06:00 10/02/2022

Doanh nghiệp cạnh tranh lương, thưởng để thu hút nhân tài ngành tiêu dùng nhanh

Phúc Minh -

Do nhân sự trong ngành tiêu dùng nhanh có xu hướng chuyển việc thường xuyên nên rất khó để tìm được các ứng viên có chất lượng cao. Doanh nghiệp phải đưa ra các chính sách cạnh tranh về lương, thưởng, chế độ đãi ngộ hấp dẫn để thu hút nhân tài…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin được Navigos Group - tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam cho biết trong báo cáo vừa phát hành về nhân sự ngành tiêu dùng nhanh khi thị trường phục hồi sau Covid-19.

Navigos Group cho biết, dịch bệnh Covid-19 kéo dài từ năm 2020 sang năm 2021 đã khiến cho ngành tiêu dùng nhanh có sự chuyển đổi về kênh bán. Trong trạng thái bình thường không có Covid, các sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu ở kênh truyền thống như chợ truyền thống và các đại lý và kênh hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Do giãn cách xã hội bởi dịch bệnh và sự giới hạn trong việc tiếp xúc trực tiếp, người tiêu dùng đã chuyển hướng hành vi mua sắm từ các kênh truyền thống sang kênh hiện đại. Bên cạnh đó, người tiêu dùng đã bắt đầu tạo được thói quen mua hàng trên kênh kỹ thuật số (Digital) dẫn đến sự bùng nổ của các ứng dụng bán hàng trực tuyến.

Theo Navigos Group, bán hàng là đội ngũ nhân sự chiếm số lượng nhiều nhất trong ngành tiêu dùng nhanh. Đây cũng là đội ngũ rời bỏ thị trường ngành tiêu dùng nhanh cao nhất trong năm 2020 và 2021.

Lý do chủ yếu đến từ việc đây là ngành phát triển rất nhanh và cũng thay đổi nhanh. Bên cạnh đó, thị phần của các doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành tiêu dùng nhanh có tính cạnh tranh rất cao.

Do đó, đội ngũ bán hàng được yêu cầu phải rất năng động thì mới có thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Chính vì bán hàng là đội ngũ rời bỏ thị trường ngành này nhiều nhất nên bên cạnh nhu cầu tuyển dụng các vị trí marketing thì bán hàng cũng chính là các vị trí mà ngành tiêu dùng nhanh có nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

Navigos Group đánh giá, doanh nghiệp trong mảng này có nhu cầu tuyển dụng các nhân sự cấp trung và cấp cao. Tuy nhiên thị trường lại đang khan hiếm các vị trí này.

Các doanh nghiệp cùng ngành có sự cạnh tranh về lương, thưởng và chế độ phúc lợi. Do nhân sự trong ngành này, nhất là các vị trí bán hàng và tiếp thị, có xu hướng chuyển việc thường xuyên nên mặc dù nguồn ứng viên trên thị trường có nhiều nhưng rất khó để tìm được các ứng viên có chất lượng cao và đạt đủ tiêu chí do nhà tuyển dụng đặt ra.

Từ đó, các doanh nghiệp phải đưa ra các chính sách cạnh tranh về lương, thưởng, chế độ đãi ngộ hấp dẫn như chính sách lương tháng 13, bảo hiểm dành cho cả gia đình, dịch vụ xe đưa đón…để thu hút nhân tài.

Để tuyển dụng nhân tài trong ngành tiêu dùng nhanh, Navigos Group đề xuất các doanh nghiệp nên sẵn sàng chọn các ứng viên tiềm năng thay vì các ứng viên đã có sẵn kinh nghiệm và kỹ năng đối với yêu cầu mới.

Đồng thời, doanh nghiệp có thể đầu tư vào đào tạo không chỉ về kỹ năng nghề nghiệp, mà còn trong tư duy định hướng, khả năng chịu đựng stress và thay đổi…cho nhân sự giai đoạn mới để bắt kịp với sự thay đổi

Bên cạnh đó, đầu tư chuyển đổi tỷ trọng sang kênh mới nhưng vẫn kết hợp tận dụng phát triển ưu thế kênh truyền thống, nhằm tối ưu hóa nguồn lực.

Với các ứng viên, Navigos Group khuyến nghị nên chấp nhận thay đổi để thích nghi, chấp nhận đi công tác xa, đi công tác nước ngoài. Đặc biệt, Tiếng Anh là bắt buộc, không chỉ trong giao tiếp mà hiện giờ trong sử dụng và áp dụng các ứng dụng công nghệ, đọc hiểu tài liệu, cập nhật kiến thức…