11:59 22/04/2019

Diễn viên hài đứng trước cơ hội đắc cử Tổng thống Ukraine

An Huy

Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy dự báo giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ở Ukraine và có thể sẽ trở thành tân Tổng thống

Ông Volodymyr Zelenskiy trong một buổi biểu diễn   ở Ukraine hôm 29/3 - Ảnh: Reuters.
Ông Volodymyr Zelenskiy trong một buổi biểu diễn ở Ukraine hôm 29/3 - Ảnh: Reuters.

Một chuyện chưa từng có tiền lệ đã xảy ra trên chính trường Ukraine vào ngày Chủ nhật, khi dự báo về kết quả cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày cho thấy diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy trước cơ hội giành chiến thắng áp đảo và có thể sẽ trở thành tân Tổng thống của nước này.

Theo tin từ Reuters, ông Zelenskiy, 41 tuổi, dù không có kinh nghiệm chính trị hay các chính sách cụ thể, đã dễ dàng đánh bại Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko - người tranh cử bằng lập trường chống lại điều mà ông cho là sự gây hấn của Nga và khẳng định bản sắc Ukraine.

Dự báo kết quả bầu cử cho thấy, trong vòng thứ hai và cũng là vòng quyết định, ông Zelenskiy giành 73% số phiếu, còn ông Poroshenko chỉ giành 25%.

Nếu dự báo này là đúng, ông Zelenskiy - người từng đóng vai Tổng thống trong một bộ phim truyền hình ăn khách - sẽ trở thành nhà lãnh đạo mới của Ukraine, quốc gia "tiền đồn" trong sự đối đầu của phương Tây với Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine.

Chiến thắng của ông Zelenskiy được giới quan sát xem là đi cùng xu hướng chống lại các nhân vật chính trị truyền thống ở châu Âu và nhiều quốc gia khác trên thế giới trong những năm gần đây. Khi tranh cử, ông cam kết sẽ chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine và xóa bỏ nạn tham nhũng, theo đó đánh vào tâm lý của nhiều cử tri đang bất mãn vì giá cả gia tăng và đời sống đi xuống.

Tuy nhiên, ông Zelenskiy chưa đưa ra được chi tiết cụ thể về kế hoạch để đạt những mục tiêu đó. Giới đầu tư thì muốn có sự đảm bảo chắc chắn rằng ông sẽ đẩy mạnh các cải cách cần thiết để thu hút vốn đầu tư nước ngoài và duy trì một chương trình hỗ trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho Ukraine.

"Vẫn còn đó sự bấp bênh về chính sách kinh tế của người sắp trở thành Tổng thống. Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra và đang có sự lo ngại trong cộng đồng tài chính", nhà quản lý quỹ Serhiy Fursa thuộc Dragon Capital ở Kiev phát biểu.

"Chúng tôi muốn chờ xem những quyết định đầu tiên là gì, và những ai sẽ được bổ nhiệm vào nội các. Có lẽ phải đến tháng 6 chúng tôi mới có thể xác định được mức độ rủi ro", ông Fursa nói.

Ông Zelenskiy cam kết sẽ giữ Ukraine đi theo hướng thân phương Tây, nhưng ít nhấn mạnh hơn ông Poroshenko về việc một ngày nào đó quốc gia 42 triệu dân này sẽ gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Poroshenko nói trên mạng xã hội rằng chiến thắng của ông Zelenskiy sẽ khiến điện Kremlin "ăn mừng". "Họ (Nga) tin rằng với một Tổng thống Ukraine thiếu kinh nghiệm, Ukraine sẽ nhanh chóng trở lại quỹ đạo ảnh hưởng của Nga", ông Poroshenko viết.