08:27 17/06/2008

Diễn đàn kinh tế Đông Á cảnh báo vấn đề lạm phát

Hoài Hương

Lạm phát ở mức cao sẽ là nguy cơ lớn nhất của Đông Á trong tương lai và có thể huỷ hoại mọi tiến bộ đạt được trong 20 năm qua

Bernama 16/6, Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á lần thứ 17 đã khai mạc ngày 15/6 tại Kuala Lumpur, Malaysia, với sự tham dự của hơn 300 đại biểu của hơn 25 nước.

Trong hai ngày làm việc, các đại biểu thảo luận về cách thức đối phó của châu Á trước các cuộc khủng hoảng đang lan rộng trên thế giới, như vấn đề an ninh năng lượng và lương thực, cũng như những bất ổn tài chính.

Tại phiên khai mạc, các đại biểu nhấn mạnh rằng châu Á cần phối hợp hành động nhằm giải quyết những thách thức do giá năng lượng và lương thực ngày càng tăng và sự mất ổn định trong hệ thống tài chính gây ra.

Tổng giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Rajat Nag cảnh báo, lạm phát ở mức cao sẽ là nguy cơ lớn nhất của khu vực này trong tương lai và có thể huỷ hoại mọi tiến bộ đạt được trong 20 năm qua.

Ông Rajat Nag cho biết, lạm phát ở châu Á năm 2008 sẽ cao hơn mức dự báo đưa ra hồi tháng 4/2008 là 5,1% và đây là vấn đề quan tâm số một của khu vực.

Tổng giám đốc ADB khuyến nghị, chính quyền các nước nên tăng lãi suất ngân hàng và áp dụng tỷ giá hối đoái linh hoạt để kiểm soát lạm phát, cần đảm bảo nguồn tài chính hỗ trợ người nghèo trước cơn lốc tăng giá và tiếp tục hỗ trợ người nghèo về y tế, giáo dục.