07:00 10/11/2021

Điều gì khiến đồng hồ Patek Philippe trở thành một khoản đầu tư?

Minh Nguyệt -

Trong số 10 chiếc đồng hồ đắt nhất được bán đấu giá vào nửa đầu năm 2021, Patek Philippe chiếm tới 9 mẫu. Ngoài ra, thương hiệu có doanh thu cao nhất trên thị trường đấu giá đồng hồ cũng là Patek Philippe...

Patek Philippe là một trong những thương hiệu tốt nhất trong ngành đồng hồ, bên cạnh Rolex và Audemars Piguet. Theo Sina, tổng doanh thu của thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ cao gấp 4 lần so với vị trí thứ hai là Rolex. Patek Philippe là mẫu đồng hồ được săn đón bởi những quý ông thành đạt và luôn đứng đầu trong danh sách must-buy của những nhà sưu tầm đồng hồ trên thế giới.

NHỮNG YẾU TỐ LÀM NÊN GIÁ TRỊ

Patek Philippe được giới chuyên môn đánh giá là bậc thầy trong mọi khía cạnh chế tạo đồng hồ – từ đồng hồ lên dây cót tay, đồng hồ hai kim cho đến các tính năng “tiêu chuẩn” như lịch năm, múi giờ thứ hai, thậm chí là cả các kiệt tác siêu phức tạp như điểm chuông, tourbillon và split-seconds…

Tại Patek Philippe, nghệ nhân thủ công bậc thầy đi đôi với việc sử dụng máy móc công nghệ cao. Trình độ chuyên môn này không thể đạt được chỉ trong một sớm một chiều. Lịch sử của Patek Philippe đã kéo dài xuyên suốt 177 năm qua, và thương hiệu liên tục sản xuất ra đồng hồ trong quãng thời gian này, nhờ đó nắm bắt những kinh nghiệm khổng lồ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ kế tiếp.

Dẫu có câu chuyện lịch sử rất lâu đời, việc sản xuất của Patek Philippe vẫn không bị bó hẹp trong quá khứ huy hoàng. Một mặt, công ty duy trì các giá trị của nghệ thuật chế tạo đồng hồ truyền thống, mặt khác lại đầu tư vào việc sử dụng các vật liệu, công nghệ và phương pháp sản xuất mới. Bên cạnh đó, thương hiệu còn cân nhắc kỹ lưỡng để quyết định tạo ra các thiết kế mới như đồng hồ phi công 2015, Calatrava Pilot Travel Time.

Điều gì khiến đồng hồ Patek Philippe trở thành một khoản đầu tư? - Ảnh 1
Điều gì khiến đồng hồ Patek Philippe trở thành một khoản đầu tư? - Ảnh 2
 
Điều gì khiến đồng hồ Patek Philippe trở thành một khoản đầu tư? - Ảnh 3
Điều gì khiến đồng hồ Patek Philippe trở thành một khoản đầu tư? - Ảnh 4
 

Chất lượng là tài nguyên quý giá nhất tại Patek Philippe. Toàn bộ hệ thống hoạt động trong công ty đều xoay quanh yếu tố này. Với sự ra đời của Patek Philippe Seal (con dấu Patek Philippe) năm 2008, công ty đã áp đặt các tiêu chuẩn chặt chẽ vượt quá mức thông thường của toàn ngành công nghiệp. Nhưng cam kết về chất lượng không chỉ áp dụng cho đồng hồ. Patek Philippe còn đặt ra các tiêu chuẩn cao nhất về đào tạo nhân viên – từ thợ sửa đồng hồ đến nhân viên bán hàng, bao gồm hỗ trợ khách hàng từ việc bán hàng đến dịch vụ.

Bên cạnh chất lượng còn cả yếu tố thẩm mỹ. Chất lượng trang trí bằng tay trên mặt số của thương hiệu Thụy Sĩ đề cao cả về kỹ thuật và kiểu dáng. Các quy trình của nghệ nhân như sơn men, chạm khắc tinh xảo, đặt và khảm đá quý đều đóng vai trò quan trọng để tạo nên mẫu đồng hồ hoàn chỉnh. Thông thường, cần khoảng 40 đến 60 bước ngay cả đối với các bộ phận không rõ ràng như bánh xe.

Điều cuối cùng phân biệt Patek Philippe với các hãng đồng hồ khác chính là họ có chế độ bảo hành dành cho mọi đồng hồ, kể cả các mẫu từ hàng trăm năm trước. Với kho lưu trữ lớn và các nghệ nhân dày dạn kinh nghiệm, Patek có năng lực và kỹ thuật hoàn hảo giúp làm sạch, sửa chữa và thay thế mọi bộ phận trong đồng hồ – điều mà chỉ một số ít hãng đồng hồ trên thế giới có khả năng làm được.

KHÔNG CHỈ LÀ TRANG SỨC, MÀ CÒN LÀ TÀI SẢN

Khi mua đồng hồ sang trọng, điều quan trọng thu hút khách hàng đến với một thương hiệu cụ thể là giá trị bán lại. Bất cứ ai mua Patek Philippe đều biết rằng họ có thể sẽ không mất tiền nếu quyết định bán nó đi sau này. Và khả năng hoàn toàn có thể xảy ra chính là giá trị của đồng hồ sẽ tăng theo thời gian, mặc dù từng trường hợp cố định sẽ có kết quả khác nhau. Nhưng đó là một sự thật đảm bảo, ngay cả khi hầu hết mọi người mua đồng hồ chỉ đơn giản là để thưởng thức và không có kế hoạch bán lại ngay lập tức.

Trong lịch sử, Patek Philippe từng nhận được tới 23 triệu đô la cho giá trị bán lại của nó thông qua các cuộc đấu giá. Mặc dù đây không phải là trường hợp của tất cả những chiếc đồng hồ của Patek Philippe, nhưng người mua có thể yên tâm khi biết rằng chiếc đồng hồ của bạn sẽ không bao giờ mất giá trị, nếu không muốn nói là tăng theo thời gian. Những người yêu thích đồng hồ cũng tin rằng người ta không bao giờ có thể thực sự “sở hữu” một chiếc Patek Philippe, thay vào đó, người ta chỉ đơn thuần lưu giữ nó cho thế hệ sau.

Điều gì khiến đồng hồ Patek Philippe trở thành một khoản đầu tư? - Ảnh 5
Điều gì khiến đồng hồ Patek Philippe trở thành một khoản đầu tư? - Ảnh 6
 
Điều gì khiến đồng hồ Patek Philippe trở thành một khoản đầu tư? - Ảnh 7
Điều gì khiến đồng hồ Patek Philippe trở thành một khoản đầu tư? - Ảnh 8
 

Theo ước tính, kể  từ khi thành lập vào năm 1939, Patek Philippe sản xuất còn chưa tới 1 triệu cỗ máy. Trong khi đó, thương hiệu Rolex sản xuất từ ​​800.000 đến 1.000.000 đồng hồ mỗi năm. Sự khan hiếm này bắt nguồn từ quá trình sản xuất đồng hồ thủ công phức tạp và mất nhiều thời gian. Patek Philippe phát triển với mục tiêu chất lượng thay vì số lượng sản phẩm. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến đồng hồ Patek Philippe có giá đắt đến như vậy.

Theo kinh tế học, một mặt hàng càng độc quyền và khan hiếm thì giá trị của mặt hàng đó càng tăng. Bản chất con người luôn khao khát có được thứ mà người khác không có. Một chiếc đồng hồ Patek Phillipe thường có giá từ vài nghìn bảng Anh đến gần 100.000 bảng Anh. Trên thực tế, 7 trong số 10 chiếc đồng hồ đắt nhất từng được bán đấu giá đều thuộc thương hiệu này với giá trị lên tới 32 triệu đô la.

Dưới góc nhìn lịch sử, dòng 5131 Cloisonné Enamel đã mang về doanh thu gần gấp 2 lần trong buổi đấu giá bán lẻ đầu tiên. Nếu muốn mua một chiếc Calatrava vào những năm 1950 (khi ấy có giá khoảng 300 USD), thì giờ bạn phải bỏ hơn 20.000 USD để rinh về mẫu đồng hồ này. Vì thế, Patek Philippe không đơn thuần là một chiếc đồng hồ, nó còn là một di sản để dành cho các thế hệ tương lai.

 
Điều gì khiến đồng hồ Patek Philippe trở thành một khoản đầu tư? - Ảnh 9

Chiếc đồng hồ Patek Philippe Grandmaster Chime 6300A-010 được coi là chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới hiện nay khi bán với giá 31 triệu USD (hơn 820 tỷ đồng) trong cuộc đấu giá năm 2019. Chiếc đồng hồ này rất đặc biệt bởi nó là mẫu Grandmaster Chime duy nhất được làm bằng thép không gỉ, một loại kim loại đặc biệt của hãng đồng hồ Patek Philippe. Chiếc đồng hồ này có một mặt số màu cá hồi và một mặt số màu đen. Đường kính của chiếc đồng hồ là 47,7 mm, dày hơn 16 mm nhưng chứa đến 1.366 linh kiện riêng lẻ.