16:33 20/06/2017

Đoạn kết buồn của sinh viên Mỹ được Triều Tiên phóng thích

Thăng Điệp

Otto Warmbier qua đời chỉ vài ngày sau khi được Bình Nhưỡng phóng thích trong tình trạng hôn mê sâu

Sinh viên người Mỹ Otto Warmbier trong một bức ảnh chụp đầu năm 2016 - Ảnh: Kyodo/Reuters.<br>
Sinh viên người Mỹ Otto Warmbier trong một bức ảnh chụp đầu năm 2016 - Ảnh: Kyodo/Reuters.<br>
Sinh viên người Mỹ Otto Warmbier, 22 tuổi, người bị cầm tù ở Triều Tiên trong 17 tháng, đã qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Cincinnati, Mỹ vào ngày 19/6, chỉ vài ngày sau khi được Bình Nhưỡng phóng thích trong tình trạng hôn mê sâu.

Theo tin từ Reuters, thông tin về cái chết của Warmbier được cha mẹ người thanh niên này đưa ra trong một tuyên bố cùng ngày.

Năm ngoái, trong một chuyến du lịch tới Triều Tiên, chàng sinh viên trẻ đã bị nhà chức trách nước này bắt giữ. Triều Tiên cáo buộc Warmbier tìm cách đánh cắp một khẩu hiệu tuyên truyền và kết án 15 năm tù khổ sai.

Tuần trước, Bình Nhưỡng đã phóng thích Warmbier sau chuyến thăm của một nhà ngoại giao cấp cao Mỹ. Sau khi Warmbier được đưa bằng máy bay về Mỹ, các bác sỹ chăm sóc Warmbier nói rằng người thanh niên này có những tổn thương nặng ở não khiến anh ở trong tình trạng “tỉnh nhưng không có phản ứng”.

“Không may, sự đối xử tàn bạo mà con trai của chúng tôi nhận được ở Triều Tiên đã không thể dẫn tới điều gì khác ngoài kết cục đau buồn mà chúng tôi trải qua ngày hôm nay”, tuyên bố của gia đình Warmbier có đoạn viết.

Gia đình cho hay Warmbier rơi vào tình trạng hôn mê vào tháng 3/2016, không lâu sau khi bị Triều Tiên kết án.

Các bác sỹ thuộc trung tâm y khoa Đại học Cincinnati, nơi Warmbier qua đời, nói rằng người thanh niên không có dấu hiệu hiểu ngôn ngữ hay nhận thức được xung quanh, và không hề có “cử chỉ hay hành vi có mục đích nào”, dù vẫn tự thở được.

Điều kiện giam giữ và những chăm sóc y tế mà Warmbier có thể đã nhận được ở Triều Tiên đến nay vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên, người thân nói tình trạng của Warmbier cho thấy có thể người thanh niên này đã bị đánh đập.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra một tuyên bố gửi lời chia buồn đến gia đình Warmbier là lên án “sự tàn bạo của chính thể Triều Tiên”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đã tăng cao sau hàng chục vụ phóng thử tên lửa và hai vụ thử hạt nhân của Triều Tiên kể từ đầu năm ngoái. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố đang đạt tới giai đoạn cuối của việc chế tạo một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tấn công vào đại lục Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói Mỹ buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về sự cầm tù phi pháp đối với Warmbier và yêu cầu Bình Nhưỡng phóng thích ba công dân Mỹ khác mà nước này đang giam giữ. Ba người này đều là người Mỹ gốc Hàn Quốc, bao gồm Tony Kim Kim Dong Chul, và Kim Hak Song.