09:39 02/04/2018

“Doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam cần tuyển lao động nhiều ngành, lương cao”

Thanh Nghĩa

Việt Nam và Hàn Quốc vừa ký kết nhiều văn kiện hợp tác nhằm tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên ngay tại chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc

ÔngGaku Echizenya - Tổng giám đốc Navigos Group Việt Nam.
ÔngGaku Echizenya - Tổng giám đốc Navigos Group Việt Nam.

Việt Nam và Hàn Quốc vừa ký kết nhiều văn kiện hợp tác nhằm tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên ngay tại chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Điều đó càng thúc đẩy các doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đầu tư mạnh hơn vào Việt Nam, bởi vậy ôngGaku Echizenya - Tổng giám đốc Navigos Group Việt Nam, cho rằng sắp tới nhu cầu tuyển dụng, lao động của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ tăng cao…

Thưa ông, qua kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc mới đây cho thấy nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tích cực tham gia đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam. Ông nhận định như thế nào về nhu cầu tuyển dụng lao động cho những doanh nghiệp này?

Tôi được biết, ngay từ cuối năm 2017 đến nay, chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động để họ tìm kiếm các cơ hội việc làm ngay tại các công ty Hàn Quốc ở Việt Nam. Ngay từ tháng 10/2017, Hiệp hội thương mại Hàn Quốc (KITA) đã ký kết với Navigos Group trong việc hỗ trợ người lao động Việt Nam nói tiếng Hàn tìm được công việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Điển hình như tháng 12/2017, Navigos Group đã hỗ trợ khách hàng sang Seoul, Hàn Quốc để tham gia hội chợ việc làm toàn cầu do KITA tổ chức. Thực chất đây là một chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam nhanh chóng tìm được nguồn nhân lực thích hợp, đồng thời giúp nguồn nhân lực Việt Nam có cơ hội để tiếp nhận tư duy toàn cầu khi làm việc tại doanh nghiệp hàn.

Thông qua ký kết này, phía Navigos Group đã gửi thư mời cho các ứng viên tiềm năng tham gia các hội chợ việc làm do KITA và Navigos Group đồng tổ chức.

Qua dịch vụ của Navigos Group, chúng tôi thấy doanh nghiệp Hàn Quốc có nhu cầu tuyển dụng đã tăng đến con số hàng ngàn. Riêng năm 2017, số lượng công việc đăng tuyển đã tăng thêm khoảng 25% so với năm 2016.

Hiện chúng tôi biết đang có rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghệ sản xuất đang thăm dò thị trường và sẽ mở công ty tại Việt Nam trong vòng hai năm tới. Bên cạnh đó, nhiều thương hiệu lớn khác cũng đang lên kế hoạch nội địa hóa, mở rộng qui mô trong thời gian tới.

Như vậy, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã có nhu cầu tuyển dụng tăng cao bắt đầu từ năm ngoái trở lại đây và đang có xu hướng tăng.

Vậy các nghành nghề nào sẽ tăng nhu cầu tuyển dụng và đó có thể là cơ hội tốt cho người lao động Việt Nam nếu vào làm việc tại các doanh nghiệp này không, thưa ông?

Các ngành nghề như: hành chính/thư ký; sản xuất; tài chính/đầu tư; kế toán; điện/điện tử hiện các doanh nghiệp Hàn đang có nhu cầu tuyển dụng cao. Các vị trí thuộc nhóm đầu đang được đăng tuyển trên cơ sở dữ liệu của chúng tôi như: Kế toán; kinh doanh; thông dịch viên; xuất nhập khẩu; quản lý sản xuất; nhân viên kỹ thuật.

Theo tôi biết các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng rất chú trọng đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực, đây cũng là một trong những cam kết giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong văn kiện đã ký gần đây. Và đây chính là cơ hội để người lao động được đào tạo phát triển, rèn luyện thái độ trong công việc và tiếp thu tư duy liên tục đổi mới từ các doanh nghiệp này.

Thưa ông, yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Hàn Quốc có khác biệt gì so với những nước khác không và ứng viên muốn làm việc tại doanh nghiệp này cần lưu ý điều gì?

Theo quan sát của chúng tôi, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đã "đơn giản hóa" quy trình phỏng vấn rất nhiều, quy trình phỏng vấn được họ đẩy tiến độ rất nhanh, thông thường chỉ khoảng 1-2 vòng phỏng vấn, thời gian phỏng vấn đôi chỉ kéo dài không quá 30 phút nhưng họ đã đánh giá được mức độ phù hợp của ứng viên hay không.

Do đặc thù của các doanh nghiệp Hàn nên họ rất ưu tiên những ứng viên có tính cách linh hoạt, có khả năng chịu được áp lực công việc, đặc biệt những người kiên nhẫn và điềm tĩnh. Tại nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, sự phù hợp về văn hóa được ưu tiên hơn kinh nghiệm làm việc.

Đối với những ứng viên có mong muốn làm việc tại doanh nghiệp Hàn, ngoài những tố chất tiềm năng tôi đã nêu trên thì văn hóa thể hiện sự tôn trọng cấp trên tại nơi làm việc là nét rất đặc trưng, cần chú ý.

Ngoài ra, ứng viên nói được tiếng Hàn cũng có lợi thế hơn so với các ứng viên khác. Doanh nghiệp Hàn Quốc rất coi trọng sự trung thực và tín nhiệm nên trong quá trình phỏng vấn và đối chứng thông tin, các ứng viên nên trung thực tuyệt đối về kinh nghiệm, bằng cấp, mức lương trước đây...

Và mức lương mà các doanh nghiệp Hàn Quốc chi trả cho người lao động như thế nào và ngành nghề nào có mức lương cao nhất, thưa ông?

Nhìn chung, mức lương tại doanh nghiệp Hàn Quốc cùng tương tự với mặt bằng lương chung của toàn quốc. Theo đó, cấp bậc ứng viên có kinh nghiệm được trả vào khoảng 251 - 500 USD, cấp quản lý là vào khoảng 701 - 1000 USD.

Ngành công nghệ thông tin có nhiều vị trí được doanh nghiệp Hàn trả mức lương cao hơn so với những ngành nghề khác, theo đó 20% số lượng công việc IT tại doanh nghiệp Hàn có mức lương 501 - 700 USD; 25% số lượng công việc có mức lương 701 - 1000 USD; và 6% là mức từ 1000 - 2000 USD.

Nếu xét về mức lương trung bình của doanh nghiệp Hàn Quốc thì tỉnh Bắc Ninh là nơi có mức lương trung bình cao nhất, vào khoảng 418 USD; Hà Nội xếp vị trí thứ hai với mức lương trung bình vào 402 USD.

Tp.HCM và Bình Dương có mức lương trung bình xấp xỉ nhau lần lượt là 368 USD và 369 USD. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, vì các khu công nghiệp sản xuất của các doanh nghiệp Hàn Quốc lớn đều tập trung chủ yếu ở miền Bắc, và tại đây các doanh nghiệp Hàn đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn ở mọi cấp bậc: từ lao động phổ thông, ứng viên có kinh nghiệm cho đến các cấp quản lý.