11:11 05/06/2018

"Điều chỉnh dự án, giành lại không gian biển cho dân"

Hà Vũ

Sẽ thu hồi, xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm bờ biển, giành lại không gian biển cho dân

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng báo cáo giải trình trước Quốc hội.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng báo cáo giải trình trước Quốc hội.

Thu hồi, xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm bờ biển, giành lại không gian biển cho dân thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu yêu cầu với các cơ quan chức năng khi phát biểu cuối phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà, sáng 5/6 tại Quốc hội.

Trước đó, nhiều đại biểu đã chất vấn về giải pháp chấn chỉnh tình trạng doanh nghiệp chiếm dụng đất bờ biển khiến dân đi tắm biển cũng khó. Hay đất đai tại ba khu vực dự kiến lập đặc khu diễn biến phức tạp...

Theo Phó thủ tướng, trong những năm vừa qua, công tác quản lý đất đai tại các đô thị đã có nhiều chuyển biến, góp phần từng bước lập lại trật tự trong quản lý, sử dụng đất đai, phát huy được nguồn lực đất đat để phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, công tác quản lý đất đai ở một số nơi còn nhiều hạn chế, bất cập.

Công tác quy hoạch xây dựng chưa quan tâm đến các không gian công cộng cho người dân (khu du lịch không có chỗ xuống bãi biển của người dân, thiếu các không gian công cộng, không gian giao thông tĩnh…) trong khi lại quá nhiều các dự án phát triển nhà ở, các công trình nghỉ dưỡng, khách sạn.

Tình trạng giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án phát triển đô thị chưa căn cứ vào quy hoạch và kế hoạch phát triển đô thị dẫn đến nhiều dự án không được triển khai thực hiện, gây lãng phí đất đai.

Vẫn theo Phó thủ tướng thì tình trạng sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép, trái phép vẫn chưa được khắc phục. Đặc biệt là tình trạng lấn chiếm không gian công cộng, bãi biển, bờ sông…

Tình trạng mua bán đất và xây dựng trái phép đang diễn ra phức tạp ở Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn…Phó thủ tướng nói.

Đặc biệt là tình trạng xác định giá trị quyền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích trong các dự án đầu tư phát triển đô thị không sát với giá thị trường đã làm thất thoát vốn, tài sản nhà nước (trong các dự án nhà ở, dịch vụ, các dự án đầu tư bằng hình thức BT, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó thủ tướng thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo để chấn chỉnh, nhưng tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục có hiệu quả.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, và chính quyền địa phương thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai.

Đồng thời, cần triển khai thực hiện tốt việc hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến quản lý đất đai, đầu tư phát triển đô thị (xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị).

Rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai, đô thị, chú trọng dành quỹ đất cho giao thông (giao thông tĩnh, giao thông động), cho các không gian công cộng, dịch vụ đô thị, không gian công cộng bãi biển cho người dân…

Phó thủ tướng cũng nêu nhiệm vụ công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch, phát triển các khu đô thị, dịch vụ cho người dân biết để tham gia đầu tư, quản lý và giám sát.

Kiểm tra chặt chẽ công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất đầu tư xây dựng phát triển đô thị, phát triển du lịch, xây dựng các công trình nhà ở, dịch vụ theo đúng quy hoạch, kế hoạch được duyệt.

Rà soát các dự án đã giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục tiêu dự án theo đúng quy hoạch, thu hồi những dự án không có khả năng thực hiện. Ngăn chặn tình trạng mua bán đất trái phép đang diễn ra phức tạp tại Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn… bảo đảm trật tự xã hội.

Kiểm tra lại rất cả các dự án đầu tư ven biển, yêu cầu điều chỉnh lại dự án để dành không gian biển phù hợp với yêu cầu của người dân và đúng quy định của pháp luật. Thu hồi, xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm bờ biển, Phó thủ tướng yêu cầu.

Công khai minh bạch, cạnh tranh trong việc xác định giá trị quyền sử dụng đất tại các dự án phát triển đô thị nhà ở, dịch vụ, thực hiện đấu giá đất cũng là nhiệm vụ được Phó thủ tướng báo cáo trước Quốc hội.