19:07 24/11/2021

Doanh nghiệp Mỹ chung tay hợp tác, phục hồi và phát triển kinh tế các tỉnh phía Nam

Xuân Thái

TP.HCM và các tỉnh phía Nam sẽ luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ yên tâm sản xuất, kinh doanh lâu dài tại địa phương…

Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp.
Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp.

Đó là khẳng định của lãnh đạo TP.HCM và các tỉnh phía Nam tại sự kiện gặp gỡ Hoa Kỳ với chủ đề “Chung tay hợp tác tái mở cửa, phục hồi và phát triển khu vực kinh tế phía Nam”, do Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức chiều ngày 23/11/2021.

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Marie Damour, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Robert Greenan, Chủ tịch AmCham Việt Nam Chad Ovel, lãnh đạo các tỉnh Bình Dương, Long An cùng một số chuyên gia kinh tế, lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ. Điểm cầu TP.HCM có sự tham dự của Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP.HCM Võ Văn Hoan.

Sự kiện nhằm tiếp nối nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan trong việc hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng linh hoạt, phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng cho biết, đồng hành cùng địa phương và doanh nghiệp phía Nam thời gian qua, Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, nhanh chóng, đặc biệt là việc chuyển đổi chiến lược sang thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả Covid-19; từng bước mở cửa nền kinh tế và tập trung phục hồi phát triển kinh tế thông qua loạt giải pháp như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh,…

Theo bà Marie Damour, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam,  mặc dù dịch Covid-19 đã gây tác động nặng nề đến Việt Nam song hiện nay, cuộc sống sôi động đã từng bước quay trở lại với người dân tại TP.HCM, Bình Dương,... Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đã mở cửa trở lại với công suất hoạt động từ 60% đến 100%.

 

“Hoa Kỳ tự hào góp phần vào nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, nhất là chiến dịch triển khai tiêm phòng Covid-19 của Việt Nam với 20 triệu liều vaccine, trong đó 16 triệu liều đã về đến Việt Nam. Hoa Kỳ đồng thời ủng hộ khoảng 30 triệu USD cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam”, bà Marie Damour cho biết.

“Việc kinh tế Việt Nam đang trên đà khởi sắc trở lại là một dấu hiệu đáng mừng đối với cả Hoa Kỳ, bởi nền kinh tế hai nước có mối liên hệ chặt chẽ. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ và là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam cũng là nhà nhập khẩu lớn từ Hoa Kỳ với các vật tư, hàng hóa phục vụ hỗ trợ sự phát triển nền kinh tế”, bà Marie Damour nhận định.

Vì vậy, theo bà, sự kiện gặp gỡ này là một cơ hội quý báu để Hoa Kỳ và Việt Nam tìm ra giải pháp, cách thức chung tay cùng nhau hỗ trợ tái phục hồi sản xuất, gia tăng năng lực hợp tác cùng nhau phục hồi và phát triển nền kinh tế.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố khẳng định, quyết tâm của chính quyền TP.HCM trong việc thử nghiệm những mô hình, cơ chế mới để hợp tác cùng phát triển với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương phía Nam.

Vị đại diện chính quyền Thành phố cũng nêu ra một số giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp để phục hồi phát triển kinh tế như tập trung cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, trong đó có thị trường vốn để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Thiết lập, áp dụng môi trường pháp lý công bằng, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh cho mọi thành phần kinh tế, cả trong nước và nước ngoài. Kiên quyết chống tham nhũng và đẩy mạnh cải cách hành chính.

Ngoài ra, lãnh đạo các tỉnh phía Nam và TP.HCM cũng cập nhật tình hình kiểm soát dịch Covid-19, các định hướng phục hồi, phát triển kinh tế trong tình hình mới; đồng thời khẳng định sẽ luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ yên tâm sản xuất, kinh doanh lâu dài tại địa phương. Đặc biệt, các địa phương cũng nhấn mạnh tới việc chung tay hợp tác tạo điều kiện mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế trong thời gian tới.