15:41 12/11/2014

“Đọ” giá phòng khách sạn của nguyên thủ dự thượng đỉnh G20

Diệp Vũ

Tổng thống Mỹ Barrack Obama dùng phòng đắt nhất, trong khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đặt một căn phòng bình dân

Phòng hạng Tổng thống của khách sạn Marriott mà ông Obama dự định nghỉ lại trong thời gian tham dự thượng đỉnh G20 ở Brisbane, Australia - Ảnh: Marriott Hotel.<br>
Phòng hạng Tổng thống của khách sạn Marriott mà ông Obama dự định nghỉ lại trong thời gian tham dự thượng đỉnh G20 ở Brisbane, Australia - Ảnh: Marriott Hotel.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ là nhà lãnh đạo “xài sang” nhất khi tới tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G-20) tại Brisbane, Australia sắp tới.

Theo báo Daily Mail, phòng khách sạn mà ông Obama dự kiến ở trong thời gian diễn ra sự kiện kéo dài từ ngày 15-16/11 này có giá lên tới 2.173 USD/đêm.

Căn phòng đã đặt cho người đứng đầu Nhà Trắng là phòng hạng Tổng thống trong khách sạn Marriott, có diện tích rộng hơn 130 m2 và hướng nhìn thoáng đạt ra dòng sông Brisbane thơ mộng. Bữa sáng tự chọn ở khách sạn này có giá 39 USD. Tuy nhiên, ông Obama đã chọn sẽ dùng bữa sáng kiểu Mỹ.

Tuy nhiên, theo tờ New Zealand Herald, căn phòng mà ông Obama sẽ lưu lại có thể sẽ không giống như trong quảng cáo của khách sạn Marriott. Bởi lẽ, trước chuyến công du của ông Obama, giới chức an ninh Mỹ đã đến đây, tạo ra một loạt thay đổi và điều chỉnh để đảm bảo Tổng thống của họ sẽ không bị nghe lén.

Trong đó, toàn bộ mặt sàn xung quanh phòng Tổng thống đã bị lật lên, các tấm gương và giường ban đầu bị đưa khỏi phòng. Sau đó, căn phòng được kiểm tra tỉ mỉ để xác định không có các thiết bị gián điệp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ở trong căn phòng đắt thứ nhì trong số phòng khách sạn của các nhà lãnh đạo G20 tại thượng đỉnh lần này.

Đó là phòng Stamford Suite trong khách sạn Stamford Plaza có giá khoảng 1.479 USD/đêm. Căn phòng này thậm chí rộng gần gấp đôi phòng của ông Obama, với diện tích 250 m2. Phòng tắm theo phong cách spa với hướng nhìn ra sông Brisbane và sân hiên có hệ thống sưởi ấm là một vài trong số những tiện nghi cao cấp của căn phòng.

Trong số các nhà lãnh đạo ở phòng “nghìn đô” còn có Thủ tướng Anh David Cameron. Ông Cameron đã chọn một căn phòng giá gần 1.100 USD/đêm tại khách sạn Treasury. Đây là một căn phòng với nội thất gỗ tuyệt đẹp.

Tham dự thượng đỉnh G20 lần này với tư cách một đại diện của Liên hiệp quốc, Tổng thống Myanmar Thein Sein chọn căn phòng có giá 1.030 USD/đêm trong khách sạn Gambaros. Trong căn phòng mà ông Thein Sein chọn, có 2 phòng ngủ lớn và nhiều ban công.

Trong khi đó, nhiều nhà lãnh đạo khác chọn phòng với mức giá rất khiêm tốn.

Thủ tướng nước chủ nhà của sự kiện, ông Tony Abbott sẽ chỉ ở trong một căn phòng có giá 270 USD/đêm trong khách sạn Rydges. Dự định lưu lại ở khách sạn Sofitel ở trung tâm Brisbane, Thủ tướng New Zealand John Key đã chọn một căn phòng 5 sao giá 520 USD/đêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ ở trong một căn phòng giá 595 USD/đêm của khách sạn Hilton. Nhà vua Adbullah của đất nước Saudi Arabia nhiều dầu lửa cũng chỉ chọn một căn phòng hạng Manor Suite giá 435 USD/đêm tại khách sạn Sanctuary Cove.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chọn một căn phòng bình dị trong khách sạn Four Points để lưu lại trong thời gian dự thượng định G20.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có lẽ là nhà lãnh đạo chọn phòng bình dân nhất trong số các nhà lãnh đạo tham dự sự kiện này. Căn phòng mà ông Abe chọn trong khách sạn Novotel có giá khoảng 193 USD/đêm.

Nhưng dù chọn phòng có mức giá như thế nào, các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh G20 cũng sẽ được bảo vệ với mức độ an ninh nghiêm ngặt. Cơ quan an ninh của Australia đang rà soát thành phố Brisbane suốt 24 tiếng mỗi ngày và thiết lập hàng rào bảo vệ xung quanh các khu vực cấm nơi các nhà lãnh đạo sẽ nghỉ ngơi và tham dự sự kiện.

Các quy định an ninh đặc biệt nhân dịp này đã có hiệu lực từ thứ Sáu tuần trước. Thậm chí, cảnh sát Australia đã bắt giữ một người đàn ông vì người này từ chối cung cấp thông tin cá nhân sau khi chụp ảnh Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Brisbane vào tối hôm thứ Bảy.