09:00 11/01/2021

Điều gì đợi ông Trump trong những ngày cầm quyền cuối cùng?

An Huy

Ông Trump bị khóa tài khoản mạng xã hội, mất một loạt đồng minh, đối mặt nguy cơ bị luận tội và phế truất

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Bị hai mạng xã hội lớn khóa tài khoản và một loạt đồng minh bỏ rơi sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ, Tổng thống Donald Trump và những cố vấn thân cận còn lại đang cố gắng thể hiện sự cứng rắn trong những ngày cầm quyền cuối cùng - nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin Bloomberg. Trong khi đó, phe Dân chủ đang tìm cách đưa ông Trump ra luận tội và phế truất ông.

Theo nguồn tin, ông Trump tin rằng Phó tổng thống Mike Pence và các thành viên trong nội các của ông sẽ không tìm cách phế truất ông theo Điều 25 sửa đổi trong Hiến pháp Mỹ. Nguồn tin nói ông Pence bác bỏ bỏ ý tưởng sử dụng điều khoản này để cách chức vị Tổng thống sắp mãn nhiệm.

Ông Trump cũng tin rằng Đảng Dân chủ đang làm một việc quá sức là tìm cách đưa ông ra luận tội vì vụ tấn công Capitol Hill hôm 6/1 và sẽ không có việc Thượng viện kết tội ông trong bất kỳ trường hợp nào. Nếu ông Trump bị Quốc hội luận tội, đây sẽ là lần thứ hai ông rơi vào tình cảnh như vậy.

Cuối năm 2019, Hạ viện Mỹ luận tội ông Trump với hai cáo buộc là lạm dụng quyền lực trong quan hệ với Ukraine nhằm tìm cách gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 và cản trở Quốc hội thi hành công vụ. Trong lịch sử Mỹ, ông Trump là vị Tổng thống thứ ba bị luận tội, nhưng chưa có vị nào bị kết tội.

Theo nguồn tin, ông Pence chưa hề thảo luận thêm gì về việc sử dụng Điều 25 sửa đổi, ngoài việc nói riêng tư rằng ý tưởng này không khả thi. Tuy nhiên, từ hôm 6/1 đến nay, ông Trump và ông Pence chưa hề nói chuyện với nhau.

Thượng nghị sỹ James Inhofe của bang Oklahoma nói với tờ báo Tulsa World rằng ông "chưa bao giờ thấy ông Pence giận dữ đến như vậy"sau khi ông Pence bị ông Trump chỉ trích vì không can thiệp vào việc kiểm phiếu đại cử tri tại Quốc hội Mỹ - quy trình nhằm xác nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2020. Lúc còn chưa bị Twitter khóa tài khoản, ông Trump đăng tweet chê ông Pence "thiếu dũng khí".

Trong những ngày cầm quyền cuối cùng, ông Trump muốn nhấn mạnh vào những gì mà ông cho là thành tựu lớn nhất của ông trong nhiệm kỳ 4 năm, bao gồm một đoạn tường rào ở biên giới giữa Mỹ và Mexico. Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ có một chuyến đi tới Alamo, Texas, nơi gần biên giới vào ngày thứ Ba tuần này.

Ngoài ra, ông Trump cũng dự định ân xá thêm cho một loạt đồng minh và đối thủ, và sẽ một lần nữa cố gắng nhằm vào các công ty công nghệ lớn - nguồn tin cho hay, nhưng không nói rõ ông có thể sẽ làm gì.

Điều gì đợi ông Trump trong những ngày cầm quyền cuối cùng? - Ảnh 1.

Hàng rào an ninh được dựng lên trước Nhà Trắng ngày 10/1 - Ảnh: Reuters.

Nói tóm lại, những gì mà ông Trump dự định làm trước ngày 20/1 - ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden - là nỗ lực cuối cùng để củng cố di sản của 4 năm cầm quyền. Di sản của vị Tổng thống Cộng hòa này đã có một "vết nhơ" lớn khi những người ủng hộ ông tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, gây ra vụ bạo loạt khiến 5 người thiệt mạng.

Các nghị sỹ Dân chủ trong Quốc hội Mỹ hết sức giận dữ vì vụ bạo loạn và đang quyết tâm buộc ông Trump chịu trách nhiệm về vụ việc đó. Một số nghị sỹ Cộng hòa cũng cho rằng ông Trump có vai trò kích động vụ bạo loạn và ông đáng bị luận tội. Tuy nhiên, một nhóm nhỏ nghị sỹ Cộng hòa ở Hạ viện vẫn đứng về phía ông Trump. Cuối tuần vừa rồi, nhóm nghị sỹ này viết một bức thư gửi ông Biden, kêu gọi ông Biden thuyết phục Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngừng nỗ lực đưa ông Trump ra luận tội, vì lợi ích đoàn kết quốc gia.

Dù vậy, cơ quan công tố liên bang không loại trừ khả năng buộc tội ông Trump và một số người khác vì vai trò trong vụ tấn công tòa nhà Quốc hội, đồng thời cam kết cuộc điều tra đang diễn ra không có động cơ chính trị.

Với tài khoản Twitter bị khóa vĩnh viễn và tài khoản Facebook bị khóa cho đến ít nhất hết nhiệm kỳ, ông Trump không còn kênh giao tiếp hiệu quả để thể hiện quan điểm của mình. Một sự im lặng đáng sợ đang bao trùm lên Nhà Trắng - Bloomberg bình luận.

Nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters rằng những nhân viên Nhà Trắng tiếp tục làm việc những ngày này cảm thấy lo lắng về uy tín và tương lai công việc của bản thân. Một số người đã tính xin thôi việc, nhưng rồi quyết định ở lại để giúp một cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm.

"Ông ấy đã mất chúng tôi. Ông ấy đã mất chính quyền của chính ông ấy. Như tôi đã nói, nhiều người trong chúng tôi cảm thấy bị phản bội", một quan chức cấp cao thuộc chính quyền ông Trump nói với Reuters.