15:52 16/09/2022

Doanh nghiệp hợp tác, hỗ trợ nhà trường đào tạo, chuyển giao công nghệ IoT

Phan Anh

Thỏa thuận hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực IoT vừa được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công ty Cổ phần Lumi Việt Nam (LUMI) ký kết sẽ hướng tới mục tiêu giải quyết các vấn đề thực tiễn trong lĩnh vực đào tạo, khoa học công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực IoT...

Theo Research and Markets, thị trường IoT tại Việt Nam đứng ở mức hơn 2 tỷ USD vào năm 2019 và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR khoảng 24,03% để đạt 7,3 tỷ USD vào năm 2025.
Theo Research and Markets, thị trường IoT tại Việt Nam đứng ở mức hơn 2 tỷ USD vào năm 2019 và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR khoảng 24,03% để đạt 7,3 tỷ USD vào năm 2025.

Cụ thể, hai bên sẽ hợp tác trong đào tạo hướng tới các giải pháp công nghệ mới chất lượng trong lĩnh vực IoT nói chung và giải pháp Smart Home nói riêng; cung cấp miễn phí các trang thiết bị, sản phầm của LUMI để xây dựng phòng LAB “Nghiên cứu và phát triển giải pháp Smart Home -IoT” phục vụ đào tạo tại PTIT.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Công ty Cổ phần Lumi Việt Nam cũng sẽ phối hợp trong các dự án nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực IoT và Smart Home, Smart Ship…

LUMI sẽ cung cấp miễn phí thiết bị để xây dựng hệ thống phòng Lab phục vụ đào tạo, hướng dẫn lắp đặt và bàn giao trang thiết bị tại hai cơ sở đào tạo của PTIT tại Hà Nội và TP.HCM. LUMI còn chia sẻ tài liệu lập trình nhúng và lập trình kết nối ko dây cho PTIT, hỗ trợ PTIT tài liệu giảng dạy thí nghiệm thực hành theo chuyên ngành…

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết đang chú trọng đào tạo về công nghệ cho sinh viên trong đó có IoT, AI và tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ cao. Học viện đang trong quá trình xây dựng thành trường đại học số đầu tiên tại Việt Nam nên quan tâm tới vấn đề phòng học thông minh. Năm 2022, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chính thức mở ngành đào tạo công nghệ IoT trình độ đại học nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho cách mạng 4.0 và chuyển đổi số quốc gia.

Còn theo đại diện Lumi, giữa đào tạo và khi đi làm thường có khoảng cách. Do đó Lumi mong muốn hợp tác với Học viện để thu hẹp khoảng cách này. Trong thời gian qua, hai bên đã phối hợp xây dựng chương trình đào tạo về công nghệ IoT, tập trung đào tạo thực hành, trải nghiệm sản phẩm. Từ đó các sinh viên sẽ có được trải nghiệm thực tiễn nhất, có thể tạo ra các startup và doanh nghiệp Make in Vietnam.

Phân tích của Machine Research dự đoán thị trường IoT sẽ trị giá 4 nghìn tỷ USD trong 4 năm tới và những ứng dụng IoT trong cuộc sống sẽ ngày càng mở rộng trong đó có nhà thông minh.

Còn theo Research and Markets, thị trường IoT tại Việt Nam đứng ở mức hơn 2 tỷ USD vào năm 2019 và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR khoảng 24,03% để đạt 7,3 tỷ USD vào năm 2025.

Việc áp dụng các giải pháp IoT trong các doanh nghiệp, số lượng thiết bị được kết nối và xu hướng sử dụng smarthome ngày càng gia tăng sẽ thúc đẩy thị trường IoT Việt Nam đến năm 2025. Thị trường smarthome đang bùng nổ mạnh mẽ ở Việt Nam.

Theo Statista, doanh thu trên thị trường Nhà thông minh Việt Nam dự kiến đạt 239,9 triệu USD năm 2022. Các chuyên gia dự đoán con số này sẽ đạt 453,80 triệu USD vào năm 2026 với tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR 2022-2026) là 17,28%.