19:00 29/05/2019

Doanh nghiệp Đài Loan tăng cường hợp tác thương mại điện tử tại Việt Nam

Thùy Linh

Tỷ lệ thâm nhập thương mại điện tử Đài Loan nằm trong những hạng cao nhất thế giới

Tiki ký hợp tác với Hiệp hội Phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA).
Tiki ký hợp tác với Hiệp hội Phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA).

Tỷ lệ thâm nhập thương mại điện tử Đài Loan nằm trong những hạng cao nhất thế giới. Không chỉ có người Đài tích cực mua sắm xuyên biên giới hàng hoá Đài Loan đã có mặt tại nhiều thị trường, trong đó có Việt Nam thông qua việc ký kết với các kênh bán hàng trực tuyến.

Với quy mô thị trường là 42,69 tỷ USD vào năm 2017 và tốc tăng trưởng trung bình 5 năm là 10-20%. Theo dự đoán, các nền tảng bán lẻ trực tuyến của Đài Loan sẽ vượt qua doanh số trong các cửa hàng bán lẻ thực tế, chiếm hơn một nửa trong lĩnh vực bán lẻ hàng tỷ USD.

Thị trường thương mại điện tử Đài Loan có cơ sở hạ tầng toàn diện, không chỉ được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại mà còn bao gồm nhiều chính sách quản lý và bảo vệ người tiêu dùng một cách chặt chẽ như: chữ ký điện tử, luật bảo vệ người tiêu dùng, thanh toán điện tử… cũng như hệ thống tài chính, phân phối và tín dụng mạng.

Đối với thương mại điện tử trong nước, 81,6% hoạt động kinh doanh trên các nền tảng mua sắm điện tử bao gồm: Pchome, Yahoo, Kimo, Momo và Rakuten. Năm 2017, công ty bán lẻ Shopee đã có hơn 10 triệu lượt tải xuống và được nhiều người dùng đánh giá cao.

Thương mại điện tử xuyên biên giới tại Đài Loan cũng rất sôi động. Các mặt hàng được mua chủ yếu là quần áo, phụ kiện, máy tính, các sản phẩm điện tử, sách, mỹ phẩm và các nhu yếu phẩm cơ bản.

Trong khi đó, thương mại điện tử B2B được điều hành bởi Hội đồng Phát triển thương mại Đối ngoại Đài Loan (TAITRA) và Taiwan Trade cho phép các doanh nghiệp tìm kiếm và kết hợp với các nhà cung cấp, nhà sản xuất và nhà phân phối, giúp các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư và cơ hội kinh doanh mới.

Tại Đài Loan, 77% người tiêu dùng cho rằng mua hàng trực tuyến thuận tiện, 69% đọc đánh giá sản phẩm trước khi mua và 52% tin rằng các cửa hàng trực tuyến cung cấp giao dịch tốt hơn so với các nhà bán lẻ thông thường.

Năm 2017, thương mại điện tử di động Đài Loan đạt 48% tổng số giao dịch trực tuyến và được dự đoán là sẽ tăng lên 61% vào năm 2022. Các phương tiện truyền thông xã hội, chủ yếu là Facebook và Line được sử dụng làm cửa hàng tiếp thị trực tuyến chính tại Đài Loan.

Còn tại Việt Nam, năm 2018, thương mại điện tử đạt khoảng 4 tỷ USD, chỉ chiếm khoảng 3% thị trường bán lẻ. Tuy nhiên, số người sử dụng internet đạt 64 triệu người, chiếm 67% dân số. Tính đến tháng 7/2018, chỉ tính riêng facebook, Việt Nam có tới 59 triệu người dùng, đứng thứ 7 trong số các quốc gia sử dụng.

Như vậy, có thể thấy rằng, Việt Nam có nhiều đất trống để thương mại điện tử phát triển và việc hợp tác thương mại điện tử giữa doanh nghiệp Đài Loan vàdoanh nghiệp Việt Nam còn nhiều cơ hội.

Chỉ cần những chính sách ưu đãi hợp lý, các kênh bán hàng trực tuyến tại Việt Nam sẵn sàng phân phối các mặt hàng của Đài Loan và ngược lại, từ đó rút ngắn thời gian và chi phí vận chuyển, hạn chế hàng trôi nổi trên thị trường và bảo vệ tốt quyền lợi của người tiêu dùng.

Mới đây nhất, vào tháng 4/2018, đại diện Hiệp hội Phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) và Trang bán hàng trực tuyến lớn thứ 2 Việt Nam là Tiki.vn đã ký kết hợp tác về việc phát triển gian hàng Đài Loan trên website này.

Theo đó, hơn 2000 sản phẩm bao gồm mỹ phẩm, sản phẩm cho trẻ em, đồ dùng thể thao, đồ gia dụng, sản phẩm điện tử tiêu dùng, tiện ích 3C, bao bì thực phẩm… của 93 doanh nghiệp Đài chính thức có mặt tại gian hàng. Đặc biệt, khi hợp tác với Tiki, các doanh nghiệp Đài Loan không còn phải lo lắng về giấy phép và thuế quan, đồng thời họ sẽ tiếp nhận đơn hàng qua Tiki và giao hàng cho người mua tại Việt Nam trong vòng 4 ngày.

Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Đài Loan giới thiệu, bán hàng tại Việt Nam và cũng là cơ hội để người tiêu dùng Việt được sử dụng những sản phẩm chính hãng, chất lượng cao.

Để tìm hiểu rõ hơn về các sản phẩm của Đài Loan cũng như thị trường thương mại điện tử Đài, tìm kiếm cơ hội hợp tác, hãy tham dự Triển lãm Taiwan Expo 2019 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội từ ngày 8-10/8/2019. Đây là một trong những Triển lãm thu hút nhất về Đài Loan bao gồm các sản phẩm tiêu dùng, sản phẩm công nghiệp, giới thiệu về cuộc sống, văn hoá, ẩm thực và du lịch hấp dẫn. Đặc biệt, vé vào cửa hoàn toàn miễn phí.