09:29 05/08/2009

Doanh nghiệp, công dân Việt Nam - Hồng Kông sẽ không bị đánh thuế hai lần

Y Nhung

Khi hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hồng Kông có hiệu lực, doanh nghiệp, công dân hai bên sẽ cùng được hưởng lợi

Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) nhìn từ trên cao.
Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) nhìn từ trên cao.
Khi hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hồng Kông có hiệu lực, doanh nghiệp, công dân hai bên sẽ cùng được hưởng lợi.

Hiệp định được ký vào ngày 16/12/2008 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2010. Theo đó, đối với các khoản thu nhập, lợi nhuận mà doanh nghiệp, công dân của Việt Nam, Hồng Kông có được từ hoạt động đầu tư, làm việc, biểu diễn… ở Việt Nam hay Hồng Kông nếu đã nộp thuế ở nơi phát sinh nguồn thu sẽ được khấu trừ vào thuế phải nộp tại chính quốc.

Tại hội thảo phổ biến về hiệp định này được tổ chức sáng 4/8, tại Hà Nội, bà Lê Hồng Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết: thủ tục áp dụng hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Hồng Kông cũng tương tự như đối với các quốc gia mà nước ta đã từng ký hiệp định này.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất hiện nay là các doanh nghiệp, cá nhân có thể căn cứ vào các quy định của hiệp định để điền vào tờ khai và tự chịu trách nhiệm về thông tin khai báo của mình (trước đây, các doanh nghiệp, cá nhân  đều phải làm đơn và nộp cho cơ quan thuế của Việt Nam, sau khi xem xét, cơ quan này sẽ ra quyết định đối với các điều mà doanh nghiệp, cá nhân được áp dụng).

Như vậy, các cá nhân, doanh nghiệp là đối tượng của hiệp định trên, trước khi thực hiện hợp đồng, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam 15 ngày nếu gửi bản thông báo miễn, giảm thuế và các giấy tờ liên quan tới cơ quan thuế của Việt Nam sẽ được áp dụng các quy định về thuế theo hiệp định.

“Khi đi vào thực hiện, hiệp định sẽ mang lại lợi ích như nhau đối với doanh nghiệp và công dân của cả hai bên. Đồng thời sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn hoạt động thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hồng Kông”, bà Alice Lau, đại diện cơ quan Thuế - Đặc khu hành chính Hồng Kông đánh giá.

Hiện đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) đang đứng thứ 8 về đầu tư vào Việt Nam. Năm 2008, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hồng Kông đã đạt con số 4 tỷ USD.