20:59 04/03/2021

Điều chỉnh là cơ hội mua

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/3/2021

Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ có sự hồi phục nhẹ vào phiên cuối cùng của tuần giao dịch.
Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ có sự hồi phục nhẹ vào phiên cuối cùng của tuần giao dịch.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/3/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/3, chỉ số VnIndex giảm 18,43 điểm – đương đương 1,55%, xuống 1.168,52 điểm. Chỉ số HnxIndex tăng 1,67 điểm – tương đương 0,66%, đóng cửa ở mức 255,77 điểm.

Tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong nửa đầu phiên kế tiếp và có thể sẽ có diễn biến hồi phục trở lại về cuối phiên. Chỉ số có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1150-1155 điểm. Đây là vùng cản được chúng tôi đánh giá sẽ giúp thị trường hồi phục trở lại.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục xuyên thủng vùng kháng cự này, chỉ số sẽ lùi về vùng hỗ trợ mạnh nằm tại 1100-1120 điểm trong ngắn hạn. Về tổng thể, chúng tôi đánh giá nhịp điều chỉnh này là cần thiết để giúp thị trường có thời gian tích lũy thêm xung lực, qua đó mới có thể kỳ vọng chỉ số sẽ chinh phục thành công vùng đỉnh 1200 điểm.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50-70% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung-dài hạn. Các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục. Hoạt động giải ngân có thể tập trung ở nhóm các cổ phiếu nguyên vật liệu, dầu khí, thép, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản…".

Có thể hồi phục nhẹ vào phiên cuối tuần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex mở đầu phiên với sắc xanh, tuy nhiên áp lực bán tăng cao vào giữa thời gian giao dịch buổi sáng đã khiến chỉ số giảm khá mạnh và hiện đã dời về dưới ngưỡng 1170. Trên thị trường, dòng tiền giảm mạnh và chỉ còn 3/19 nhóm ngành tăng điểm. Ngoài ra, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản gia tăng so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể sẽ có sự hồi phục nhẹ vào phiên cuối cùng của tuần giao dịch".

Điều chỉnh là cơ hội mua vào của các nhà đầu tư

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Sau ba phiên không thể vượt qua được kháng cự tâm lý quanh ngưỡng 1.200 điểm thì cuối cùng thị trường cũng phải điều chỉnh về các ngưỡng thấp hơn. Thanh khoản trong phiên hôm nay gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên lần đầu tiên kể từ cuối tháng 1/2021 cho thấy áp lực bán là thực sự mạnh.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng trung hạn là tích cực khi thị trường vẫn di chuyển trong sóng tăng 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc (sóng 5 chỉ xác nhận là kết thúc khi nó đạt đến target quanh ngưỡng 1.250 điểm hoặc điều chỉnh thủng ngưỡng tâm lý 1.000 điểm cũng là đáy của sóng 4).

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ biến động mạnh trong phiên tiếp theo và nếu điều chỉnh sẽ là cơ hội mua vào cho các nhà đầu tư. Nhà đầu tư với tầm nhìn trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể mua vào nếu có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 1.130-1.140 điểm (MA20-50) hoặc chờ đợi thị trường bứt phá khỏi ngưỡng 1.200 điểm sau một thời gian tích lũy gần đỉnh".

Tạm ngừng bán tháo vào quan sát thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sau 2 phiên thận trọng gần vùng đỉnh 1200 điểm, VN-Index đã mất thăng bằng và điều chỉnh. Tuy nhiên, dòng tiền hỗ trợ có dấu hiệu dần tăng khi chỉ số này về vùng 1160 điểm. Mặc dù vẫn chìm trong sắc đỏ nhưng với tín hiệu hỗ trợ này, có thể giúp thị trường có động thái hồi phục trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng nhìn chung diễn biến vẫn theo hướng thận trọng và kiểm định lại cung – cầu.

Ngoài ra, tình trạng phân hóa vẫn đang âm thầm diễn ra. Do vậy, Quý nhà đầu tư nên tạm ngưng bán tháo và quan sát động thái của thị trường".

VN-Index vẫn đang duy trì tốt trên vùng hỗ trợ 1.150

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

"Mặc dù điều chỉnh khá mạnh nhưng VNIndex vẫn đang duy trì tốt trên vùng hỗ trợ quan trọng 1.150 điểm nên xu hướng tăng trên chỉ số vẫn chưa bị ảnh hưởng. Nếu vùng 1.150 vẫn hỗ trợ tốt cho VNIndex trong các phiên tới chỉ số sẽ tiếp tục xu hướng tăng hướng về mốc 1.200 điểm.

Ngược lại, nếu vùng hỗ trợ 1.150 điểm bị xâm phạm, chỉ số VNIndex có nhiều khả năng sẽ giảm về vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo nằm tại 1.127 - 1.100 điểm trước khi quay trở lại xu hướng tăng"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.