18:13 28/10/2021

Điều ít biết về nữ tỷ phú U40 giàu nhất Ấn Độ

Trang Linh -

Thừa kế tài sản từ cha, Roshni Nadar Malhotra là người phụ nữ đầu tiên điều hành một công ty công nghệ thông tin đã niêm yết của Ấn Độ...

Nữ tỷ phú Roshni Nadar Malhotra - Ảnh: Twitter
Nữ tỷ phú Roshni Nadar Malhotra - Ảnh: Twitter

Roshni Nadar Malhotra, con gái của tỷ phú Shiv Nadar – một trong những doanh nhân giàu có và nổi tiếng nhất Ấn Độ – trở thành là người phụ giàu nhất tại ấn Độ sau khi tiếp quản hãng công nghệ thông tin HCL Technologies từ cha năm 2020.

Được thành lập vào năm 1976 bởi ông Shiv Nadar, HCL Technologies là một trong những tâm điểm khi Ấn Độ trỗi dậy trở thành một trung tâm công nghệ thông tin toàn cầu. Khi Malhotra, hiện 39 tuổi, tiếp quản vị trí chủ tịch HCL Technologies năm 2020, công ty có giá trị vốn hóa ước tính 8,9 tỷ USD, theo tờ Hindustan Times. Cũng theo tờ báo này, Malhotra trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành một công ty công nghệ thông tin đã niêm yết của Ấn Độ.

Roshni Nadar Malhotra và cha, tỷ phú Shiv Nada - Ảnh: Twitter
Roshni Nadar Malhotra và cha, tỷ phú Shiv Nada - Ảnh: Twitter

Trên thực tế, Malhotra bắt đầu sự nghiệp với công việc sản xuất tin tức. Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Forbes, Malhotra cho biết công việc đầu tiên của cô là tại hãng tin Sky News tại London, Anh. Cô gia nhập HCL năm 2009 và chỉ 12 tháng sau trở thành giám đốc điều hành công ty. Năm 2019, Malhotra xếp thứ 54 trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất giới của Tạp chí Forbes. Theo tờ Business Insider India, Malhotra hiện sở hữu tài sản trị giá 4,9 tỷ USD.

Ngoài công việc điều hành công ty, Malhotra cũng quan tâm tới công tác từ thiện. Năm 2009, cô thành lập sáng kiến VidyaGyan – một tổ chức cung cấp giáo dục miễn phí cho trẻ em nghèo. Năm 2017, cô được tạp chí Vogue Ấn Độ vinh danh là nhà từ thiện của năm.

Theo tờ Your Story, Malhotra có ý tưởng thành lập tổ chức từ thiện này sau khi trở về Ấn Độ từ Mỹ năm 2008.

“Tôi nhớ mình từng tham gia một cuộc thảo luận về việc thành lập các học viện lãnh đạo dành cho trẻ em tài năng từ nông thôn Ấn Độ. Và quan điểm của tôi là, ngoài hoạt động từ thiện, đây sẽ là một công việc kinh doanh rất thú vị mà tôi có thể tự mình làm. Đó là cách cuộc hành trình này bắt đầu”, Malhotra kể với Your Story. 

Malhotra duy trì phong cách giản dị kể cả sau khi trở thành chủ tịch HCL - Ảnh: Instagram
Malhotra duy trì phong cách giản dị kể cả sau khi trở thành chủ tịch HCL - Ảnh: Instagram

Là con gái của tỷ phú và bản thân cũng là một tỷ phú, Malhotra sống trong nhung lụa. Năm 2014, ông Shiv Nadar chi khoảng 15 triệu USD mua một dinh thự tại Delhi làm quà tặng cho con gái. Trong khi đó, mẹ của Malhotra, bà Kiran Nadar, nổi tiếng là một nhà sưu tầm nghệ thuật. Bà là người điều hành Bảo tàng nghệ thuật Nadar tại Delhi.

Tuy nhiên, khác với cha – người sở hữu bộ nhiều tài sản xa xỉ từ nhà cửa cho tới ô tô, Malhotra sống khá giản dị. Dù được thừa kế hàng tỷ USD, nữ tỷ phú ít khi trang điểm, hầu như không đeo đồ trang sức và thường chọn trang phục truyền thống, áo sơ mi và quần tây đơn giản khi đi làm. Kể cả sau khi được bổ nhiệm làm chủ tịch HCL, Malhotra vẫn duy trì thói quen giản dị này.

Vợ chồng Malhotra - Ảnh: Instagram
Vợ chồng Malhotra - Ảnh: Instagram

Theo Business Insider, Malhotra đã kết hôn với Shikhar Malhotra – một giám đốc và cũng là thành viên hội đồng quản trị của HCL. Hai người có 2 con. Dù là con gái của ông chủ công ty, cô vẫn nhanh chóng trở lại công việc sau khi sinh con.