15:41 03/12/2019

Doanh nghiệp Nhật muốn tham gia cổ phần hoá doanh nghiệp Việt

Duyên Duyên

Doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn Bộ Tài chính cung cấp đầy đủ thông tin về thủ tục liên quan để doanh nghiệp Nhật có thể song hành cùng tiến trình cổ phần hoá tại Việt Nam

Ông Yoshiki Onoi, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản (FEC). Ảnh: Bộ Tài chính
Ông Yoshiki Onoi, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản (FEC). Ảnh: Bộ Tài chính

Ông Yoshiki Onoi, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản (FEC) cho biết, các doanh nghiệp của Nhật Bản sẵn sàng tham gia vào quá trình cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước tại Việt Nam.

Đây là phát biểu được ông Yoshiki Onoi đưa ra tại buổi làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam nhằm tìm hiểu về quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam.

Theo đó, chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam thời gian qua, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, tiếp nối đà tăng trưởng kinh tế từ những năm trước, năm 2019, GDP của Việt Nam tiếp tục tăng khoảng 6,8%. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và lạm phát đang ở mức thấp chỉ khoản 2,5-2,6%. Đồng thời, trong năm nay, đồng tiền Việt Nam cũng tương đối ổn định.

Đối với tiến độ và chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, hiện nay, Chính phủ Việt Nam tiếp tục chủ trương đẩy mạnh công tác đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2020 - 2021 và những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính nghiên cứu sửa nghị định về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, đôn đốc các bộ, ngành triển khai các bước để cổ phần hóa, tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước.

"Chính phủ Việt Nam đã tập trung hoàn thiện thể chế chính sách, thu hút đầu tư trực tiếp, gián tiếp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đang tiếp tục hoàn hiện cơ chế chính sách nhằm đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa, đảm bảo công khai, minh bạch, tính đúng, tính đủ giá trị phần vốn nhà nước.

"Bộ Tài chính cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản tham gia đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Yoshiki Onoi, Chủ tịch FEC kiêm Giám đốc và Phó chủ tịch điều hành Công ty Cổ phần Phát triển nguồn điện J-Power cho rằng, quá trình cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam là mối quan tâm chung của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Xúc tiến Ngoại giao Nhân dân Nhật Bản (FEC).

Ông Yoshiki Onoi khẳng định, các doanh nghiệp của Nhật Bản sẵn sàng đồng hành cùng với Chính phủ Việt Nam tham gia vào quá trình cơ cấu lại các doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước tại Việt Nam.

Đại diện FEC cũng bày tỏ mong muốn Bộ Tài chính sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầy đủ thông tin về những thủ tục liên quan đến BOT, PPP cũng như những chính sách, hành lang pháp lý để Nhật Bản có thể song hành cùng tiến trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam.