Doanh nghiệp bất động sản vẫn đang lỗ nặng gấp 7 lần

Nguyên Minh

17/11/2020, 06:55

Tổng giá trị thua lỗ của các doanh nghiệp bất động sản trên sàn trong 9 tháng 2020 đang cao gấp 7 lần cùng kỳ năm ngoái

Số liệu: FiinPro
Số liệu: FiinPro

Số liệu trích xuất từ FiinPro thống kê gần 100 doanh nghiệp bất động sản trên sàn chứng khoán cho thấy số lượng doanh nghiệp thua lỗ có xu hướng giảm bớt trong năm qua nhưng giá trị thua lỗ vẫn ở mức cao.

Xét theo quý, trong 7 quý từ đầu năm 2019 đến nay, số doanh nghiệp bất động sản thua lỗ đã tăng vọt vào đầu năm 2020 và giảm dần trong 2 quý kế tiếp. Cụ thể, số doanh nghiệp bất động sản thua lỗ tăng từ 13 doanh nghiệp trong quý 4/2019 lên 26 doanh nghiệp trong quý 1/2020. Đi cùng với đó, tổng giá trị thua lỗ của 26 doanh nghiệp này tăng mạnh, gấp 3,5 lần con số quý liền trước đó với mức lỗ 2.182 tỷ đồng. 

Trong quý 3/2020, số lượng và giá trị thua lỗ của các doanh nghiệp địa ốc đã giảm mạnh
Trong quý 3/2020, số lượng và giá trị thua lỗ của các doanh nghiệp địa ốc đã giảm mạnh

Giá trị thua lỗ này sụt giảm trong quý 2/2020 nhưng vẫn ở mức cao là 1.767 tỷ đồng. Dù vậy số doanh nghiệp thua lỗ ở từng quý đã giảm dần. Tới quý 3, chỉ còn 14 doanh nghiệp còn lỗ với mức lỗ tổng 58,3 tỷ đồng. 

Xét theo lũy kế từng kỳ kinh doanh trong riêng năm nay, mức lỗ vẫn đang còn rất lớn dù số doanh nghiệp lỗ đã giảm bớt. 

Lũy kế 9 tháng 2020, có 20 doanh nghiệp vẫn đang lỗ với tổng giá trị 2.871 tỷ đồng. Mức lỗ này đã giảm bớt so với hồi 6 tháng (23 doanh nghiệp lỗ với tổng 3.708 tỷ đồng) tuy nhiên vẫn đang cao hơn 31,5% so với giá trị lỗ trong 3 tháng đầu năm. Đặc biệt, mức lỗ 9 tháng này đang cao gấp 7 lần mức thua lỗ của các doanh nghiệp bất động sản cùng kỳ năm ngoái. 

VnEconomy

Nguyên do đẩy giá trị thua lỗ tăng cao trong năm vừa qua là sự xuất hiện khoản lỗ "khủng" liên tục trong 2 quý đầu năm của Tập đoàn FLC. Với mức lỗ trong 2 quý đầu năm lần lượt là 1.891 tỷ đồng và 898 tỷ đồng khiến quý 3 dù đã thoát lỗ nhưng lũy kế 9 tháng, công ty này vẫn đang lỗ 2.213 tỷ đồng. 

Cũng như FLC, một số doanh nghiệp lớn như Đất Xanh Group (DXG), CEO Group dù quý 3 có lãi nhưng vẫn chưa thoát lỗ 9 tháng do kết quả của những quý đầu năm. Đây là lý do khiến trong quý 3, tổng giá trị thua lỗ của các doanh nghiệp giảm nhưng 9 tháng vẫn còn neo ở mức cao. 

Sự tăng mạnh về số lượng và giá trị thua lỗ của các doanh nghiệp bất động sản trong 2 quý đầu năm chủ yếu đến từ tác động khó khăn chung của nền kinh tế trong giai đoạn chịu ảnh hưởng dịch Covid-19. Tới quý 3, thị trường đã khởi sắc hơn, nhiều doanh nghiệp cũng vì vậy đã thích nghi trở lại. 

Điều này cũng cho thấy sự hồi phục của thị trường bất động sản dù cho doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn. 

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho thấy, trong quý 3/2020 mặc dù thị trường bất động sản chịu tác động kép của COVID đợt 2 và tháng ngâu nhưng thị trường vẫn có phản ứng tích cực thể hiện qua số liệu về tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản tăng mạnh 400% so với quý 2/2020.

Theo Bộ Xây dựng, mặc dù trải qua làn sóng Covid-19 lần 2, nhưng trên cơ sở đánh giá các yếu tố vĩ mô cũng như các chỉ số cụ thể của thị trường cho thấy thị trường bất động sản trong quý 3/2020 đang dần phục hồi và phát triển.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy