16:36 18/03/2010

Điện thoại của Google gây thất vọng về doanh số

Kiều Oanh

Trong 74 ngày trình làng đầu tiên, số Nexus One được tiêu thụ chỉ bằng 1/8 so với chiếc điện thoại đình đám của Apple

Chiếc Nexus One được Google giới thiệu vào tháng 1 năm nay và được bán thông qua website của chính công cụ tìm kiếm này - Ảnh: Reuters.
Chiếc Nexus One được Google giới thiệu vào tháng 1 năm nay và được bán thông qua website của chính công cụ tìm kiếm này - Ảnh: Reuters.
Chiếc điện thoại di động thông minh Nexus One của công cụ tìm kiếm Google thua xa đối thủ iPhone về doanh số trong những ngày đầu ra mắt. Tính ra, trong 74 ngày trình làng đầu tiên, số Nexus One được tiêu thụ chỉ bằng 1/8 so với chiếc điện thoại đình đám của Apple.

Hãng Bloomberg dẫn dữ liệu từ hãng nghiên cứu thị trường điện thoại thông minh Flurry cho hay, trong thời gian 74 ngày hiện diện đầu tiên trên thị trường, tính tới ngày 19/3, Nexus One đạt mức doanh số khoảng 135.000 chiếc. Con số này xem chừng thảm hại nếu đặt cạnh mức doanh số 1 triệu chiếc đạt được trong cùng khoảng thời gian ra mắt của iPhone.

Trong khi đó, hãng Motorola còn gây ấn tượng mạnh hơn khi bán được tới 1,05 triệu chiếc Droid, chiếc điện thoại thông minh chạy hệ điều hành mã nguồn mở Android của Google, cũng trong 74 ngày đầu tiên “lên kệ”. Flurry giải thích, sở dĩ họ lấy mốc 74 ngày để so sánh là vì đây là khoảng thời gian mà iPhone chạm mốc doanh số 1 triệu chiếc đầu tiên.

Chiếc Nexus One được Google giới thiệu vào tháng 1 năm nay và được bán thông qua website của chính công cụ tìm kiếm này. Bloomberg cho biết, theo các chuyên gia thuộc Flurry, người tiêu dùng Mỹ không quen với kiểu mua điện thoại như vậy và đây chính là một rào cản đối với doanh số của Nexus One.

Tuy nhiên, Google tuyên bố, họ cảm thấy hài lòng với mức doanh số mà Nexus One đã đạt được tính tới thời điểm này. “Mức doanh số này đã phản ánh sự thành công của sản phẩm và mô hình phân phối”, Google khẳng định.

Theo các nhà phân tích, với chiếc điện thoại này, Google không đặt nặng vấn đề doanh số, mà muốn để chỉ cho các nhà sản xuất điện thoại khác thấy họ cần phải phấn đấu như thế nào một khi sử dụng hệ điều hành Android.

Nexus One là chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Android của Google, do công cụ tìm kiếm này đặt hàng hãng HTC của Đài Loan sản xuất. Được xem là một chiếc điện thoại “bình Mỹ, rượu Đài Loan”, trước khi ra đời, Nexus One được kỳ vọng là một đối thủ nặng ký của iPhone, nhưng thực tế có vẻ không phải như vậy.

Tuy nhiên, việc Google nhảy vào lĩnh vực điện thoại di động khiến Apple “ngứa mắt”. Mới đây, “quả táo” đã đâm đơn kiện HTC vi phạm sáng chế, và đơn kiện này được xem là thực chất nhằm vào Google và Android.

Tại Mỹ, Nexus One được bán với giá 179 USD nếu khách hàng ký hợp đồng sử dụng dịch vụ 2 năm với nhà mạng T-Mobile. Nếu khách hàng không ký hợp đồng với nhà mạng, thì số tiền phải chi ra để sở hữu một chiếc Nexus One sẽ là 529 USD.