15:52 15/05/2011

Điện thoại di động sẽ chỉ nhập qua đường biển

Bảo Sơn

Từ 1/6 tới, điện thoại di động, mỹ phẩm và rượu ngoại chỉ được phép nhập khẩu về qua 3 cảng biển lớn là Hải Phòng, Đà Nẵng và Tp.HCM

Dừng nhập khẩu điện thoại di động qua đường hàng không và đường bộ.
Dừng nhập khẩu điện thoại di động qua đường hàng không và đường bộ.
Theo Thông báo số 197/TB-BCT vừa được Bộ Công Thương ban hành, từ 1/6 tới, điện thoại di động, mỹ phẩm và rượu ngoại chỉ được phép nhập khẩu về qua 3 cảng biển lớn là Hải Phòng, Đà Nẵng và Tp.HCM.

Tuy nhiên, quy định trên không áp dụng đối với hành lý xách tay của hành khách khi nhập cảnh.

Mục đích của quyết định này là nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, chống việc nhập khẩu hàng giả, hàng kém chất lượng và tăng cường chống gian lận thương mại.

Đồng thời thực hiện Nghị định số 12/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài.

Ngoài các quy định về nhập khẩu hiện hành, Bộ Công Thương cũng hướng dẫn thêm về thủ tục nhập khẩu các mặt hàng rượu, mỹ phẩm, điện thoại di động.

Cụ thể, về hồ sơ nhập khẩu, ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định hiện hành, thương nhân phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là nhà phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó.

Các giấy tờ trên được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật. Về cửa khẩu nhập khẩu, thương nhân chỉ được làm thủ tục nhập khẩu, thông quan tại các cảng biển quốc tế: Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp.HCM.

Bộ Công Thương đề nghị các bộ, ngành, địa phương hướng dẫn thương nhân thực hiện đúng quy định này và tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo thẩm quyền.