14:12 29/11/2019

Doanh nghiệp Nhật dần từ bỏ chế độ công việc trọn đời

Thăng Điệp

Bằng chứng mới nhất về việc doanh nghiệp Nhật dần xóa bỏ chế độ công việc trọn đời đến từ hãng bột ngọt Ajinomoto

Một nhà máy của Ajinomoto.
Một nhà máy của Ajinomoto.

Hệ thống công việc trọn đời ở Nhật Bản - bị xem là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiền lương trì trệ và kìm hãm sự phát triển linh hoạt của doanh nghiệp nước này trong nhiều thập kỷ qua - đang dần bị loại bỏ.

Theo hãng tin Bloomberg, bằng chứng mới nhất về việc doanh nghiệp Nhật dần xóa bỏ chế độ công việc trọn đời đến từ hãng bột ngọt Ajinomoto. Công ty với lịch sử hơn một thế kỷ này ngày 29/11 tuyên bố sẽ cắt giảm 100 vị trí thông qua hình thức thôi việc tự nguyện. Động thái này là một phần trong nỗ lực của Ajinomoto nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh sau 3 năm lợi nhuận suy giảm liên tiếp.

Ajinomoto được thành lập cách đây hơn 100 năm, sau khi nhà sáng lập Kikunae Ikeda tìm ra chất monosodium glutamete và gọi vị ngọt của chất này là vị umami.

Trong bối cảnh nền kinh tế Nhật Bản giảm tốc, doanh nghiệp nước này ngày càng rời xa quan niệm công việc trọn đời mà họ gắn bó nhiều thập kỷ nay. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói rằng thay đổi thị trường lao động là một trong những thách thức lớn nhất mà nước này cần phải vượt qua để phục hồi tăng trưởng kinh tế. Giới phân tích cho rằng sự thiếu di động của người lao động là một trong những lý do quan trọng nhất để Nhật Bản phải thực thi cải cách thị trường việc làm.

Nhiều công ty Nhật có truyền thống áp dụng chế độ tiền lương dựa trên tuổi của người lao động, nhưng các nhà quản lý được trả lương cao đối mặt với sự chỉ trích cho rằng họ không có sự cống hiến xứng đáng. Hồi tháng 5, Tổng giám đốc (CEO) Akio Toyoda của hãng xe Toyota nói rằng các công ty Nhật Bản ngày càng khó duy trì chế độ việc làm trọn đời.

Ajinomoto, công ty có trụ sở ở Tokyo, nói trong một tuyên bố rằng trong quá trình công ty thực thi chương trình tái cơ cấu nhằm duy trì sự tăng trưởng, "một số nhà quản lý của công ty có thể mong muốn được sử dụng chuyên môn và thế mạnh của họ bên ngoài Ajinomoto Group".

Ajinomoto cho biết những người tham gia đợt cắt giảm nhân sự này đều là các nhà quản lý từ 50 tuổi trở lên và công ty sẽ hỗ trợ cho họ.

Ảnh hưởng của đợt cắt giảm nhân sự này sẽ được Ajinomoto đưa ra trong dự báo kết quả kinh doanh sắp tới. Đầu tháng này, công ty đã hạ triển vọng kết quả kinh doanh cả năm sau khi báo lỗ quý thứ hai liên tiếp.