09:06 07/08/2017

Đoàn cán bộ cấp cao của Lào thăm Nhà máy Vinamilk

Hà My

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 5/8, đoàn Đại biểu cấp cao Đảng Nhân dân cách mạng Lào tại Việt Nam đã đến thăm Vinamilk

Đại diện Vinamilk và Đoàn đại biểu Đảng Nhân dân cách mạng Lào chụp ảnh lưu niệm tại Nhà máy Sữa Việt Nam.
Đại diện Vinamilk và Đoàn đại biểu Đảng Nhân dân cách mạng Lào chụp ảnh lưu niệm tại Nhà máy Sữa Việt Nam.
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 5/8, đoàn Đại biểu cấp cao Đảng Nhân dân cách mạng Lào tại Việt Nam đã đến thăm Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) - doanh nghiệp tiêu biểu đang hoạt động thành công trên địa bàn Tp.HCM và Việt Nam.

Đoàn do ông Kikeo Khaykhamphithune, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên huấn trung ương Lào, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Xã hội Lào làm trưởng đoàn cùng nhiều cán bộ cao cấp khác. Về phía Việt Nam có ông Nguyễn Tuấn Phong, Phó trưởng ban đối ngoại Trung Ương, ông Lê Tuấn Khanh, Vụ trưởng Vụ Lào - Campuchia, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Tp.HCM và đại diện lãnh đạo Vinamilk.

Trong buổi làm việc, bà Bùi Thị Hương, Giám đốc điều hành Vinamilk đã giới thiệu sơ lược về Vinamilk và tình hình hoạt động kinh doanh của công ty bao gồm lĩnh vực xuất khẩu, trong đó Lào là một thị trường mà Vinamilk luôn quan tâm và đang mong muốn thúc đẩy phát triển. Sau buổi làm việc, đoàn đã đi thăm Nhà máy sữa Việt Nam tại Bình Dương - nơi được các chuyên gia trong ngành sữa đặt tên là Mega vì quy mô hiện đại của nhà máy.

Nhà máy Mega được xây dựng trên diện tích 20ha ở Khu công nghiệp Mỹ Phước 2, Bình Dương. Đây là nhà máy chuyên sản xuất sữa nước lớn nhất hiện nay của Vinamilk. Nhà máy có mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, công suất giai đoạn 1 là 1,2 triệu lít sữa/ngày và hiện đang nâng công suất cho giai đoạn 2 lên đến 2,4 triệu lít/ngày (tương đương hơn 800 triệu lít/năm).

Không chỉ lớn nhất tại Việt Nam, Nhà máy Mega còn là một trong những nhà máy sản xuất sữa lớn nhất thế giới, được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quản lý chất lượng, VSATTP và bảo vệ môi trường. Toàn bộ quá trình sản xuất của nhà máy đều đạt chuẩn GMP và các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe như tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 17025, ISO 14000, tiêu chuẩn 22000 và tiêu chuẩn FSSC 22000, trong đó GMP là tiêu chuẩn bắt buộc đối với các nhà máy sản xuất dược phẩm và được khuyến khích áp dụng cho cả các công ty thực phẩm nói chung.

Ngoài dây chuyền khép kín từ khâu tiếp nhận sữa nguyên liệu, chế biến, thanh trùng, tiệt trùng đến đóng gói sản phẩm còn có hàng chục con robot tự hành chuyên làm nhiệm vụ vận chuyển nguyên vật liệu và thành phẩm. Hệ thống kho thông minh tối ưu hóa diện tích và được lập trình hết sức khoa học cũng được điều khiển bằng robot để xuất nhập hàng nhanh chóng mà không cần đến sức người vận chuyển.

Đoàn cũng rất vui mừng khi thấy Vinamilk đã đạt được nhiều thành tích nổi bật tại Việt Nam cũng như trên thế giới trong hơn 40 năm phát triển của mình. Với những thành tích này, đoàn cho rằng Vinamilk sẽ ngày càng thành công và trở thành một công ty sữa có uy tín và tầm cỡ trong khu vực.

Đoàn cũng hy vọng Vinamilk sẽ cân nhắc tìm kiếm thêm các cơ hội mở rộng đầu tư và xuất khẩu vào Lào nhằm đem đến cho người dân Lào nhiều sự lựa chọn về sản phẩm sữa hơn cũng như góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị hợp tác đầu tư phát triển kinh tế và xã hội giữa hai nước.