11:45 06/12/2010

Doanh nghiệp khai mỏ nước ngoài “kêu khổ” với thuế xuất vàng

An Huy

Thuế xuất khẩu vàng của Việt Nam được nâng lên 10% khiến nhiều doanh nghiệp khai mỏ nước ngoài lo ngại

Công nhân chế tác vàng miếng - Ảnh: Hoàng Hà.
Công nhân chế tác vàng miếng - Ảnh: Hoàng Hà.
Một công ty khai mỏ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam cho biết có thể trì hoãn khoản đầu tư 100 triệu USD, do thuế xuất khẩu vàng của Việt Nam được nâng lên 10%.

Nguồn tin từ tờ Financial Times cho biết, Olympus Pacific Minerals - công ty khai mỏ vàng của Canada, hiện đang khai thác hai mỏ vàng là Bồng Miêu và Phước Sơn ở khu vực miền Trung - đã tỏ ý lo ngại sau khi Bộ Tài chính tuần trước công bố kế hoạch nâng thuế xuất khẩu vàng lên 10% từ tháng 1/2011.

“Mức thuế như vậy thường gây bất lợi cho hoạt động đầu tư nước ngoài. Cho tới khi biết rõ về quy định mới, chúng tôi sẽ hoãn đầu tư mới 100 triệu USD vào Việt Nam và xem xét đầu tư vào Malaysia. Ở Malaysia, chúng tôi không phải trả tiền thuê mỏ và được hưởng mức thuế suất thuế doanh nghiệp 5% trong 5 năm đầu tiên”, ông David Seton, Giám đốc điều hành của Olympus Pacific, nói với phóng viên Financial Times.

Theo kế hoạch ban đầu của Olympus Pacific, số tiền 100 triệu USD nói trên sẽ được dùng để thúc đẩy sản lượng của hai mỏ Bồng Miêu và Phước Sơn.

Theo Thông tư số 184/2010/TT-BTC công bố hồi đầu tuần trước, Bộ Tài chính cho biết: các loại vàng nguyên liệu thuộc nhóm 8718; các loại vàng trang sức khác có hàm lượng cao; vàng miếng, vàng thỏi, vàng bột có hàm lượng dưới 99,99% sẽ chịu thuế suất 10% so với mức 0% hiện hành.

Một số doanh nghiệp khai mỏ khác cũng cho rằng, dù sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào, thị trường khai mỏ Việt Nam đang trở nên kém sức hấp dẫn so với các thị trường khác như Indonesia hay Chile.

Financial Times nhìn nhận, hiện mới chỉ có một vài công ty khai mỏ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, nhưng tình hình làm ăn đang ngày càng khó khăn hơn.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã thận trọng hơn với ý định đầu tư vào lĩnh vực khai mỏ tại Việt Nam sau khi quỹ đầu tư Dragon Capital phải bán lại toàn bộ cổ phần của mình tại dự án liên doanh khai thác mỏ Núi Pháo ở Thái Nguyên, chịu khoản thua lỗ trên 100 triệu USD.

Tờ báo này lấy một dẫn chứng khác là việc công ty Asian Mineral Resources có cổ phiếu niêm yết ở Toronto, Canada, vào năm 2008 đã gác lại kế hoạch khai mỏ nickel ở khu vực Tây Bắc của Việt Nam sau khi Chính phủ tăng gấp 4 lần thuế xuất khẩu loại khoáng sản này. Khi đó, mặc dù Asian Mineral đã đầu tư 48 triệu USD cho dự án, họ vẫn quyết định dừng lại vì dự án không thể đem lại hiệu quả kinh tế với mức thuế trên và trong bối cảnh giá nickel giảm mạnh vì tác động của khủng hoảng tài chính.