17:06 25/09/2008

Đình chỉ sử dụng sản phẩm sữa có xuất xứ Trung Quốc

Thúy Nhung

Từ 24/9, sẽ đình chỉ việc sử dụng tất cả các sản phẩm liên quan đến sữa có nguồn gốc từ Trung Quốc để kiểm tra chất lượng

"Nếu sản phẩm sữa bị phát hiện có chứa chất melamine sẽ bị thu hồi và tiêu hủy toàn bộ. Nhưng nếu không có hóa chất độc hại trên sẽ được phép lưu thông trở lại".
"Nếu sản phẩm sữa bị phát hiện có chứa chất melamine sẽ bị thu hồi và tiêu hủy toàn bộ. Nhưng nếu không có hóa chất độc hại trên sẽ được phép lưu thông trở lại".
Từ 24/9, sẽ đình chỉ việc sử dụng tất cả các sản phẩm liên quan đến sữa có nguồn gốc từ Trung Quốc để kiểm tra chất lượng.

Đó là quyết định của Ban Chỉ đạo Quốc gia về An toàn thực phẩm, gồm đại diện Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao.

Ban chỉ đạo đã thống nhất, khi cơ quan chức năng phát hiện các sản phẩm liên quan đến sữa của 22 công ty do Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc công bố, toàn bộ sản phẩm sẽ bị thu hồi và tiêu hủy.

Tuy nhiên, “con đường đi của sữa và các sản phẩm từ sữa khá phức tạp. Nguyên liệu sữa có thể được xuất khẩu từ Trung Quốc sang New Zealand, Úc, các nước châu Âu, sau đó được chế biến tại những nước này rồi xuất sang Việt Nam. Vì vậy, trên thị trường Việt Nam chắc chắn không chỉ có 11 loại sữa nhập từ Trung Quốc như đã được phát hiện”, TS. Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế  khẳng định.

Cũng theo ông Quang, nếu sản phẩm sữa bị phát hiện có chứa chất melamine sẽ bị thu hồi và tiêu hủy toàn bộ. Nhưng nếu không có hóa chất độc hại trên sẽ được phép lưu thông trở lại.

Bộ Y tế cũng đã có đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo đại sứ quán Việt Nam tại các nước thu thập đầy đủ thông tin về sản phẩm sữa ở các quốc gia, để kịp thời cảnh báo cho người tiêu dùng tại Việt Nam.