07:54 28/05/2021

Doanh nghiệp công nghệ Đài Loan muốn mua vaccine Covid để giữ vững hoạt động

An Huy

Foxconn và các công ty công nghệ lớn khác của Đài Loan đang cố gắng mua vaccine Covid-19, báo Nikkei Asia cho hay...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Nikkei.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Nikkei.

Foxconn và các công ty công nghệ lớn khác của Đài Loan đang cố gắng mua vaccine Covid-19 như một phần trong nỗ lực nhằm giữ cho hoạt động sản xuất-kinh doanh diễn ra trơn tru trong bối cảnh làn sóng Covid mới nổi lên ở vùng lãnh thổ này.

Nguồn thạo tin tiết lộ với tờ Nikkei Asia rằng Foxconn đang đàm phán với một số hãng dược để mua vaccine. Ngoài ra, ít nhất 4 công ty công nghệ lớn khác của Đài Loan đang tính tập trung lại để nhập khẩu vaccine từ nước ngoài.

“Kế hoạch là dành khoảng 10% số vaccine mua được để dùng nội bộ, và tài trợ 90% số còn lại cho chính quyền để giúp giải quyết vấn đề dịch bệnh nhanh nhất có thể”, một lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ Đài Loan nói với Nikkei. “Tuy nhiên, còn một số trở ngại về quy chế, vì vaccine là vật tư y tế quan trọng và cần phải có sự phê chuẩn của cơ quan chức năng”.

Đài Loan vốn được ca ngợi là một mô hình thành công về chống Covid-19 trong năm ngoái, nhưng hiện đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nghiêm trọng vaccine, giữa lúc số ca nhiễm tăng vọt. Tính đến ngày 27/5, mới chỉ có 1,3% dân số 23,5 triệu người của vùng lãnh thổ này được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa Covid.

Nguồn tin cũng nói rằng các công ty công nghệ của Đài Loan đang đặc biệt lo ngại về sự gia tăng của số ca nhiễm Covid mới, vì làn sóng dịch bệnh này có thể ảnh hưởng nhiều đến các kế hoạch sản xuất cũng như nghiên cứu và phát triển (R&D). Ảnh hưởng đối với ngành công nghệ Đài Loan có thể lan rộng ra thế giới, bởi Đài Loan là một trong những nguồn cung cấp quan trọng nhất các sản phẩm chip cao cấp và linh kiện điện tử dùng trong ô tô, smartphone, máy tính cá nhân và máy chủ.

Theo nguồn tin, một số công ty công nghệ Đài Loan đã cân nhắc mua vaccine từ mấy tháng trước. Nỗ lực này được đẩy mạnh gần đây khi số ca nhiễm mới leo hang. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần của tháng 5, Đài Loan ghi nhận hơn 4.000 ca nhiễm trong cộng đồng và 34 ca tử vong vì Covid.

Đến nay, Đài Loan mới chỉ nhận được 3 lô vaccine AstraZeneca với tổng cộng hơn 720.000 liều từ sáng kiến vaccine toàn cầu Covax. Hiện chưa rõ chính quyền Đài Loan có cho phép những công ty như Foxconn tự mua vaccine hay không.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng việc mua vaccine Covid nên được giải quyết bởi chính quyền, phù hợp với các biện pháp chống dịch của nhà chức trách. Bà cũng nói chính quyền Đài Loan đã mua 30 triệu liều vaccine, nhưng không nói rõ đến bao giờ thì nhận được toàn bộ số vaccine này.

Từ ngày 19/5 đến nay, Đài Loan áp dụng cảnh báo Covid cấp độ 3, thấp hơn 1 bậc so với cấp độ phong toả. Tình trạng này dự kiến duy trì đến ít nhất ngày 14/6. Các trường học sẽ đóng cửa tới ít nhất giữa tháng 6; các địa điểm công cộng như thư viện, công viên, rạp chiếu phim đều đóng cửa; các nhà hàng và quán giải khát chỉ cho được phép bán mang đi hoặc giao hàng.

Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh khác, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, tiếp tục mở cửa để giảm thiểu ảnh hưởng kinh tế của đợt dịch này. Làn sóng Covid ở Đài Loan hiện chưa ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy, cho dù một số công ty công nghệ như TSMC, Quanta, Compal và Vanguard đã báo cáo có những ca nhiễm rải rác trong công nhân.

“Chúng tôi không có thời gian 3-6 tháng để đợi vaccine”, lãnh đạo một công ty công nghệ Đài Loan đang đàm phán mua vaccine nói với Nikkei Asia. “Nền kinh tế Đài Loan được dự báo tăng trưởng hơn 5% trong năm nay. Nếu mức tăng chỉ là 3% vì thiếu vaccine khiến doanh nghiệp gián đoạn hoạt động, thì tổn thất kinh tế sẽ lớn hơn nhiều so với tiền mua vaccine”.