10:38 30/03/2016

Điều Apple lo ngại nhất đã xảy ra?

Thăng Điệp

"Nếu Apple không mở khóa iPhone, thì một ai đó khác sẽ làm được”

CEO Apple Tim Cook (trái) và Giám đốc FBI James Comey - Ảnh: CNBC/Getty.<br>
CEO Apple Tim Cook (trái) và Giám đốc FBI James Comey - Ảnh: CNBC/Getty.<br>
Theo trang CNBC, điều khiến tập đoàn công nghệ Mỹ Apple lo ngại nhất có thể đã xảy ra.

Suốt nhiều tuần qua, Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple nói hãng này sẽ không tuân thủ yêu cầu của Chính phủ Mỹ đòi hãng giúp Cục Điều tra Liên bang (FBI) mở khóa một chiếc điện thoại iPhone liên quan đến vụ tấn công khủng bố ở San Bernardino hồi tháng 12 năm ngoái.

Cook cho rằng việc tạo ra một “cửa sau” (backdoor) như vậy sẽ mở đường cho những kẻ xấu có ý định xâm nhập vào bất kỳ một chiếc iPhone nào.

Trong một lá thư gửi khách hàng hôm 16/2, Cook viết: “Khi rơi vào tay kẻ xấu, phần mềm này - thứ hiện vẫn chưa tồn tại - có khả năng mở khóa bất kỳ chiếc iPhone nào thuộc sở hữu của một ai đó”.

Tuy nhiên, giờ thì mọi chuyện đã rõ ràng rằng FBI không cần đến sự hỗ trợ của “quả táo” mà vẫn mở khóa được chiếc iPhone mà họ muốn mở.

Theo hãng tin BBC, FBI đã làm được việc này nhờ sự giúp đỡ của một công ty an ninh mạng của Israel có tên Cellebrite. Mặc dù vậy, thông tin này chưa hề được xác nhận chính thức. Cả Cellbrite và FBI cùng từ chối trả lời câu hỏi của CNBC về vấn đề này.

Hôm thứ Hai vừa rồi, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố từ bỏ vụ kiện nhằm vào Apple với mục đích đòi hãng mở khóa chiếc iPhone.

“Không có biện pháp an ninh nào đảm bảo 100% cả”, ông David Blumberg, một nhà quản lý quỹ thuộc công ty Blumberg Capital, nhận định. “Đó chỉ là vấn đề về độ khó, thời gian và chi phí. Vụ này cho thấy nếu Apple không mở khóa iPhone, thì một ai đó khác sẽ làm được”.

Cho dù Apple kháng lệnh của Chính phủ Mỹ và tuyên bố đặt vấn đề bảo mật cho khách hàng lên vị trí số 1, kết quả cuối cùng của vụ này cho thấy một điều: “cửa sau” là thứ tồn tại.

“Kết quả vụ việc khiến người ta nghi ngờ về tuyên bố của Apple nói rằng chiếc điện thoại không thể bị mở khóa bởi một ai khác”, ông Guy Kawasaki, một người từng làm việc cho Apple, nói với CNBC. “Nhưng người ta luôn phải đặt cược vào các hacker”.

Tuy nhiên, thị phần “khủng” của Apple trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi vụ việc này.

Các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android của Google là đối thủ thực sự duy nhất của Apple trên thị trường này. Trong khi đó, smartphone chạy Android được biết là có mức độ bảo mật kém hơn iPhone, vì ngoài Nexus của Google, không một nhà sản xuất smartphone Android nào kiểm soát phần mềm và phần cứng của sản phẩm.