06:00 11/08/2015

Doanh nghiệp “ngồi trên lửa” với đề xuất tăng lương

Hương Loan

Nếu đề xuất tăng lương 16% được áp dụng sẽ kéo theo tăng đáng kể các chi phí khác

Bài học của Myanmar đã cho thấy, tăng lương tối thiểu lên gấp đôi, lập tức các đơn hàng theo về Việt Nam và một số quốc gia khác, như vậy kéo theo hàng ngàn lao động mất việc.<br>
Bài học của Myanmar đã cho thấy, tăng lương tối thiểu lên gấp đôi, lập tức các đơn hàng theo về Việt Nam và một số quốc gia khác, như vậy kéo theo hàng ngàn lao động mất việc.<br>
Tại cuộc họp Hội đồng Tiền lương Quốc gia cuối tuần qua, mức tăng lương tối thiểu vùng 2016 vẫn chưa được thống nhất.

Nhiều ý kiến cho rằng, cách xét các yếu tố như lạm phát, năng suất... để tăng lương tối thiểu vùng như hiện nay là chưa phù hợp.

Theo đại diện một số doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, nếu đề xuất tăng lương 16% được áp dụng sẽ kéo theo tăng đáng kể các chi phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phí công đoàn, càng gây ra gánh nặng cho doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn hiện nay, không có lợi cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Tổng giám đốc Tổng công ty May 10 nói, mức lương trung bình của các doanh nghiệp trung bình và trung bình khá trở lên chiếm 53% trong tổng chi phí.
 
Bà phân tích, khi lương tăng 16%, nếu mọi chi phí giữ nguyên thì lợi nhuận của doanh nghiệp giảm 25%. Với mức tăng lương phải thực hiện trong năm 2015, riêng chi phí đóng bảo hiểm xã hội mà doanh nghiệp phải bỏ ra thêm để đóng cho hơn 7.200 lao động là 15 tỷ đồng, người lao động phải đóng thêm 4,85 tỷ đồng.

Như vậy, nếu năm 2016 lương tối thiểu tăng thêm 16% thì phí đóng bảo hiểm mà doanh nghiệp phải bỏ ra thêm sẽ là 10 tỷ đồng, người lao động cũng sẽ phải đóng thêm khoảng 4,5 tỷ đồng nữa.

Trong khi từ đầu năm 2015 đến nay, doanh nghiệp dệt may nói chung đều đang đối mặt với khó khăn do đồng Euro mất giá so với đồng USD và đơn hàng giảm.

Hơn nữa, theo bà Huyền, với mức tăng lương tối thiểu như năm 2015, người lao động đi làm nhưng chỉ chơi không làm gì hoặc làm không đủ định mức, thì doanh nghiệp vẫn phải trả mức lương là hơn 3,5 triệu đồng/tháng (không tính làm thêm).

Và với tốc độ tăng lương như thế này sẽ tạo tâm lý ỉ lại cho người lao động. Cơ hội việc làm cho những người lao động này cũng ít đi và chất lượng cũng bị ảnh hưởng.

Doanh nghiệp giảm khả năng cạnh tranh, chỉ tiêu lợi nhuận không đạt, thuế nộp Nhà nước cũng giảm, người lao động giảm thu nhập. Còn với những công ty nhỏ, cạnh tranh yếu hơn thì “chịu không nổi” phải đóng cửa, lao động thất nghiệp và khi đó quỹ trợ cấp thất nghiệp tiếp tục phải giải quyết.

Bài học của Myanmar đã cho thấy, tăng lương tối thiểu lên gấp đôi, lập tức các đơn hàng theo về Việt Nam và một số quốc gia khác, như vậy kéo theo hàng ngàn lao động mất việc.

“Chúng ta nếu không cẩn thận, kịch bản như vậy cũng sẽ xảy ra. Bởi khách hàng đến đặt hàng bao giờ cũng quan tâm tới xu hướng tăng lương tối thiểu ở Việt Nam”, bà Huyền nói.

Cũng là doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, bà Ninh Thị Ty, chủ tịch hai công ty May Hồ Gươm và May Chiến Thắng, cho rằng, tăng lương phải tăng “chuẩn” để giữ được giá ổn định, bởi nhiều lần chưa tăng lương, giá cả đã tăng vù vù, như vậy người lao động đâu có được hưởng lợi.

Và hậu quả là sức cạnh tranh của doanh nghiệp kém đi, bởi bình quân hiện nay 70% doanh nghiệp thua lỗ, phá sản. Nếu tăng lương ồ ạt, thì tỷ lệ này còn cao nữa, doanh nghiệp khá thành trung bình, doanh nghiệp trung bình thành yếu.

Riêng với bản thân hai doanh nghiệp của bà Ty, nếu lương tối thiểu tăng 16%, tiền bảo hiểm của doanh nghiệp sẽ tăng mỗi tháng thêm gần một tỷ đồng.

Với những khó khăn được phân tích, đại diện các doanh nghiệp trên kiến nghị mức tăng lương tối thiểu hợp lý nên từ 6-7% là cao nhất và tăng từ từ, không nên tăng một cách đột biến.