18:04 31/05/2022

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 sẽ diễn ra tại TP.HCM

Vy Vy

“Mức độ phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19 đang bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố rủi ro vì vậy chúng tôi kỳ vọng các thảo luận tại diễn đàn sẽ giúp tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững trong trung và dài hạn”, ông Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nói...

Toàn cảnh buổi họp báo.
Toàn cảnh buổi họp báo.

Chia sẻ về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 tại TP.HCM vào ngày 5/6, ông Nguyễn Thành Phong cho biết Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu sắc tới nền kinh tế toàn cầu cũng như tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đặc biệt, trong bối cảnh xung đột chính trị diễn ra gay gắt; chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa thiết yếu như xăng dầu, than đá, thép, ngũ cốc… bị đứt gãy dẫn đến sự tăng giá của hàng loạt mặt hàng; sự dịch chuyển từ chuỗi cung ứng thành mạng cung ứng thì việc tăng cường nội lực quốc gia chính là “chìa khóa” giúp Việt Nam thoát khỏi “cú sốc” Covid-19 và những rủi ro bất ổn khác.

Theo đó, với chủ đề “Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới”, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 4 sẽ có 3 phiên hội thảo chuyên đề về Phát triển chuỗi cung ứng lao động ổn định sau đại dịch Covid-19, Phát triển thị trường vốn và thị trường bất động sản và Đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, là 1 phiên toàn thể và đối thoại chính sách cấp cao với sự tham dự và phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên; tham gia đối thoại của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các chuyên gia, diễn giả trong và ngoài nước.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, cùng với việc trao đổi về nội hàm nền kinh tế độc lập, tự chủ, Diễn đàn sẽ thảo luận về những giải pháp để giúp nền kinh tế có khả năng chống chịu tốt hơn, tự chủ hơn trước những rủi ro, bất ổn của thế giới trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày một sâu rộng.

 “Tự chủ về công nghệ và thị trường trong nước là hai nội dung trọng tâm của Diễn đàn. Trong đó, tự chủ công nghệ là “trụ đỡ” thúc đẩy tăng trưởng kinh tế còn xây dựng thị trường trong nước phát triển bền vững là “đòn bẩy””, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho biết.

 

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam là sự kiện thường niên được Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức từ năm 2017 với mục đích là nơi trao đổi ý kiến và chia sẻ quan điểm giữa các cơ quan, bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp về những cơ hội và thách thức của nền kinh tế, định hướng phát triển đất nước dưới tác động của đại dịch Covid-19.

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Diễn đàn lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM sẽ là cơ hội để cộng đồng, doanh nghiệp và người dân tiếp cận những tư tưởng, quan điểm, suy nghĩ, cách làm mới, trong điều kiện thành phố đã trải qua đại dịch với nhiều khó khăn.

“Diễn đàn cũng là dịp để khẳng định lại TP HCM tiếp tục giữ vai trò đầu tàu kinh tế và cho thấy kinh tế đã tiếp tục từng bước hồi phục và đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để bứt phá”, ông Hoan nói.