17:33 30/06/2022

Doanh nghiệp bị lừa tiền tỷ vì “chạy dự án”

Ngày 30/6, TAND TP Hà Nội đã xử phạt bị cáo Vũ Trung Kiên (SN 1971, quê Nam Định, nhân viên hợp đồng tại phòng quản trị của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, nghỉ việc từ 1/2020) mức án 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, năm 2019, cơ quan điều tra Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội nhận được đơn tố giác của ông Phạm Hồng S. (SN 1969, Phó Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và thương mại M.D, ở Nghệ An) tố cáo Vũ Trung Kiên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra xác định, năm 2019, ông Phạm Hồng S. được người quen là ông Đỗ Nguyên N. (SN 1947, ở TP.HCM) giới thiệu để làm quen với Vũ Trung Kiên. Ông N. nói Kiên đang công tác tại Ngân hàng Nhà nước và có khả năng tác động giúp cho Công ty cổ phần xây dựng thương mại M.D trúng thầu thi công xây dựng trụ sở Ngân hàng nhà nước chi nhánh Nghệ An.

Sau đó, ông N. liên lạc trước với Kiên và Kiên đồng ý gặp ông S..

Bị cáo Kiên
Bị cáo Kiên

Mặc dù Kiên không biết dự án này có hình thức đấu thầu như thế nào và không phải là người được giao nhiệm vụ ký kết hay có bất cứ liên quan gì đến công trình xây dựng Ngân hàng nhà nước tại Nghệ An, nhưng Kiên tự tìm hiểu thông tin về dự án. Kiên nói với ông S. Kiên là cán bộ Ngân hàng nhà nước, biết về dự án và khẳng định mình có mối quan hệ rộng, hứa hẹn lo giúp được cho ông S.được dự thầu và trúng thầu dự án trên.

Ngày 16/1/2019, ông S. tiếp tục ra Hà Nội gặp Kiên tại quán nước đầu ngõ Lê Văn Lương để ký hợp đồng dịch vụ tư vấn khoán việc không hủy ngang với nội dung: Vũ Trung Kiên có trách nhiệm xúc tiến và triển khai đàm phán công việc với chủ đầu tư để Công ty cổ phần xây dựng và thương mại M.D. được chủ đầu tư ra quyết định trúng thầu, ký hợp đồng gói thầu thi công gói thầu xây dựng  trụ sở NHNN tại Nghệ An.

Chi phí thanh toán là 6% giá trị gói thầu. Vũ Trung Kiên được tạm ứng 1 tỷ đồng để triển khai công việc. Sau khi nhận tiền, Kiên có trách nhiệm phải cung cấp cho ông S. các tài liệu liên quan đến gói thầu (bản vẽ, thiết kế, dự toán....)

Sau khi ký hợp đồng, ông S. chuyển cho Kiên 1 tỷ đồng bằng hình thức chuyển khoản. Tuy nhiên, nhận tiền, Kiên sử dụng chi tiêu cá nhân, không thực hiện đúng như cam kết trong hợp đồng, không gửi các tài liệu liên quan đến gói thầu như cam kết. Ông S. đã nhiều lần gọi điện thoại, gửi tin nhắn, yêu cầu Kiên cung cấp thông tin về dự án nhưng Kiên nại ra nhiều lý do.

Đến ngày 15/3/2019, sau nhiều lần yêu cầu Kiên cung cấp tài liệu về dự án nhưng Kiên không thực hiện được, ông S. tìm hiểu thì biết dự án trên đã có công ty khác trúng thầu nên đã yêu cầu Kiên trả tiền, nhưng không được.

Công an xác minh cho thấy, dự án trên thuộc diện chỉ định thầu. Các đơn vị dự kiến được lựa chọn thực hiện các gói thầu phải được Bộ Công an xác minh về năng lực kỹ thuật, tài chính, nhân thân, lý lịch… Gói thầu dự án trên được mở thầu công khai vào ngày 20/2/2019 và đơn vị chỉ định thầu là Tổng công ty 36-CTCP Bộ Quốc Phòng.

Qua xác minh không có ai là Vũ Trung Kiên đến liên hệ công tác nộp hồ sơ dự thầu, việc tham gia đấu thầu không phải mất bất kỳ khoản phí gì.

Về trách nhiệm dân sự, ông S. đã nhận đủ số tiền bị chiếm đoạt, không yêu cầu bồi thường dân sự và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Kiên.