10:46 18/01/2019

Đoàn quan chức Mỹ không thể đến Davos vì Chính phủ đóng cửa

Bình Minh

Chính phủ Mỹ hiện đã đóng cửa 27 ngày liên tục, đánh dấu đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước này

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại WEF, Davos, tháng 1/2018 - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại WEF, Davos, tháng 1/2018 - Ảnh: Getty/CNBC.

Tổng thống Donald Trump ngày 17/1 đã hủy kế hoạch của đoàn quan chức Mỹ dự chuỗi sự kiện thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ với lý do Chính phủ Mỹ đóng cửa.

"Xét đến việc hơn 800.000 công chức chính phủ Mỹ đang không được nhận lương, và cũng để đảm bảo rằng ê-kíp của Tổng thống có thể hỗ trợ ông khi cần thiết, Tổng thống Trump đã hủy chuyến đi của đoàn đại biểu Mỹ tới WEF ở Davos, Thụy Sỹ", thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong một tuyên bố.

Nguồn tin là quan chức Nhà Trắng tiết lộ với hãng tin Bloomberg rằng, ông Trump vào chiều ngày thứ Năm theo giờ Washington đã tự đưa ra quyết định hủy chuyến đi Davos của đoàn đại biểu Mỹ.

Theo kế hoạch ban đầu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ dẫn đầu đoàn Mỹ dự WEF, và trong đoàn cũng sẽ có sự tham gia của Ngoại trưởng Michael Pompeo và Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross. Ông Trung lúc đầu cũng đã có kế hoạch tới Davos, nhưng sau đó lại hủy chuyến đi vì Chính phủ đóng cửa.

Cũng trong ngày 17/1, ông Trump từ chối cấp cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi một máy bay quân sự để bà nghị sỹ của Đảng Dân chủ đi thăm binh sỹ Mỹ ở Afghanistan. Lời từ chối được đưa ra chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ trươc khi bà Pelosi lên đường. Ông Trump nói bà Pelosi nên ở lại Washington để đàm phán giải quyết tình trạng chính phủ đóng cửa.

Việc ông Trump đột ngột khiến chuyến đi của bà Pelosi bị hủy cho thấy mâu thuẫn ngày càng lớn giữa Nhà Trắng và các nghị sỹ Dân chủ trong Quốc hội Mỹ. Hôm thứ Ba, bà Pelosy gợi ý ông Trump hoãn đọc thông điệp liên bang hàng năm trước Quốc hội cho tới khi giải quyết xong tình trạng đóng cửa Chính phủ, hoặc chỉ gửi đi thông điệp dưới dạng bài viết.

Sự vắng mặt của đoàn đại biểu Mỹ tại Davos năm nay là sự đối nghịch với năm ngoái, khi ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên dự WEF trong 18 năm. Ngoài ra, tại WEF năm ngoái, Nhà Trắng cũng cử một đoàn đại biểu lớn gồm nhiều bộ trưởng và trợ lý cấp cao tham dự. Tại Davos 2018, ông Trump đã được giới lãnh đạo doanh nghiệp chào mừng nhiệt liệt, bởi vào thời điểm đó, ông vừa đặt bút ký thành luật một chương trình giảm thuế quy mô lớn.

Chính phủ Mỹ hiện đã đóng cửa 27 ngày liên tục, đánh dấu đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước này.