02:07 26/07/2007

Điện lực bắt tay với ngân hàng

Từ Nguyên

Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) và Công ty Điện lực 1 (PC1) vừa ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

ABBank đang xây dựng một phương pháp thu tiền điện tiện lợi nhất cho PC1
ABBank đang xây dựng một phương pháp thu tiền điện tiện lợi nhất cho PC1
Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) và Công ty Điện lực 1 (PC1) vừa ký thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Trong bản thỏa thuận ký ngày 25/7, hai bên cam kết cung cấp cho nhau các sản phẩm, dịch vụ và hỗ trợ nhau trong việc giới thiệu các đối tác liên danh, liên kết và khách hàng của mỗi bên.

Cụ thể, ABBank sẽ hỗ trợ cho vay tín dụng cá nhân đối với cán bộ, nhân viên của PC1 như: cho vay trả góp mua nhà, đất trong vòng 20 năm; mua xe ôtô trả góp 5 năm; tiêu dùng tín chấp đến 200 triệu; cho vay trả góp mua cổ phần chưa niêm yết của các đơn vị trực thuộc tập đoàn điện lực Việt Nam. Đặc biệt, ABBank sẽ ưu tiên cho cán bộ, nhân viên của PC1 vay mua cổ phần ưu đãi với lãi suất thấp.

Ngoài ra, ABBank cũng sẽ cung cấp cho PC1 các sản phẩm dành cho doanh nghiệp như: cho vay bù đắp thanh khoản với hạn mức 20 tỷ đồng, cấp hạn mức tín dụng 300 tỷ đồng, cho vay hợp vốn đến 500 tỷ đồng, mở L/C với hạn mức bảo lãnh phát hành là 17 triệu USD và các sản phẩm bảo lãnh khác như: bảo lãnh dự thầu, bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh thanh toán…

Về phía PC1 sẽ giúp đỡ và hỗ trợ ABBank xây dựng mạng lưới các chi nhánh, phòng giao dịch tại các địa phương mà PC1 đang hoạt động. Đặc biệt, PC1 sẽ ưu tiên lựa chọn ABBank để cung cấp dịch vụ thu hộ tiền mặt và nhờ thu qua ngân hàng, một dịch vụ mà ABBank đang rất thành công tại Tp.HCM.

Tại lễ ký, VnEconomy đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Lưu Đức Khánh, Tổng giám đốc ABBank.

Cơ sở nào để đưa đến bản thỏa thuận giữa ABBank và PC1, thưa ông?

Hiện nay, ABBank và Tập đoàn Điện lực (EVN) đang là đối tác chiến lược của nhau mà PC1 là thành viên của EVN. Chính vì vậy, khi hợp tác với các đối tác khác thì các thành viên của đối tác chiến lược sẽ là lựa chọn hàng đầu của ABBank.

Đặc biệt, hiện PC1 đang có một mạng lưới khách hàng ở 25 tỉnh, thành phía bắc cùng với một đội ngũ cán bộ, công nhân viên nội bộ lên tới 20.000 người. Đây sẽ là một thị trường đầy tiềm năng cho ABBank.

Ngoài ra, trong thời gian tới, ngành điện nói chung và PC1 nói riêng sẽ phải có một sự đầu tư đáng kể để đáp ứng kịp thời cho sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế. Điều này tất yếu sẽ phải cần đến vốn cũng như các sản phẩm tài chính, ngân hàng khác. Trong khi đó, xét về quy mô vốn thì ABBank là một ngân hàng nhỏ hơn so với Vietcombak, Incombank, BIDV…nhưng đối với hệ sản phẩm thì ABBank nhiều hơn bất cứ ngân hàng nào.

Vì vậy, việc hợp tác với ABBank chắc chắn sẽ mang lại cho PC1 nhiều thuận lợi hơn trong việc tiếp cận với các sản phẩm tài chính.

Trong bản thỏa thuận giữa ABBank và PC1 có đề cập đến việc PC1 sẽ nhờ ABBank thu hộ tiền điện. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về sợ thỏa thuận này?

Hiện nay, PC1 đang thực hiện thu tiền điện theo cách truyền thống là cử nhân viên thu tiền tại nhà của khách hàng, một số ít thì thông qua việc mở tài khoản. Cách thức này đã bộc lộ nhiều hạn chế đồng thời làm tăng chi phí cho PC1 cũng như cho khách hàng.

Vì vậy, hiện nay ABBank đang xây dựng một hệ thống các phương pháp thu tiền điện hiện đại để giới thiệu cho khách hàng của PC1 lựa chọn. Sau khi lấy ý kiến khách hàng, cả hai sẽ thống nhất chọn một phương án tiện ích và tiết kiệm chi phí nhất.

Hiện ABBank đang tập trung đầu tư nhân lực và một lượng vốn khá lớn cho các dịch vụ Mobile Banking, Internet Banking… và đối tác mà ABBank nghĩ đến đầu tiên là PC1. Nếu thành công với PC1, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai tới các đối tác khác.

Với sự hợp tác này thì ABBank có phải tăng vốn không và nó có tác động như thế nào đến việc niêm yết cổ phiếu của ABBank?

Tất nhiên sự hợp tác này sẽ khiến ABBank cần thêm một lượng vốn nhất định. Vì vậy, trong thời gian qua, ABBank đã có đề nghị lên Ngân hàng Nhà nước xin tăng vốn và đã được chấp nhận. Theo kế hoạch, ABBank sẽ tăng từ 1.132 tỷ đồng lên 2.300 tỷ đồng. Hiện nay ABBank đang gấp rút hoàn chỉnh một số thủ tục còn lại cho đợt tăng vốn này.

Ngoài ra, việc hợp tác với PC1 cũng sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho ABBank trong việc đẩy nhanh qúa trình niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch. Theo dự kiến, cổ phiếu của ABBank sẽ có mặt trên sàn giao dịch chứng khoán vào cuối năm 2008, còn thời gian cụ thể sẽ do đại hội cổ đông quyết định.