùng cản 930-940 điểm. Áp lực điều chỉnh của thị trường có thể xuất hiện trong một vài phiên kế tiếp với vùng hỗ trợ 915-918 điểm. Tại đây, chúng tôi kỳ vọng chỉ số sẽ hồi phục tăng điểm trở lại.

Trong giai đoạn này, diễn biến thị trường sẽ tiếp tục bị chi phối bởi thông tin kết quả kinh quý 3 của các doanh nghiệp, hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 10 diễn ra vào cuối tuần này và hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VNDiamond vào những tuần cuối tháng 10…

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 25-50% cổ phiếu; Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục có sự luân phiên tăng điểm để nâng đỡ thị trường; Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán chốt lời giảm tỷ trọng tại vùng kháng cự 930-940 điểm".

Duy trì đà tăng chậm trong những phiên tiếp theo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNINDEX bứt phá mạnh mẽ ngay từ đầu phiên nhờ sự dẫn đắt của nhóm cổ phiếu ngành Ngân hàng; tuy nhiên, áp lực bán gia tăng tại vùng 930 điểm khiến đà tăng thu hẹp dần đến cuối phiên. Dòng tiền đầu tư suy yếu khi chỉ có 4/19 nhóm ngành tăng điểm, trong đó, hai nhóm ngành bảo hiểm,và Ngân hàng dẫn đầu thị trường với mức tăng mạnh nhất. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên sàn HSX.

Thanh khoản thị trường vẫn duy trì ổn định, trong khi đó, độ rộng thị trường ở trạng thái tiêu cực cho thấy tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn về thị trường. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex vẫn duy trì đà tăng chậm kiểm tra vùng 930 điểm trong những phiên tiếp theo.".

Có sự rung lắc mạnh quanh ngưỡng 925

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường giao dịch mở cửa tăng điểm mạnh với các thông tin tích cực của nhóm ngân hàng và các mã vốn hóa lớn. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-INDEX vẫn đang duy trì xu hướng tích cực trong ngắn hạn. Trên thị trường Phái sinh, hợp đồng tương lai VN30F1 M tăng điểm nhẹ và chênh lệch dương 0,10 điểm so với VN30 cũng cho thấy tâm lý ngắn hạn của VN30 vẫn duy trì sự lạc quan.

Dự báo, trong phiên kế tiếp thị trường có thể sẽ có sự rung lắc quanh vùng kháng cự 925 điểm (trendline nối các đỉnh từ tháng 4/2018 đến nay) và nếu vượt qua được thì chỉ số sẽ hướng tới mốc quanh 940 điểm (fibonacci extension 61,8%). Những nhà đầu tư ngắn hạn đã bắt đáy một phần danh mục quanh ngưỡng 900 điểm trong phiên 2/10 có thể cân nhắc bán chốt lời dần khi chỉ số tăng điểm trong vùng 925 điểm - 940 điểm. Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào nếu thị trường có nhịp test lại ngưỡng 910 điểm".

Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index đang mở rộng nhịp tăng sau khi vượt ngưỡng 920 điểm. Tuy nhiên diễn biến mở rộng này sẽ thận trọng và gặp nhiều khó khăn do tín hiệu vượt ngưỡng cản với thảnh khoản thấp. Ngắn hạn, thị trường có thể được hỗ trợ và kiểm tra áp lực bán. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, những cổ phiếu tín hiệu tốt vẫn có thể lưu giữ nhưng nên chốt lời tại những cổ phiếu có áp lực bán lớn để bảo toàn lợi nhuận".

Có thể có áp lực giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trìở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang cho thấy dấu hiệu điều chỉnh ngắn hạn, trong khi nhóm vốn hóa lớn vẫn đang nỗ lực duy trì xu hướng tăng điểm cho VN-Index, VN30.

Dự báo trong phiênngày mai, thị trường có thể có áp lực giảm trong phiên sáng để VN-Index, Vn30 kiểm định hỗ trợ MA5 trong khi HNX-Index, VNMidcap, VNSmallcap kiểm định lực cầu giá thấp quanh hỗ trợ MA10 ngày. Nếu áp lực bán ra không quá mạnh, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ tăng điểmvề phía cuối ngày từ hỗ trợ 922-923 điểm và hướng lên ngưỡng kháng cự ngắn hạn quanh 940 điểm.

Hiệu ứng tăng điểm này nếu xảy ra cũng sẽ hỗ trợ các chỉ số còn lại có sự hồi phục nhất định để duy trì đóng cửa trên đường MA10 ngày. Mặc dù vậy, khả năng giảm điểm ở những phiên sau đó đối với các chỉ số đại diện cho nhóm vốn hóa vừa và nhỏ để kiểm định hỗ trợ MA20 ở mức thấp hơn vẫn còn hiện hữu"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.