07:49 10/09/2021

Điều chỉnh chiến lược chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Phúc Minh -

Các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng cần có sự điều chỉnh chiến lược chống dịch phù hợp với diễn biến dịch bệnh trong nước. Việc áp dụng các giải pháp chống dịch đang thực hiện tại TP.HCM với những tỉnh, thành phố khác trên cả nước hoặc ngược lại, đều không khả thi...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với các nhà khoa học. Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với các nhà khoa học. Ảnh - VGP.

Chiều 9/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chủ trì cuộc làm việc bàn về các biện pháp chống dịch trong tình hình mới.

Tại cuộc làm việc, các ý kiến nhận định, tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới hiện nay đã có những diễn biến rất khác. Những nước đã đạt tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 rất cao nhưng vẫn ghi nhận các đợt lây nhiễm trở lại với số ca tử vong đáng kể. Điều này đặt ra cho các nước chưa có nhiều vaccine để tiêm những khó khăn mới.

Trong nước, dịch bệnh đã nhiễm rất sâu và nặng ở TP.HCM và một phần các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai… Với các tỉnh, thành phố khác, dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát. Do đó, các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng cần có sự điều chỉnh chiến lược chống dịch phù hợp với diễn biến dịch bệnh ở trong nước.

Theo đó, với những tỉnh, thành phố kiểm soát được dịch bệnh, ghi nhận ít ca mắc, các chuyên gia khuyến cáo vẫn tiếp tục tăng cường công tác phát hiện, cách ly F0, F1, truy vết F2, F3.

Đối với TP.HCM, một phần các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai phải có những biện pháp chống dịch đặc biệt, như tập trung kiểm soát nguồn lây, giảm nhanh số ca tử vong, đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19.

Sau đó dần nới lỏng các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo trạng thái bình thường mới. Đồng thời, thiết lập vành đai an toàn xung quanh khu vực này, kiểm soát chặt người ra vào, không để dịch lây lan ra các địa phương khác.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, việc áp dụng các giải pháp chống dịch đang thực hiện tại khu vực TP.HCM với những tỉnh, thành phố khác trên cả nước hoặc ngược lại, đều không khả thi.

Các chuyên gia, nhà khoa học tham dự cuộc họp. Ảnh - VGP. 
Các chuyên gia, nhà khoa học tham dự cuộc họp. Ảnh - VGP. 

Để quay lại trạng thái bình thường mới, các chuyên gia, nhà khoa học thống nhất, cần tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế. Đảm bảo hệ thống điều trị có đầy đủ thuốc, oxy, các trang thiết bị cần thiết để điều trị hiệu quả cho bệnh nhân Covid-19, giảm tối đa tỷ lệ tử vong.

Các chuyên gia nhấn mạnh, trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường mọi hướng tiếp cận nguồn vaccine, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước sớm có vaccine.

Tại cuộc họp, các ý kiến cũng nêu rõ cần phân bổ vaccine cho những khu vực cần phải bảo vệ ngay, trước mắt như TP.HCM, Hà Nội, các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, chuỗi sản xuất, hoạt động dịch vụ… nhằm tạo miễn dịch cộng đồng sớm. Đặc biệt cần đẩy nhanh việc xem xét triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em.

Với những loại thuốc điều trị Covid-19 cần phải được cập nhật và đưa vào điều trị sớm, kết hợp với các phương thuốc đông y để tăng cường thể trạng, sức khỏe người bệnh.

Theo các chuyên gia, nhà khoa học, giải pháp giãn cách xã hội là biện pháp làm chậm, chặt đứt chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2. Từ kinh nghiệm triển khai trong thời gian qua, các chuyên gia đề xuất tiếp tục thực hiện biện pháp này khi chưa có đủ vaccine.

Việc thực hiện giãn cách xã hội phải làm nghiêm ngay từ đầu, thực chất, chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm bảo đảm an sinh xã hội và chăm sóc y tế đầy đủ cho người dân, giữ gìn an ninh trật tự.

Liên quan đến việc huy động y tế tư nhân tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19, các ý kiến cho rằng nên áp dụng việc chi trả cho y tế tư nhân tương tự như cơ sở điều trị công lập. Những chi phí khác phải dựa trên nguyên tắc minh bạch và sự tự nguyện của người dân.