15:31 01/08/2016

Điện thoại Nokia sắp trở lại thị trường Việt

Thủy Diệu

HMD Global đang làm việc với các đối tác và nhà cung cấp để làm mới hình ảnh thương hiệu Nokia tại thị trường Việt Nam

Một dòng điện thoại phổ thông mang tên Nokia dưới "thời" của Microsoft.
Một dòng điện thoại phổ thông mang tên Nokia dưới "thời" của Microsoft.
Trang nội bộ của Tập đoàn FPT vừa thông tin về sản phẩm điện thoại phổ thông và smartrphone mang thương hiệu Nokia sẽ trở lại thị trường Việt Nam trong quý 4/2016 và đầu quý 2/2017.

Cụ thể, thông tin trên được đưa ra tại buổi làm việc giữa lãnh đạo của Microsoft châu Á - Thái Bình Dương với Công ty TNHH Thương mại FPT (FPT Trading) - đơn vị phân phối sản phẩm điện thoại Nokia/Lumia (Microsoft) về việc cam kết hợp tác đầy đủ và toàn diện với HMD Global  (công ty cùng với FIH Mobile của tập đoàn công nghệ Foxconn đứng tên trong thoả thuận mua lại mảng điện thoại cơ bản từ Microsoft) để thúc đẩy sự trở lại của thương hiệu Nokia tại thị trường Việt Nam.

Tại buổi làm việc trên, ông James Rutherfoord, Tổng giám đốc ngành hàng thiết bị di động Microsoft khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết thông tin về việc hãng bán nhà máy tại Việt Nam và công nghệ sản xuất liên quan đến feature phone (điện thoại cơ bản) cho Công ty Foxconn hồi tháng 5 vừa qua. 

Thương vụ này bao gồm các mảng sản xuất feature phone bao gồm các bằng sáng chế công nghệ liên quan đến tất cả dòng feature phone của Nokia mà Microsoft sở hữu trong thời gian 8 năm. Microsoft vẫn sở hữu thương hiệu của các dòng sản phẩm Lumia và những công nghệ sản xuất liên quan. 

HMD Global có trụ sở tại Phần Lan. Trong thương vụ mua lại mảng điện thoại cơ bản từ Microsoft, được biết, FIH Mobile sẽ bỏ ra 330 triệu USD mua lại nhà máy Microsoft Mobile Việt Nam, còn HMD Global bỏ ra 20 triệu USD để mua lại thương hiệu Nokia và bản quyền thiết kế điện thoại.

HMD Global đã mua quyền khai thác thương hiệu từ Nokia trong thời gian 10 năm, đồng thời sẽ là công ty đại diện phát triển kinh doanh các sản phẩm điện thoại thương hiệu Nokia thay cho Microsoft trước đây trên toàn cầu trong thời gian tới. 

HMD Global cũng chịu trách nhiệm về R&D (nghiên cứu và phát triển), marketing và phát triển kinh doanh các sản phẩm điện thọai thương hiệu Nokia. Ngoài ra cũng sẽ thừa hưởng lại tất cả hợp đồng phân phối đã ký giữa các nhà phân phối điện thoại Nokia/Microsoft  sau khi chuyển giao. 

Ông James Rutherfoord cho biết, HMD Global dự kiến ra mắt 2 sản phẩm điện thọai phổ thông mới trong quý 4/2016 và ít nhất 2 sản phẩm smartphone mang thương hiệu Nokia vào đầu quý 2/2017. 

Theo đó, các sản phẩm smartphone mới mang thương hiệu Nokia sẽ có điểm chung là chất lượng tốt với giá bán cạnh tranh. Cùng với đó, những sản phẩm này sẽ được tích hợp các phần mềm và ứng dụng phổ biến chính hãng như Viber, Facebook, Office 365… với hệ điều hành Adroid mới nhất.

Sản phẩm Nokia sẽ có ngôn ngữ thiết kế riêng và khác biệt với những sản phẩm của các hãng khác trên trị trường cùng sử dụng hệ điều hành Android.

Ông James Rutherfoord cũng cho biết, HMD Global đang làm việc với các đối tác và nhà cung cấp để làm mới hình ảnh thương hiệu Nokia tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời hi vọng sự trở lại của điện thoại mang thương hiệu Nokia sẽ đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng Việt.

Trước đó, sau khi Nokia bán mảng sản xuất thiết bị cầm tay cho Microsoft (tháng 4/2014), hãng công nghệ của Mỹ cơ bản chủ yếu tập trung vào các dòng sản phẩm smartphone với tên gọi Lumia. Tuy nhiên, khoảng một năm trước thời điểm Microsoft bán mảng điện thoại truyền thống cho tập đoàn công nghệ Foxconn (Đài Loan), Microsoft gần như không đưa sản phẩm mới ra thị trường.

Trong một diễn biến liên quan đến mảng sản xuất điện thoại smartphone của Microsoft, tập đoàn công nghệ này đã công bố kế hoạch sa thải 2.850 nhân viên trong vòng một năm với lý do được cho là hãng đã thất bại ở mảng điện thoại thông minh (smartphone) Windows Phone.

Ngoài ra, vào tháng 5/2016, Microsoft cũng tuyên bố một đợt sa thải lớn với 1.850 nhân viên ở mảng điện thoại mất việc.