15:47 05/08/2019

Dịp Quốc khánh năm nay, người lao động được nghỉ mấy ngày?

Nhật Dương

Nếu đi làm vào dịp này, người lao động sẽ nhận được ít nhất là 400% tiền lương ngày làm việc bình thường

Quốc khánh năm nay, người lao động sẽ được nghỉ tối đa 3 ngày. Ảnh minh họa.
Quốc khánh năm nay, người lao động sẽ được nghỉ tối đa 3 ngày. Ảnh minh họa.

Theo thông báo lịch nghỉ các ngày lễ, tết trong năm 2019 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, năm 2019, ngày Quốc khánh rơi vào thứ 2 nên người lao động sẽ được nghỉ từ ngày thứ bảy (31/8/2019) đến hết thứ hai (ngày 2/9/2019).

Như vậy, tổng số ngày nghỉ của dịp này là 3 ngày, trong đó có một ngày nghỉ Quốc khánh, hai ngày nghỉ còn lại là ngày nghỉ cuối tuần.

Đối với người lao động trong các cơ quan, cơ sở hoặc doanh nghiệp có chế độ nghỉ ngày cuối tuần chỉ là một ngày chủ nhật, cộng với ngày Quốc khánh là thứ hai tuần liền kề thì dịp này sẽ được nghỉ liền 2 ngày.

Ngoài ra, nếu đi làm vào dịp này, người lao động sẽ nhận được ít nhất là 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

Cụ thể, theo Khoản 1 Điều 97 của Bộ luật Lao động 2012, những người lao động do đặc thù công việc, đi làm vào ngày lễ sẽ được hưởng ít nhất bằng 300% tiền lương chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Cùng với đó, Điều 115 của Bộ luật Lao động cũng quy định, người lao động sẽ được hưởng 100% tiền lương ngày của ngày nghỉ lễ, Tết.

Như vậy, với quy định trên người lao động đi làm vào ngày 2/9 sẽ được nhận tối thiểu là 400% tiền lương ngày bình thường. Ngoài ra, trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng lưu ý, các cơ quan thực hiện lịch nghỉ trên cần bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ nhân dân.

Trường hợp các cơ quan không thực hiện lịch nghỉ thứ bảy, chủ nhật hàng tuần sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ phù hợp.