09:41 01/02/2019

Điều trị u não hiệu quả bằng dao Gamma

An Nhiên

Trong vài năm trở lại đây, phương pháp mới phẫu thuật u não bằng dao Gamma với chi phí giảm đáng kể đã mang lại hi vọng cho nhiều bệnh nhân ung thư não.

Ưu điểm của phương pháp này là an toàn, ít biến chứng, bệnh nhân chỉ cần nằm viện 1-2 ngày; là giải pháp tối ưu cho người bệnh so với các phương pháp mổ hở khác.
Điều trị u não hiệu quả bằng dao Gamma - Ảnh 1.
Theo kết quả nghiên cứu đề tài, "Nghiên cứu ứng dụng dao gamma quay điều trị u thân não, u màng não, u dây thần kinh số VIII và ung thư di căn não", của Bệnh viện Bạch Mai, phương pháp mới này có thể giúp người bệnh Việt Nam tiết kiệm chi phí rất lớn. Cụ thể, nếu phương pháp này thực hiện tại Mỹ, số tiền mà bệnh nhân sẽ phải bỏ ra ở khoảng 25.000 USD, còn thực hiện tại Việt Nam, bệnh nhân chỉ mất khoảng 2.000 USD. Hiện nay, một số bệnh viện lớn đã tiến hành áp dụng phương pháp điều trị này cho bệnh nhân. Tất cả những bệnh viện này đều có một đội ngũ các giáo sư, bác sỹ và kỹ thuật viên được đào tạo chuyên môn ở trong và ngoài nước cùng với các trang thiết bị y học hiện đại nhập từ nước ngoài như thiết bị mổ khối u đầu (dao Gamma đầu), mổ u thân (dao Gamma thân), máy chụp cộng hưởng từ MRI, máy chụp cắt lớp CT, máy siêu âm, chụp X.quang… và nhiều thiết bị hiện đại nhất. Nguyên lí tác dụng của tia Gamma trong phẫu thuật ung thư não Tia Gamma là một thiết bị phẫu thuật định vị 3 chiều, cho phép bác sĩ xác định chính xác vị trí các tổn thương trong não (u não, dị dạng mạch máu não…) để tiến hành điều trị một cách phù hợp. Nguyên lý tác dụng: Tia Gamma hội tụ chính xác vào vị trí của tổn thương. Năng lượng bức xạ được tập trung vào tiêu điểm đã được xác định trước để tiêu huỷ tất cả cá tổn thương chỉ một lần và đạt hiệu quả điều trị cao, vẫn đảm bảo an toàn các mô lành xung quanh. Ưu điểm của việc sử dụng tia Gamma là phương pháp này an toàn, hiệu quả, chỉ phẫu thuật một lần không chảy máu, không để lại sẹo của vết mổ, không cần thực hiên gây mê và thời gian phẫu thuật cũng rất ngắn. Cộng thêm chi phí phẫu thuật không cao nên đây là phương pháp được cả bác sĩ và bệnh nhân ưu tiên thưc hiện. Do tính ưu việt của mình, phẫu thuật bằng tia Gamma trở thành phương pháp phẫu thuật bằng tia bức xạ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Chỉ định điều trị ung thư não bằng tia Gamma Phẫu thuật bằng tia Gamma được chỉ định điều trị cho những bệnh nhân có các bệnh lý sọ não như sau: Khối u sọ não: U tuyến yên, u tuyến tùng; U màng não, u sọ hầu; U thần kinh số VIII, số V; U góc cầu tiểu não; U tế bào thần kinh đệm; Các loại u não ác tính khác; U di căn lên não. Bệnh lý mạch máu não: Dị dạng mạch máu; U máu thể hang. U ngoài sọ: U hậu nhãn cầu; Ung thư vòm tái phát tại chỗ. Điều trị các u sọ não sau phẫu thuật mở: U não tồn dư; U não tái phát.
Bệnh lý chức năng: Bệnh Parkinson, bệnh động kinh; Đau dây thần kinh số V… Quy trình điều trị ung thư não bằng tia gamma Quy trình thực hiện phẫu thuật bằng tia Gamma gồm 4 bước như sau: Bước 1: Xác định toạ độ tổn thương bằng khung định vị. Bước 2: Chụp cộng hưởng từ (MRI) sọ não cùng với khung định vị, các hình ảnh MRI sẽ được truyền về hệ thống lập trình phẫu thuật. Bước 3: Các bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị dựa vào các hình ảnh MRI và các thông số toạ độ của tổn thương, được lập trình bằng phần mềm hiện đại để thiết lập phác đồ điều trị. Bước 4: Tiến hành thực hiện kế hoạch điều trị. Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật bằng dao Gamma, khung định vị được điều chỉnh theo các thông số của kế haọch điều trị để hội tụ các chùm tia Gamma vào đúng vùng tổn thương cần phá huỷ.